Một trong những điều mà người mới mổ đục thủy tinh thể quan tâm chính là chế độ ăn uống sau phẫu thuật. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân do ăn uống theo khoa học nên quá trình hồi phục vết mổ đã diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, những ai không có sự kiêng khem đầy đủ thường gặp phải vấn đề về mắt ở các mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Chế độ ăn uống được chia sẻ dưới đây nhằm giúp những ai mới trải qua phẫu thuật mắt biết được thực đơn của mình nên và không nên có món gì.

Người mổ đục thủy tinh thể nên ăn gì?

Nhiều chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo, thức ăn góp phần quan trọng trong việc hồi phục chức năng sau mổ. Đối với những bệnh nhân phẫu thuật đục thủy tinh thể thì việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết một cách hợp lý sẽ khiến vết mổ nhanh lành, quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.Theo đó, 4 nhóm thực phẩm được bác sĩ chuyên về mắt thường tư vấn cho bệnh nhân sau mổ là:

  * Nhóm thực phẩm giàu chất đạm

Các chất đạm (hay còn gọi là protein) sẽ giúp vết thương nhanh lành và các mô được tái tạo nhờ vào việc chúng chứa rất nhiều axin amin. Các chất này thường có trong loại thực phẩm như cá, gia cầm, các loại đậu…

  * Nhóm thực phẩm tinh bột


Có rất nhiều thông tin liên quan tới việc ăn quá nhiều tinh bột có thể dẫn đến nhiều loại bệnh và không tốt cho sức khỏe con người. Điều này là đúng. Tuy nhiên, nó chỉ đúng khi chúng ta cung cấp lượng tinh bột quá mức cần thiết so với cơ thể. Đối với người vừa trải qua ca mổ đục thủy tinh thể thì việc cung cấp đủ lượng tinh bột sẽ giúp quá trình lành vết thương diễn ra nhanh hơn, tình trạng mệt mỏi được khắc phục phần nào.

  * Nhóm thực phẩm giàu chất béo


Tình trạng sưng, viêm sẽ được thuyên giảm đáng kể nếu như người bệnh bổ sung chất béo đúng và đủ.

  * Nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất


Những loại vitamin cần bổ sung là: Vitamin A, C, E. Song song với đó, người bệnh cũng cần ăn thực phẩm có chứa khoáng chất như đồng, sắt, kẽm… Nhóm thực phẩm này thường thấy trong rau xanh và trái cây.

Người mổ đục thủy tinh thể nên kiêng gì?

Bên cạnh những món ăn cần bổ sung thì vẫn có những loại thực phẩm mà người mổ đục thủy tinh thể cần “tránh xa”. Điển hình trong số đó phải kể đến là:

 - Nhóm thực phẩm có nhiều đường tổng hợp: Có trong bánh, kẹo, nước có ga…

 - Nhóm thực phẩm có quá nhiều chất béo bão hòa: Có trong xúc xích rán, gà rán, khoai tây chiên…

 - Nhóm thực phẩm có nhiều chất bảo quản, phụ gia: Có trong đồ ăn sẵn, thực phẩm đóng hộp…

 - Các chất kích thích: Có trong rượu, bia, thuốc lá…

Tất cả các thực phẩm nêu trên đều góp phần khiến vết thương lâu lành. Không chỉ vậy, nếu sử dụng quá nhiều còn có thể khiến mắt bị thêm những tật khúc xạ khác.

Qua những thông tin chia sẻ ở trên, hy vọng có thể giúp bạn biết được mổ đục thủy tinh thể kiêng ăn gì và nên ăn gì. Hãy tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ về thực đơn sau mổ để có thể giúp thị lực nhanh chóng hồi phục.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận