Thị lực của bạn - Nỗ lực không ngừng nghỉ của chúng tôi

LASIK - LASER ASSISTED IN SITU KERATOMILEUSIS

LASIK - LASER ASSISTED IN SITU KERATOMILEUSIS

Là phương pháp phẫu thuật sử dụng dao cơ học tạo vạt sau đó sử dụng tia laser để điều trị tật khúc xạ mức độ an toàn cao và đạt hiệu quả sớm sau khi mổ.

LASIK sở hữu nhiều ưu điểm đặc biệt

LASIK là phương pháp phẫu thuật khúc xạ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Theo thống kê toàn cầu có khoảng 4 triệu trường hợp LASIK được thực hiện mỗi năm. Sở dĩ phẫu thuật LASIK được ưa chuộng như vậy là vì những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại so với các phẫu thuật khác như:

- Phẫu thuật nhanh 

- Độ an toàn và chính xác cao 

- Sau 24h có thể sinh hoạt bình thường

- Không cảm thấy đau

- Chi phí hợp lý và phù hợp với nhiều người


Ai phù hợp với phẫu thuật LASIK

Từ 18 tuổi trở lên, đang mắc tật khúc xạ

Độ khúc xạ ổn định trong 6 tháng

Không có bất thường về cấu trúc giác mạc

Không có bệnh lý về mắt


2 Bước quan trọng trong phẫu thuật LASIK

Bước 1:

Cắt một lớp mô mỏng khoảng 110 -120 micron trên bề mặt để bảo toàn lớp biểu mô, yếu tố giúp bệnh nhân không đau và giảm thiểu các phản ứng lành sẹo ở mức tế bào. 

Bước 2:

Lấy bớt đi một phần mô ở giữa, nhờ đó điều chỉnh hình dạng giác mạc theo mong muốn để điều trị tật cận, viễn, loạn thị.  Khi độ cong của giác mạc thay đổi, công suất khúc xạ của mắt giảm hoặc tăng tương ứng làm cho hình ảnh sự vật rơi đúng trên võng mạc và chúng ta có được một thị lực rõ ràng, sắc nét. Nguyên lý này cũng tương tự như khi chúng ta chỉnh ống kính của máy ảnh sao cho hình ảnh thu được sắc nét nhất.

 

 


Trong phẫu thuật LASIK, kinh điển ở bước 1 được thực hiện sử dụng lưỡi dao cơ học, điều khiển bởi một mô tơ tự động, nói một cách đơn giản là máy bào giác mạc. Qua nhiều thập kỷ, loại máy bào này đã được cải tiến rất nhiều và hiện nay tỷ lệ xảy ra biến chứng liên quan đến máy bào giác mạc tự động rất thấp, khoảng 0.3%.

Các biến chứng này có thể do đặc điểm giải phẫu của mắt và hốc mắt bệnh nhân, đôi khi do máy bào hoạt động chưa chuẩn, bị cản trở cơ học trong quá trình mô tơ chuyển động, một vài trường hợp khác do phẫu thuật viên chưa nhiều kinh nghiệm đặc biệt trong các trường hợp khó.

Khi xảy ra các sự cố liên quan đến biến chứng trong lúc tạo vạt, hầu hết phải hoãn phẫu thuật. Nếu thị lực và khúc xạ không bị ảnh hưởng, cuộc phẫu thuật sẽ được thực hiện lại sau 3 tháng. Nếu có các hậu quả đi kèm, trường hợp xấu có thể bị sẹo, gây loạn thị không đều, giảm thị lực tối đa và không thể điều trị LASIK trở lại.

Bài trước Bài sau