Trong phẫu thuật Phaco, bác sĩ chỉ hút sạch phần lõi của thể thủy tinh đục nhưng để lại một phần bao trước và toàn bộ bao sau.

Phần còn lại này có tác dụng như một cái túi để giữ cố định thấu kính nhân tạo nội nhãn đặt trong mắt. Nhờ vậy, tính an toàn của phẫu thuật tăng cao.

Khoảng 20% bệnh nhân sau khi phẫu thuật Phaco phần bao sau bị đục do các tế bào di chuyển và tăng sản tại vùng này. Đục bao sau làm cho thị lực bệnh nhân bị giảm sút do môi trường trong suốt của mắt bị ảnh hưởng, mức độ giảm thị lực phụ thuộc mức độ đục bao sau.

Điều trị đục bao sau khá đơn giản, bác sĩ sẽ dùng Laser YAG để cắt một phần nhỏ bao bị đục ngay tại trục quang học nhằm trả lại môi trường trong suốt cho mắt. Thủ thuật thực hiện bằng thuốc tê nhỏ, ngay tại khu vực phòng khám hoặc phòng chẩn đoán hình, không phải lên phòng mổ, không tạo vết thương, bệnh nhân ra về ngay sau đó, mọi sinh hoạt không hạn chế.

Thông thường nếu các bộ phận khác của mắt bình thường, khỏe mạnh, thị lực giảm chỉ do đục bao sau, sau khi thực hiện thủ thuật này bệnh nhân nhìn rõ trở lại như trước.

Để xác định khi nào làm thủ thuật Laser YAG mở bao sau, bác sĩ sẽ đo thị lực, nhỏ dãn đồng tử để đánh giá mức độ giảm thị lực, mức độ đục bao sau, các tổn thương khác nếu có và quyết định thời điểm phù hợp, tiên lượng sự phục hồi thị lực sau thủ thuật.

Hai Yen Eye Care

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận