Đục thủy tinh thể chấn thương xảy ra khi thủy tinh thể tự nhiên bị tổn thương bởi sự va đập bằng vật tù, hoặc bị vật nhọn xuyên vào mắt. 

Tìm hiểu thêm về can thi, đau mắt đỏ,  phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể, phương pháp mổ mắt cận thị.


Chấn thương đụng dập do vật tù làm cho mắt cùng lúc bị ép ngắn lại theo trục dọc (trước rasau) và phình ra hai bên theo trục ngang của nhãn cầu. Tác động này có thể dẫn đến vỡ hoặc ráchbao trước, bao sau thủy tinh thể, vòng Zinn, làm tổn hại đến thủy tinh thể, vỡ các mạch máu mống mắt gây xuất huyết tiền phòng. Thủy tinh thể bị tổn thương sẽ mất tính trong suốt và trở nên đục.

Vòng Zinn là dây chằng treo, nâng đỡ, giữ cho thủy tinh thể ở đúng vị trí. Rách vòng Zinn có thể làm lệch thủy tinh thể.

Chấn thương xuyên tác động trực tiếp lên bao và xáo trộn chất thủy tinh thể dẫn đến đục thủy tinh thể. Tùy mức độ tổn thương, có thể xảy ra đục khu trú tại vị trí tổn thương hoặc đục toàn bộ.

Dị vật nội nhãn còn lại trong mắt sau chất thương cũng là yếu tố có thể gây đục thủy tinh thể một cách trực tiếp hoặc gián tiếp do sự lắng đọng những chất kim loại.

Bệnh nhãn cầu nhiễm sắt xảy ra khi các phân tử sắt lắng đọng ở các lớp và các thành phần khác nhau của mắt, như giác mạc, mống mắt, thủy tinh thể, võng mạc. Nhiễm sắt có thể gây đục thủy tinh thể, dị màu mống mắt và rối loạn chức năng võng mạc.

Phân tử đồng lắng đọng trong mắt gây nhiễm đồng, triệu chứng đặc trưng là vòng Kayser Fleischer trên giác mạc, thủy tinh thể đục dạng hoa hướng dương và bệnh thoái hóa võng mạc. Lắng đọng đồng liều cao có thể gây bệnh cảnh tương tự viêm nội nhãn.

Đục thủy tinh thể còn có thể là hệ quả của dùng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid để điều trị chấn thương mắt.

Điều trị đục thủy tinh thể chấn thương cũng tương tự như các dạng đục thủy tinh thể khác, nhưng cần điều trị cả các biến chứng kèm theo khác như rách da mi, rách giác mạc, máu tiền phòng và chấn thương võng mạc. 

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận