Nguyên nhân thường gặp nhất của đục thủy tinh thể  là do tuổi tác. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) đục thủy tinh thể tuổi già chiếm 48% trong số các bệnh nhân mù trên toàn thế giới với khoảng 18 triệu người.

Những nguyên nhân khác gây đục thủy tinh thể bao gồm tiếp xúc trong thời gian dài hoặc trong thời gian ngắn nhưng ở cường độ rất mạnh với tia cực tím, tia phóng xạ.

Bệnh tiểu đường, cao huyết áp, cận thị nặng, thuốc corticosteroid dùng thời gian kéo dài cũng dẫn đến đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể có thể xảy ra sau chấn thương đụng dập hoặc chấn thương xuyên, sau viêm màng bồ đào. Đục thủy tinh thể bẩm sinh xảy ra ở trẻ sơ sinh liên quan đến vấn đề di truyền hoặc do thai nhi nhiễm siêu vi từ khi còn trong bụng mẹ.

Khi bệnh mới bắt đầu, thị lực ít bị ảnh hưởng, sau đó bệnh nhân thấy mờ dần như nhìn qua đám sương mù ở trung tâm, dần dần vùng mờ đục lan rộng che lấp hết và mất hẳn thị lực. Màu sắc không còn trung thực và sắc nét.

Tùy theo loại hình đục có thể có các biểu hiện khác nhau. Những người lớn tuổi bị lão thị, khi thủy tinh thể bắt đầu đục làm thay đổi khúc xạ, tạo cận thị, do vậy bệnh nhân bỗng nhiên thấy mình có thể đọc sách mà không cần kính. Nhưng tình trạng này không kéo dài, giai đoạn tiếp theo, thủy tinh thể tiến triển tiếp, đục nhiều, lúc đó bệnh nhân không thể nhìn rõ cả xa lẫn gần. Thủy tinh thể đục cực sau thường làm bệnh nhân chói, mờ nhiều khi ra nắng, nhìn rõ và dễ chịu hơn khi ở trong nhà hoặc trong bóng mát.

Tìm hiểu thêm về cận thị, đau mắt đỏ,  phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể, mổ mắt cận thị.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận