Sụp mi là một thuật ngữ y khoa chỉ tình trạng mi mắt trên bị sa xuống. Mí mắt trên bị sa xuống sẽ gây ra hạn chế tầm nhìn làm thu hẹp thị trường của mắt do mi mắt làm cản trở diện đồng tử một phần hay hoàn toàn. Bệnh nhân bị sụp mi gặp khó khăn khi mở mắt. 

Tìm hiểu thêm về đau mắt đỏphẫu thuật phaco, điều trị đục thủy tinh thể và phương pháp mổ mắt cận thị.

Để bù trừ cho việc này, bệnh nhân thường nhướn mày lên để cố nâng mi mắt bị sụp. Trong những trường hợp nặng, bệnh nhân phải dùng tay giữ cho mi mắt không sụp xuống mới có thể nhìn thấy được. Trẻ em bị sụp mi có thể bị nhược thị kèm theo (còn gọi là mắt lười) hoặc thị lực của chúng sẽ bị hạn chế.

Nguyên nhân gây sụp mi là gì?

Trẻ thường bị bẩm sinh (xuất hiện sau sinh), do cơ kém phát triển. Bệnh thường gặp hơn ở người lớn có cơ nâng mi mắt mỏng sức nâng cơ kém nên làm cho mí mắt bị sa xuống. Bệnh xảy ra theo tuổi, đeo kính sát tròng, chấn thương và hiếm hơn là do u hay bất thường về thần kinh như liệt cơ hay yếu cơ (bệnh nhược cơ).

Chỉ định

Trong hầu hết trường hợp bệnh, nguyên nhân đầu tiên để quyết định phẫu thuật là nguyên nhân thẩm mỹ. Hầu hết phẫu thuật viên tán đồng quan điểm các sụp mi bẩm sinh đáng kể nên phẫu thuật khi trẻ được 5 tuổi hoặc trước khi trẻ đến tuổi đi học. Một số trường hợp ngoại lệ thì thời gian phẫu thuật cần sớm hơn ở những trẻ bị sụp mi nặng do tình trạng sụp mi cản trở việc tập đi của trẻ. Động tác mở mắt của những trẻ này rất kém, vì vậy phẫu thuật cần tiến hành treo cơ trán cho trẻ.

Một ngoại lệ khác gặp ở những trẻ bị sụp mi bẩm sinh 2 bên sẽ bị ảnh hưởng đến sự phát triển thị lực do sụp mi nặng gây cản trở trục thị giác của trẻ, do vậy việc phẫu thuật can thiệp cần được chỉ định sớm sau sinh. Cuối cùng, những bệnh nhân bị sụp mi bẩm sinh 2 bên tự điều chỉnh bằng tư thế đầu cằm ngước lên trước đây, nhưng đến khi không tiếp tục tư thế đầu ngẩng lên nữa, đây là dấu hiệu của nhược thị, cần được điều trị ngay bằng phẫu thuật sụp mi và kiểm soát tình trạng nhược thị.

Ở những bệnh nhân bị sụp mi mắc phải (sụp mi do chấn thương, sụp mi do u hoặc bệnh lý toàm thân), phẫu thuật được chỉ định khi tình trạng sụp mi gây cản trở sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân do mi mắt che mất tầm nhìn, thị trường phía trên bị giới hạn, gây mệt mỏi khi đọc sách, và nhiều cản trở khác.

Thị lực có thể bị ảnh hưởng ở những bệnh nhân bị sụp mi mắc phải và đôi khi gặp ở bệnh nhân bị sụp mi nhẹ. Đánh giá trước phẫu thuật, bác sĩ cần xác định rõ sự xuất hiện các thay đổi về thị lực hoặc tình trạng nhược thị do sụp mi cần phải phẫu thuật. Hồ sơ chi tiết về các triệu chứng, khiếm khuyết thị trường, và các xét nghiệm hình ảnh học được yêu cầu thực hiện thường quy bởi bên bảo hiểm sức khoẻ.

Điều gì xảy ra sau khi phẫu thuật?

Bạn sẽ được băng mắt trong 24-48 giờ. Mi trên sẽ bị sưng trong vòng 7-10 ngày đầu sau phẫu thuật. Bạn cần giữ vết thương sạch, khô và không được để có chất tiết đọng trên vết thương. Bạn cần nắm rõ các hướng dẫn rửa sạch vết thương mỗi ngày, bôi trơn mắt, nhỏ thuốc hoặc tra thuốc mỡ kháng sinh trong 1-3 tuần.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận