Phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể

Không có biện pháp nào có thể chặn đứng hoàn toàn sự tiến triển của đục thủy tinh thể. Tuy nhiên có thể giảm bớt nguy cơ đục thủy tinh thể bằng cách hạn chế tiếp xúc với tia cực tím. Nếu do công việc thường xuyên phải ở ngoài trời vào mùa hè hoặc ở những vùng nhiệt đới, nhiều nắng nên đeo kính có tròng ngăn tia cực tím khi ra ngoài, đeo mũ rộng vành, đeo kính bảo hộ đúng tiêu chuẩn khi làm việc với ánh đèn hồ quang, hàn xì.

Bổ xung các chất chống oxy hóa như Vitamin C trong rau quả, trái cây cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa của thủy tinh thể.

Điều trị bệnh đục thuỷ tinh thể

Đục thủy tinh thể là một bệnh ngoại khoa cần điều trị bằng phẫu thuật. Khi mới chớm đục, thuốc nhỏ có tác dụng làm chậm phần nào tốc độ phát triển của bệnh. Tuy nhiên phẫu thuật mới là giải pháp điều trị triệt để và hiệu quả bệnh này với tỷ lệ thành công cao tới hơn 90%.

Ban đầu phẫu thuật đục thủy tinh thể là phẫu thuật trong bao (IntraCapsular Cataract Extraction-ICCE) không đặt thủy tinh thể nhân tạo, thị lực của bệnh nhân có cải thiện nhưng rất thấp và có nhiều biến chứng. Sau phẫu thuật bệnh nhân phải đeo một kính gọng rất dày để nhìn xa rõ hơn. Bước cải tiến tiếp theo là phẫu thuật thủy tinh thể ngoài bao (ExtraCapsula Cataract Extraction -ECCE) có đặt thủy tinh thể nhân tạo giúp cải thiện thị lực tốt hơn. Tuy nhiên thời gian phẫu thuật lâu, thời gian hồi phục sau mổ kéo dài, đường mổ lớn từ 5-8 mm, cần chỉ khâu vết mổ và vẫn có nhiều biến chứng dù ở mức độ thấp hơn phẫu thuật trong bao.

Ngày nay hầu hết phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện bằng phương pháp Phaco (Phacoemulsification). Sau khi mắt được gây tê, bệnh nhân không còn cảm giác đau, một đầu dò được đưa vào mắt qua đường rạch nhỏ khoảng 3 mm hoặc ngắn hơn. Sóng siêu âm phát ra từ tinh thể thạch anh bên trong sẽ tán nhuyễn nhân thủy tinh thể và hút ra ngoài, để lại bao sau của thủy tinh thể. Sau khi thủy tinh thể đục được lấy ra hết, thủy tinh thể nhân tạo, làm bằng những chất liệu có tính tương thích sinh học cao, được đặt vào vị trí của thủy tinh thể tự nhiên và thực hiện chức năng hội tụ ánh sáng vào mắt.

Những đặc điểm của phẫu thuật Phaco hiện đại

Thời gian trung bình cho một ca phẫu thuật Phaco là 15-20 phút.

Đường mổ nhỏ trên giác mạc trong, không gây chảy máu, không khâu, không cắt chỉ

Phẫu thuật và ra về trong ngày, không cần nằm viện.

Băng mắt một đêm, sáng hôm sau có thể bỏ băng và chỉ cần đeo kính bảo vệ

Có thể làm việc và sử dụng mắt sau mổ một ngày (đọc sách báo, xem tivi, làm việc với máy vi tính…)

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận