Tổng quát về bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là nhãn cầu của bạn bị mờ đi thay vì trong suốt như bình thường. Đối với những người mắc bệnh đục thủy tinh thể, việc quan sát bằng mắt thường trong điều kiện ánh sáng tốt giống như nhìn vào 1 cửa sổ dính đầy băng tuyết hay sương mù. Thị lực bị mờ đi bị gây ra bởi bệnh đục thủy tinh thể có thể làm người mắc phải gặp khó khăn trong việc đọc sách, lái xe (đặc biệt vào ban đêm) hoặc thậm chí việc quan sát những người xung quanh cũng là 1 điều đáng lo ngại.

Quá trình phát bệnh của đục thủy tinh thể thường diễn ra chậm và không ảnh hưởng đến thị lực của bạn vào giai đoạn đầu. Nhưng với thời gian, đục thủy tinh thể sẽ cản trở thị lực của bạn 1 cách rõ rệt.

Môi trường có đầy đủ ánh sáng và đeo kính có thể giúp bạn trong việc đối phó với đục thủy tinh thể. Nhưng nếu thị lực suy giảm sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của bạn, thì bạn cần phải điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật. Hiện nay đa số các cuộc phẫu thuật đục thủy tinh thể đều rất an toàn và mang lại thị lực tốt.

Bề ngoài của thủy tinh thể có hình dáng giống như viên kẹo sô cô la M&M, có mặt trước và mặt sau. Trung tâm của thể thủy tinh được gọi là nhân, lớp ngoài cùng là bao, giữa lớp nhân và lớp bao ngoài gọi là cortex (vỏ).

Đục thủy tinh thể có nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ tới nặng, đục mới bắt đầu hoặc đục tiến triển. Thủy tinh thể đục hoàn toàn gọi là đục chín. Đục chín thường có màu trắng xóa.

Các dạng đục thủy tinh thể 

Hình 1: Đục chín (hình bên trái) – Đục quá chín – Morganian (hình bên phải).

Đục thủy tinh thể có các dạng sau

Đục nhân: là dạng thường gặp nhất, liên quan đến sự lão hóa. Chất nhân trong thể thủy tinh dần đặc lại và đục hơn, điều này làm thay đổi độ hội tụ của mắt, khiến chúng ta nhìn gần rõ hơn nhìn xa (cận thị giả). Cận thị giả làm tăng khả năng nhìn gần, giúp chúng ta đọc sách báo không cần mang kính. Theo thời gian nhân thủy tinh thể đục hơn, trắng xóa, dần ố vàng và chuyển qua màu nâu đen, chúng ta sẽ không còn phân biệt được hình ảnh kể cả nhìn xa và gần.

Đục thủy tinh thể có nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ tới nặng, đục mới bắt đầu hoặc đục tiến triển.....

Hình 2: Đục nhân.

Đục vỏ: những vệt trắng bắt đầu từ rìa ngoài thủy tinh thể, dần tủa ra như hình nan hoa tiến vào trung tâm. Dạng đục này ngăn cản đường đi của ánh sáng vào võng mạc, gây ra hiện tượng lóa mắt, và làm giảm độ tương phản; ảnh hưởng đến cả thị lực nhìn gần và thị lực nhìn xa. Đục vỏ thường hay gặp ở bệnh nhân tiểu đường.

 Đục thủy tinh thể vỏ

 Hình 3: Đục vỏ.

Đục dưới bao: đục tác động lên cực sau của thủy tinh thể, và thường tiến triển nhanh hơn các dạng đục thủy tinh thể khác, ảnh hưởng cả thị giác nhìn xa và gần. Đục nằm trên trục thị giác, ánh sáng đi vào võng mạc bị tán xạ khiến cho bệnh nhân bị chói khi ra nắng, nhìn rõ hơn khi vào trong bóng mát và buổi chiều tối hoặc thấy hào quanh xung quanh những vật sáng vào ban đêm.Tiểu đường, cận thị nặng, viêm võng mạc sắc tố, sử dụng corticoid kéo dài có nguy cơ bị đục dưới bao rất cao.

Đục thủy tinh thể dưới bao

  
Hình 4: Đục dưới bao.

Nguyên nhân của bệnh đục thủy tinh thể?

Đa số đục thủy tinh thể bị gây ra bởi sự lão hóa hoặc các chấn thương làm ảnh hưởng đến các mô tế bào của nhãn cầu.

Một vài trường hợp liên quan đến sự thoái hóa gen di truyền có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng nguy cơ mắc phải đục thủy tinh thể của bạn. Đục thủy tinh thể cũng có thể bị gây ra bởi các tình trạng khác của mắt, các cuộc phẫu thuật mắt trước đó hay bệnh trạng khác như tiểu đường. 

Để được tư vấn về các phương pháp điều trị đục thủy tinh thể, bạn có thể đặt lịch khám tại đây hoặc liên hệ Hotline 0913 666 665 để được hỗ trợ tư vấn thêm.

Hệ thống Mắt Hải Yến

✔ Trung tâm Mắt Hải Yến 
0913 666 665 – 028 6686 1396
Tòa nhà HYAT, 31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q.1, TP.HCM 

✔ Trung tâm Mắt kỹ thuật cao 30-4 
028 3833 3369 - 1800 7272 
9 Sư Vạn Hạnh, P.9, Q. 5, TP.HCM

✔ Trung tâm Mắt kỹ thuật cao An Sinh 
028 3844 8523 - 028 3845 3869 
10 Trần Huy Liệu, P.12, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận