1. Lác mắt gây tác hại gì?

Tác hại cực kỳ quan trọng là nếu lác xảy ra ở trẻ em đang trong giai đoạn phát triển chức năng thị giác là làm cho thị giác kém phát triển, có thể gây nhược thị làm mất khả năng nhìn bằng hai mắt, do đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như không thể làm một số nghề nghiệp đòi hỏi thị giác hai mắt tốt.

Tìm hiểu thêm về can thi, đau mắt đỏ,  phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể, phương pháp mổ mắt cận thị.

Ngoài ra với người lớn, lác mắt làm mất thẩm mỹ và là trở ngại rất lớn cho việc giao tiếp trong cuộc sống. Ở người lớn tuổi, lác mắt đột ngột có thể là báo hiệu một bệnh lý cấp tính ở hệ thần kinh, do đó cần phải khám và tìm nguyên nhân để điều trị kịp thời.

2. Những quan niệm sai lầm về bệnh lác mắt:

Có một số người cho rằng lác là tật trời sinh, mà đã là tật thì không thể chữa được. Cũng lại có người cho lác là hiện tượng bên ngoài, nhất là ở trẻ em, thì đó lại là “lé duyên” nên không cần phải chữa.

Do nhận thức chỉ xem đó là vấn đề thẩm mỹ, nên không tích cực đưa trẻ đi chữa lác mà không nhận thấy thương tổn về chức năng thị giác và nếu không chữa trị thì mắt lác trở thành mắt mù lòa. Có một vài thông tin trên báo chí về cách điều trị lác bằng cách bịt mắt lành trong một thời gian…

Bịt mắt là một trong các phương pháp chữa lé, nhưng không phải trong trường hợp nào cũng sử dụng, bịt trực tiếp hay gián tiếp (bằng thuốc, bằng kính), bịt từng lúc hay thường xuyên…Vì vậy đòi hỏi phải có sự theo dõi quản lý của một chuyên khoa sâu và các chuyên viên chỉnh quang chứ không phải bác sĩ nào cũng am hiểu thành thạo. Cho nên càng không nên tự chữa ở nhà.

Vì vậy tốt hơn hết là các bậc cha mẹ khi thấy trẻ có mắt không bình thường, nhìn lệch, nhìn nghiêng hay quay đầu khi nhìn, mắt lé… cần đưa trẻ đến khám ở bệnh viện chuyên khoa Mắt để được khám, tư vấn điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

(Nguồn: mat304.com)

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận