Để hiểu rõ về phẫu thuật chỉnh lé, chúng ta nên biết có sáu cơ vận nhãn chi phối vận động của mắt. Nếu cơ quá khỏe sẽ gây ra lé, mắt bị lệch vào trong, ra ngoài hay xoay trên hoặc dưới. Ngược lại, nếu cơ vận nhãn yếu có thể cũng làm mắt bị lệch.

Nguyên nhân có thể do rối loạn của dây thần kinh sọ ảnh hưởng đến sự điều khiển vận động của cơ.

Phẫu thuật chỉnh lé làm cơ vận nhãn yếu hơn hoặc mạnh hơn để thay đổi hướng mắt bị lệch thẳng hàng trở lại. Phẫu thuật này liên quan đến hai kĩ thuật là lùi cơ và rút cơ.

Bộc lộ cơ vận nhãn

Cơ vận nhãn bám vào củng mạc. Cơ được bọc bởi màng mỏng trong suốt gọi là kết mạc. Mắt được giữ luôn mở bằng vành mi. Phẫu thuật viên cắt kết mạc để tiếp cận cơ vận nhãn, sử dụng cây móc nhỏ để tách cơ. Phẫu thuật này không cắt da và cũng không lấy nhãn cầu ra khỏi hốc mắt.

Phẫu thuật chỉnh lé

Kĩ thuật lùi cơ

Lùi cơ là thay đổi chỗ bám của cơ vào nhãn cầu để làm yếu cơ. Khâu chỉ xuyên qua cơ tại chỗ bám của cơ trên mắt, sau đó cắt cơ khỏi củng mạc và đính cơ lại về phía sau.

Phẫu thuật chỉnh lé

Kĩ thuật rút cơ

Rút cơ làm mạnh thêm cơ vận nhãn bằng cách đính lại cơ vào nhãn cầu ở vị trí ban đầu sau khi cắt bỏ một phần cơ. Khâu chỉ xuyên qua cơ ở vị trí đầu cơ mới. Phần cơ nằm giữa vị trí đặt chỉ và đầu cơ cũ được cắt bỏ và cơ ngắn hơn được đính vào củng mạc.

 Phẫu thuật chỉnh lé Phẫu thuật chỉnh lé

Kĩ thuật chỉnh chỉ

Phẫu thuật chỉnh lé liên quan đến việc khâu cơ vận nhãn vào thành của nhãn cầu sau kho thay đổi vị trí đính của cơ và/hoặc độ dài của cơ. Phẫu thuật chỉnh lé cổ điển, không có chỉnh, chỉ sử dụng nốt chỉ cố định chắc chắn. Kĩ thuật chỉnh chỉ sử dụng nốt chỉ thắt nơ (chỉ tạm thời) vào vị trí dễ tiếp cận. Sau phẫu thuật, vị trí thẳng của mắt có thể thay đổi bằng cách điều chỉnh nốt chỉ tạm thời này. Chỉnh chỉ có thể thực hiện khi bệnh nhân tỉnh và chỉ cần tê tại chỗ

(Nguồn: Allaboutvision)

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận