Nhờ vào quá trình kiểm tra, xét nghiệm mà bác sĩ sẽ xác định được mức độ nặng hay nhẹ của bệnh nhân mắc chứng đục thủy tinh thể. Dưới đây là thông tin về một số cách phổ biến nhất hiện nay mà các bác sĩ thường hay áp dụng. Bệnh nhân có thể dựa vào đó cũng như nhận thêm lời tham vấn của bác sĩ để chọn cách thức chẩn đoán phù hợp nhất với mình.

  
 

Kiểm tra bằng bảng chữ cái

Kiểm tra thực lực thông qua việc nhìn tấm bảng đặt ở khoảng cách nhất định chính là một trong những cách thức đơn giản nhất hiện nay. Người bệnh chỉ cần đọc những chữ cái có các kích cỡ khác nhau theo yêu cầu của bác sĩ là bác sĩ đã có thể xác định được thị lực đang ở trong tình trạng nào.

Ưu điểm của phương pháp chẩn đoán đục thủy tinh thể này là người bệnh không cần phải trải qua bất kỳ cơn đau đớn nào mà tình trạng bệnh vẫn được xác định. Ngoài ra, chi phí cho quá trình kiểm tra mắt cũng rất nhỏ so với nhiều phương pháp khác.

Kiểm tra bằng đèn khe

Tại một số cơ sở y tế hiện nay, chẩn đoán bằng đèn khe đang được áp dụng khá rộng rãi. Theo đó, bác sĩ sẽ dùng đèn khe – một loại kính hiển vi có khả năng phóng to đôi mắt của người bệnh để kiểm tra mắt.

Để trải qua bài kiểm tra này, bệnh nhân sẽ phải đặt cằm lên vị trí bệ đèn. Khi đó, bác sĩ sẽ dùng tia sáng để soi thẳng vào mắt. Lúc này, đèn khe sẽ giúp bác sỹ định lượng được mức độ đục thủy tinh thể của bệnh nhân.

Kiểm tra mức độ giãn đồng tử

Khi mới bị bệnh liên quan tới loại tật khúc xạ trên, rất có thể đám mờ của đục thủy tinh thể sẽ không được tìm thấy một cách chính xác. Nhưng đến khi bệnh phát triển đến mức độ cao hơn thì những biểu hiện của cơ thể sẽ trở nên rõ nét. Cụ thể, người bệnh sẽ trong tình trạng đồng tử có kích thước tăng hẳn lên. Đối với bệnh nhân được chẩn đoán theo cách này thì bác sĩ sẽ đoán biết được mức độ ảnh hưởng của thủy tinh thể tới thị lực một cách khá chính xác.

Ngoài những phương pháp chẩn đoán đục thủy tinh thể nêu trên thì còn một vài cách thức nữa khá phổ biến hiện nay là kiểm tra độ mắt bằng bảng chữ cái thông qua đèn laser, đo độ tương phản của mắt… Dù bằng cách nào đi chăng nữa thì cũng đòi hỏi bác sĩ phải là người có trình độ chuyên môn về mắt, đồng thời, cơ sở y tế phải trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết.

Đa phần các bệnh nhân mắc chứng đục thủy tinh thể đều được xác định nguyên nhân liên quan tới lão hóa. Tuy nhiên, nó cũng có thể là chứng bệnh xảy đến sau khi mắt trải qua quá trình tổn thương nghiêm trọng hoặc diễn ra ở một số người mắc phải căn bệnh như tiểu đường, bệnh phải dùng thuốc ảnh hưởng đến mắt... Để bảo vệ đôi mắt sáng khỏe, bất kỳ ai cũng nên kiểm tra mắt thường xuyên. Việc làm này sẽ giúp các vấn đề về mắt nếu được phát hiện ra thì có thể khắc phục kịp thời.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận