Botox hoạt động như thế nào?

Botox để tiêm có chứa độc tố botulinum týp A, là loại độc tố tiết ra bởi vi khuẩn Clostridium botulinum.

Độc tố botulinum týp A là độc tố của vi khuẩn làm cản trở các chức năng bình thường của thần kinh (độc tố thần kinh). Nó ngăn cản thần kinh phóng thích chất acetylcholine, cần thiết cho các sợi thần kinh liên kết với các tế bào cơ. Vì vậy độc tố này ngăn cản cơ không nhận được các kích thích thần kinh.

Nhờ ngăn cản thần kinh kích thích cơ làm cho cơ bị liệt, không hoạt động. Độc tố Botulinum týp A làm cơ bị liệt đến khi các dây thần kinh tạo ra các đầu tận mới để liên kết với cơ. Độc tố này tốt cho việc điều trị các trường hợp thần kinh kích thích quá mức gây co giật cơ bất thường và nó được chích nào cơ bị ảnh hưởng.

Chích Botox có thể thực hiện ở các cơ trên và giữa 2 cung mày để gây liệt cơ tạm thời giúp các cơ này được thư giãn một thời gian. Chúng được sử dụng để cải thiện thẩm mỹ của việc xuất hiện các đường nhăn dọc giữa 2 cung mày do cau mày.

Độc tố này cũng được sử dụng cho việc ngăn cản sự tiết mồ hôi quá mức, nó cản trở thần kinh tác động lên các tuyến mồ hôi và nó được chích vào da vùng nách.

Độc tố cũng làm cản trở việc phóng thích các hoá chất giúp truyền thông tin liên quan đến cảm giác đau. Độc tố được tiêm vào cơ quanh vùng sau cổ, sau gáy và 2 bên thái dương để làm giảm chứng đau đầu ở những bệnh nhân mắc chứng đau đầu migraine.

Độc tố còn ngăn cản thần kinh phóng thích chất hoá học đến bàng quang. Ở những người bị hội chứng bàng quang quá mức, u xơ tuyến tiền liệt, hoặc những người bị chấn thương vùng tuỷ sống cùng, những sợi thần kinh có thể trở nên bị hư hỏng, gây ra bàng quang co bất thường mất tự chủ. Độc tố khi đó sẽ được tiêm vào cơ của thành bàng quang dưới sự gây tê tại chỗ hoặc toàn thân để điều trị các triệu chứng này.

Điều trị bằng Botox

Mặc dù Botox có lợi trong điều trị nhưng nó không chữa khỏi những tình trạng bệnh này, cũng như không là một phương pháp điều trị lâu dài. Tác dụng của thuốc kéo dài vài tháng và sau đó bạn cần phải chích thêm. Trước khi sử dụng Botox, bác sĩ cần kiểm tra các vấn đề khác về mắt có thể gây ra những triệu chứng của bạn. Khô mắt đôi khi cũng có thể gây co giật mi mắt.

 Trước khi tiêm Botox, bạn cần cho bác sĩ biết nếu trước đây bạn đã từng phẫu thuật tại mắt hoặc mặt vì có thể đó là nguy cơ gây ra các tác dụng phụ. Bạn cũng cần cho bác sĩ biết về các thuốc mà bạn đang dùng vì nó có thể ảnh hưởng đến liều của Botox. 

Bạn cần quay trở lại gặp bác sĩ ngay khi có bất kỳ triệu chứng nào dưới đây trong suốt tuần đầu sau khi tiêm Botox: khó thở hoặc khó nuốt, giảm thị lực, khó vận động mặt, choáng, phát ban hay đau tức ngực hay tim đập bất thường.

Khi sử dụng Botox an toàn và hiệu quả, nó giúp cải thiện các rối loạn thị giác thông thường và giúp nhiều người giải phóng khỏi các vấn đề về mắt và mi mắt như trên.

Các thông tin quan trọng

Bạn không nên tiêm loại thuốc này nếu bạn đang bị viêm nhiễm ở vùng cần tiêm. Botox không nên sử dụng để điều trị hội chứng bàng quang quá phát nếu trước đây bạn đã từng bị nhiễm trùng bàng quang hoặc bạn đang bị bí tiểu hay tiểu khó và không được đặt ống thông tiểu mỗi ngày.

Độc tố botulinum có thể lan sang các vùng khác của cơ thể ngoài vùng được tiêm. Vì vậy nó có thể gây ra tác dụng phụ nặng nề đe doạ tính mạng ở một số người tiêm Botox kể cả với mục đích thẩm mỹ.

Hãy đến gặp bác sĩ khi bạn có triệu chứng khàn tiếng, sụp mi, thay đổi thị lực, yếu cơ nặng, mất kiểm soát bàng quang, hoặc vấn đề về thở khó, nói khó hay nuốt khó. Một số tác dụng phụ này có thể xảy ra vài giờ đến vài tuần sau khi bạn tiêm Botox.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận