Điều gì sẽ xảy ra sau khi phẫu thuật thủy tinh thể?

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được khám lại để chắc rằng cuộc phẫu thuật đã thành công. Bạn sẽ được băng mắt và không được tháo băng vài giờ sau khi về nhà. Mắt bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau khi thuốc tê hết tác dụng.

Tìm hiểu thêm về đau mắt đỏphẫu thuật phaco, điều trị đục thủy tinh thể và phương pháp mổ mắt cận thị

Cơn đau thường không quá trầm trọng và bạn có thể dùng thuốc giảm đau. Băng mắt nên được giữ nguyên qua đêm và tháo băng vào sáng hôm sau. Mắt bạn sẽ hơi đỏ và bạn có thể nhìn thấy hơi mờ nhưng tình trạng này sẽ cải thiện sau vài ngày.

Bạn sẽ được dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh để chống nhiễm khuẩn và kháng viêm để giảm sưng nề tại mắt.Bạn cần nhỏ thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Một vài bệnh nhân sẽ thấy thị lực cải thiện nhanh. Số khác có thể thấy sức nhìn không tốt như mong đợi trong tuần đầu sau mổ vì mắt bạn vẫn đang trong quá trình hồi phục và vẫn còn phù sau phẫu thuật.

Nếu bạn đột nhiên nhìn mờ hoặc đau nhức mắt dữ dội, bạn cần đi khám lại ngay lập tức để bác sỹ kịp thời kiểm tra tình trạng mắt của bạn.

Những biến chứng gì có thể xảy ra?

Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường thành công tốt đẹp. Chỉ có khoảng 3% bệnh nhân đục thủy tinh thể có biến chứng. Những biến chứng thường gặp có thể giải quyết được và thường không ảnh hưởng đến thị lực lâu dài.

Một trong những biến chứng thường gặp là đục bao sau, là nơi giữ cố định kính nội nhãn. Tình trạng này có thể gặp vài tháng đến nhiều năm sau phẫu thuật ban đầu. Nếu tình trạng này xảy ra sẽ khiến mắt bạn nhìn mờ trở lại. Đục bao sau có thể giải quyết dễ dàng bằng phương pháp laser mở bao sau.

- Bong võng mạc

- Rách bao thủy tinh thể

- Nhiễm trùng

Các biến chứng này hiếm gặp và có thể điều trị được nhằm làm giảm tối đa thiệt hại lên thị lực của bạn.

Những hoạt động thường ngày sẽ diễn ra như thế nào?

Sau phẫu thuật, bạn có thể sinh hoạt lại bình thường sớm nhất có thể. Nên tránh một số hoạt động sau trong tuần đầu đến 10 ngày sau mổ:

- Không dụi mắt

- Không đi bơi để tránh nhiễm khuẩn do nguồn nước không sạch

- Tránh khiêng vác đồ nặng, tránh các môn thể thao đối kháng

- Không nên trang điểm mắt

Lưu ý khác

- Cẩn thận khi đi ra đường nhiều gió, bụi bẩn có thể bay bụi vào mắt

- Tránh nước xà phòng gội đầu rơi vào mắt

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận