Hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau. Vậy, nên chọn phương pháp nào cho hiệu quả? Qua cuộc phỏng vấn với BS Trần Hải Yến dưới đây, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc cái nhìn sâu hơn về các phương pháp điều trị.

 Bài phỏng vấn BS Trần Hải Yến - Báo Mỹ Thuật 

1. Hiện nay, tỉ lệ người mắc cận thị ở VN khoảng bao nhiêu %? Tại sao số lượng người bị cận ngày càng gia tăng thưa bác sĩ?

Tỷ lệ tật khúc xạ: 10 - 15% ở học sinh nông thôn; 25 - 40% ở các thành phố. Nhìn gần, điều tiết nhiều trong thời gian dài, sử dụng mắt trong điều kiện thiếu sáng được xem là yếu tố nguy cơ phát triển cận thị. Hiện nay thời lượng sử dụng mắt để đọc sách, làm việc vi tính, sử dụng các thiết bị điện tử khác như tivi, chơi game... gia tăng, các hoạt động ngoài trời giảm, như vậy mắt phải điều tiết quá sức và là một trong những yếu tố làm tỷ lệ cận thị tăng hơn trước.

2. Ở Bệnh viện Mắt TP.HCM, hàng năm tiếp nhận khoảng bao nhiêu ca cận thị? Tỉ lệ thành công là bao nhiêu %?

Trên 6000 case, tỷ lệ thành công 99,7%

3. Tối ngày đeo kính là nỗi khổ của người bị cận. Nhiều người muốn giải thoát tình trạng “4 mắt” bằng cách đi mổ laser. Bác sĩ cho biết hiện nay có những phương pháp nào phổ biến nhất? Với từng phương pháp đó, ưu và nhược điểm là gì?

 

Cho tới thời điểm này, phẫu thuật khúc xạ bằng laser excimer vẫn là phương pháp phổ biến nhất để điều trị vĩnh viễn tật khúc xạ. Đây là phương pháp có tính an toàn, hiệu quả và chính xác cao. Tuy nhiên những trường hợp tật khúc xạ quá nặng cần thực hiện phẫu thuật khúc xạ nội nhãn. 

1. Phẫu thuật khúc xạ bằng Laser tác động lên giác mạc, cấu trúc trong suốt phía trước tròng đen. Tia Laser giúp tạo hình lại giác mạc theo một chương trình định sẵn tùy theo loại tật khúc xạ (cận, viễn, loạn) và tuỳ độ nặng nhẹ của tình trạng khúc xạ. Sau laser, hình dạng, độ dày của giác mạc thay đổi, và công suất khúc xạ của nhãn cầu được điều chỉnh cân bằng lại như mắt bình thường.

Có hai dạng phẫu thuật khúc xạ bằng Laser phổ biến: Dạng phẫu thuật có tạo vạt (LASIK, FEMTOLASIK) và dạng phẫu thuật không vạt (SMILE).

a/ Phẫu thuật có vạt LASIK và FEMTOLASIK:

Đây là hai phương pháp điều trị tật khúc xạ với tia Laser Excimer, khác nhau ở cách thức tạo vạt.

Đối với LASIK, một hệ thống dao cơ học sẽ được đặt áp lên mắt để tạo ra lớp vạt mỏng khoảng 120 micron trên bề mặt giác mạc. Còn phẫu thuật FEMTOLASIK thì lại không dùng dao, vạt sẽ được tạo bởi một loại tia Laser đặc biệt là Femtosecond, giúp nâng cao độ an toàn trong quá trình tạo vạt.

Ở cả 2 phương pháp, lớp vạt sẽ được lật lên để tia Laser Excimer tiếp xúc với phần nền nhu mô bên dưới nhằm làm giảm hoặc tăng độ cong giác mạc (điều trị cận thị và viễn thị) hoặc làm đều giác mạc (điều trị loạn thị). Sau khi chiếu Laser, vạt giác mạc sẽ được đậy lại, tự liền không cần khâu.

- Ưu điểm: LASIK hoặc FEMTOLASIK không đau, thị lực phục hồi sau 2-5 giờ, khúc xạ ổn định nhanh.

- Nhược điểm: không điều trị được khi giác mạc mỏng hoặc khi độ quá cao.

b/ Phẫu thuật SMILE:

SMILE không cần tạo vạt, được ví như một phẫu thuật nội soi của mắt. Tia Femtosecond Laser được lập trình để hội tụ tạo lõi mô trong chiều dày giác mạc. Bề mặt giác mạc chỉ có một vết laser nhỏ 2-3mm để phẫu thuật viên đưa dụng cụ vào tách lấy lõi mô ra ngoài.

- Ưu điểm: Mổ mắt cận với SMILE áp dụng được cho trường hợp giác mạc mỏng tương đối. Không lo biến chứng vạt giác mạc trong lúc mổ. An toàn về mặt đường dài và phù hợp cho những người có đặc thù công việc dễ chấn thương (cảnh sát, quân nhân, võ sĩ...). Ít gây khô mắt và tái cận sau phẫu thuật.

- Nhược điểm: không điều trị được đối với trường hợp viễn thị hoặc giác mạc quá mỏng, độ cận quá cao.

2. Phẫu thuật khúc xạ nội nhãn được sử dụng cho các trường hợp tật khúc xạ quá nặng, hoặc giác mạc quá mỏng không phù hợp với các phẫu thuật cận thị bằng Laser. Để điều trị những trường hợp này, bác sĩ sẽ áp dụng một trong hai phương pháp đặt kính nội nhãn tuỳ vào đặc điểm các thông số mắt:

a/ Phẫu thuật ICL: Đặt bổ sung một thấu kính cực nhỏ, mềm dẻo có công suất cao vào bên trong mắt ẩn sau tròng đen, không can thiệp làm mỏng giác mạc.

- Ưu điểm: điều trị độ cao nhưng vẫn bảo tồn nguyên vẹn thuỷ tinh thể của mắt.

- Nhược điểm: phương pháp này cần có phẫu thuật viên kinh nghiệm cao, cơ sở y tế có thực hiện phẫu thuật này không nhiều.

b/ Phẫu thuật Phaco: Khi các thông số mắt không phù hợp với phương pháp ICL hoặc mắt có tình trạng đục thuỷ tinh thể đi kèm, bác sĩ sẽ thay thế thủy tinh thể tự nhiên bằng một thấu kính nhân tạo.

- Ưu điểm: điều trị đồng thời tật khúc xạ và tình trạng đục thuỷ tinh thể đi kèm.

- Nhược điểm: can thiệp ở mức độ xâm lấn nhiều hơn đến cấu trúc của mắt. 

4. Hiện nay, ở Việt Nam, phương pháp mổ mắt cận nào được dùng phổ biến nhất? Hiệu quả ra sao?

Cho tới thời điểm này, phẫu thuật khúc xạ bằng laser excimer vẫn là phương pháp phẫu thuật cận thị và tật khúc xạ phổ biến nhất để điều trị vĩnh viễn tật khúc xạ. Đây là phương pháp có tính an toàn, hiệu quả và chính xác cao.

5. Những trường hợp nào được mổ cận và những trường hợp nào thì chống chỉ định

  a/ Điều kiện phẫu thuật

    - Tuổi trên 18.
    - Khúc xạ ổn định từ 6 tháng trở lên.

  b/ Chống chỉ định:
    
    - Bị các bệnh viêm cấp và mạn tính khác tại mắt
    - Đang mang thai và cho con bú
    - Bệnh tự miễn: lupus, hội chứng Sjogren, viêm khớp dạng thấp...
    - Suy giảm miễn dịch

6. Trước khi điều trị, cần chú ý những gì?

    - Ngưng đeo kính tiếp xúc
    - Vệ sinh bờ mi sạch sẽ theo chỉ dẫn của bác sĩ

7. Khi điều trị, người bệnh thường mắc phải những suy nghĩ sai lầm gì?

- Kiêng cữ quá kỹ lưỡng:

VD: không ra ngoài trong 1-2 tháng, không đọc sách, không xem tivi, không ăn thịt bò, thịt gà, tôm cua v.v... Những điều này không cần thiết, có thể ăn mọi thứ, trừ những thực phẩm bị dị ứng. Có thể đọc sách, xem tivi làm việc với máy tính ngay sau ngày mổ, nhưng cần nghỉ xem kẽ mỗi 30-40 phút.

- Không cần đi tái khám vì thị lực quá tốt.

Sai. Dù thị lực 10/10 hoặc hơn, về mặt giải phẫu mắt vẫn có những đặc điểm của mắt cận thị, cần đi kiểm tra đáy mắt định kỳ để phát hiện các tổn thương do cận thị gây ra và điều trị phòng ngừa các biến chứng của cận thị nếu cần. 

- Mổ cận rồi sau này sẽ không bị các bệnh mắt khác.

Sai. Phẫu thuật khúc xạ chỉ can thiệp lên tính chất quang học của nhãn cầu, không ngăn ngừa được các bệnh lý khác của mắt.

8. Những biến chứng, tai biến có thể gặp phải khi mổ laser?

- Biến chứng vạt là phổ biến nhất với tỷ lệ 0,3%. Nếu xảy ra, phải hoãn phẫu thuật, thực hiện lại sau 3-6 tháng.

- Biến chứng nhiễm trùng xảy ra với tỷ lệ 1:5000 trường hợp. Nếu không chữa trị kịp thời, hệ miễn dịch suy yếu, không đáp ứng thuốc có thể dẫn đến giảm thị lực trầm trọng hoặc mất thị lực.

9. Sau khi mổ, có dễ bị cận lại không?

Tỷ lệ này khác nhau tùy độ cận. Nếu cần nhẹ, dưới 3 điốp, khoảng 1-2%, cận trên 10 điốp, khoảng 10%. Tuy nhiên độ tái cận thường thấp, nếu giác mạc tồn dư đủ dày có thể chiếu Laser bổ sung lần 2.

10. Nghe nói, bấm huyệt có thể chữa được cận thị. Điều này có đúng không?

Cho tới nay chưa có tài liệu y khoa hoặc nghiên cứu nào cho thấy bấm huyệt có thể điều trị được.

11. Người trên 40 tuổi có nên mổ không thưa bác sĩ?

Người trên 40 tuổi có thể điều trị cận thị đơn thuần và đeo kính đọc sách sau phẫu thuật hoặc điều trị phối hợp lão thị.

12. Cận nhẹ 1-2 diop có nên mổ laser không? Vì sao?

Vì tính an toàn cao, cận nhẹ vẫn có thể phẫu thuật nếu bệnh nhân có nhu cầu, đặc biệt là những ngành nghề cần thị lực tốt như phi công, lái xe.

13. Nếu mổ cận lần đầu, không hết cận thì việc mổ lại lần hai có nguy hiểm không?

Phẫu thuật lần thứ 2, không có bước tạo vạt giác mạc, do vậy sẽ không bị biến chứng vạt. Tuy nhiên, đây vẫn là một cuộc phẫu thuật, nên bệnh nhân cần tuân thủ đầy đủ các chỉ dẫn của nhân viên y tế.

Hệ thống Mắt Hải Yến

✔ Trung tâm Mắt Hải Yến 
0913 666 665 – 028 6686 1396
Tòa nhà HYAT, 31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q.1, TP.HCM 

✔ Trung tâm Mắt kỹ thuật cao 30-4 
028 3833 3369 - 1800 7272 
9 Sư Vạn Hạnh, P.9, Q. 5, TP.HCM

✔ Trung tâm Mắt kỹ thuật cao An Sinh 
028 3844 8523 - 028 3845 3869 
10 Trần Huy Liệu, P.12, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

PGS. TS. BS. Trần Hải Yến
Cố vấn chuyên môn cao cấp Hai Yen Eye Care

 

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận