Các loại đục thủy tinh thể?

Thủy tinh thể được cấu tạo bởi nhiều lớp sát nhau như củ hành. Lớp ngoài cùng là lớp bao. Lớp ngay trong bao là lớp vỏ, và lớp trong cùng là nhân. Đục thủy tinh thể có thể phát triển ở bất kì lớp nào và được mô tả dựa trên vị trí đục trên thủy tinh thể:

Đục thủy tinh thể dưới bao: xảy ra ở phần sau của thủy tinh thể. Bệnh nhân có bệnh lý tiểu đường hoặc sử dụng thuốc corticoid liều cao có nguy cơ cao bị đục thủy tinh thể dưới bao. Loại đục này thường tiến triển nhanh.

  

Đục thủy tinh thể bao sau

Đục nhân thủy tinh thể: là dạng đục sâu ở vùng trung tâm thủy tinh thể. Dạng đục nhân thường liên quan đến tuổi già. Nhân tiến triển sậm màu, thay đổi từ trong suốt sang màu vàng và đôi khi màu nâu.


Đục nhân thủy tinh thể

Đục vỏ: thường có màu trắng, đám mờ đục dạng hình chêm bắt đầu ở chu biên và tiến dần về trung tâm thủy tinh thể tạo ra hình nan hoa.

  

Đục vỏ

Chẩn đoán đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể được chẩn đoán dựa vào thăm khám mắt lâm sàng, gồm có:

- Hỏi tiền sử bệnh nhân có giảm thị lực dần, gây sinh hoạt khó khăn, và tiền sử sức khỏe toàn thân có thể gây ảnh hưởng thị lực.

- Đo thị lực để xác định mức độ ảnh hưởng của đục thủy tinh thể lên thị lực nhìn xa và nhìn gần. - Đo khúc xạ để xác định cần thay đổi kính gọng hoặc kính tiếp xúc.

- Đánh giá thủy tinh thể dưới chiếu sáng và phóng đại lớn để xác định mức độ lan rộng và vị trí của đục thủy tinh thể

- Đánh giá tình trạng võng mạc qua đồng tử giãn

- Đo nhãn áp

- Một vài xét nghiệm khác để đánh giá tình trạng bệnh lý khác tại mắt gây giảm thị lực đi kèm theo đục thủy tinh thể

- Đôi khi đục thủy tinh thể sớm được phát hiện khi bệnh nhân đi khám mắt thường quy, trước khi bệnh nhân kịp nhận ra thị lực của mình có vấn đề.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận