Nice
Nice
Bong biểu mô sắc tố còn được gọi là bệnh võng mạc trung tâm thanh dịch, là một bệnh về mắt gây suy giảm thị lực tạm thời, đa số xảy ra ở một mắt, chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới trong độ tuổi 20-50 nhưng cũng có thể xảy ra ở cả nữ giới.


Nguyên nhân:

Bệnh võng mạc trung tâm thanh dịch đôi khi còn được gọi là bệnh võng mạc trung tâm thanh dịch vô căn, có nghĩa là không rõ nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, căng thẳng được cho là yếu tố nguy cơ. Người ta thấy những nghề có nhiều căng thẳng, chẳng hạn như phi công lái máy bay, có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Biểu hiện:  

Trong giai đoạn hoạt tính, bệnh đặc trưng bởi rò dịch vàng dưới võng mạc và có xu hướng tích tụ ở trung tâm bên dưới vùng hoàng điểm (điểm vàng). Sự tích dịch này xảy ra do có các tổn thương gây những đám vỡ nhỏ của biểu mô sắc tố. Điều này dẫn đến mờ mắt hoặc méo hình (metamorphopsia).

  • Xuất hiện đốm mờ hoặc màu xám trong vùng thị giác trung tâm
  • Giảm thị lực, có thể còn dai dẳng ngay cả khi các dịch rò rỉ đã được hấp thu hết.

Đa số các trường hợp dịch dưới võng mạc tự hấp thu trong vòng 3-4 tháng, sau đó đến phục hồi thị lực.

Giải pháp:

Nếu bệnh nhân đang bị căng thẳng, cần được tư vấn để thực hiện tâm lý trị liệu. Hoặc bệnh không có dấu hiệu khỏi trong vòng 3-4 tháng, cần đến ngay Trung tâm Mắt Hải Yến để được điều trị.

Nếu tình trạng cải thiện rất chậm có thể cân nhắc điều trị bằng laser quang đông, nhằm đốt vùng mô tổn thương để bịt lỗ rò dịch, như vậy sự rò rỉ được giới hạn về số lượng hoặc chỉ còn ở vài điểm nằm trong khoảng cách an toàn đối với hoàng điểm.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp các điểm rò rất gần hoàng điểm, nếu chiếu laser sẽ để lại điểm mù hoặc vùng dịch lan rộng khiến không thể xác định được điểm gốc để chiếu laser.

Người ta thấy giữa điều trị bằng laser và không laser không có sự khác biệt về kết quả lâu dài. Laser quang đông không phải là một phương pháp được các bác sĩ ưa chuộng, thậm chí một số bác sĩ xem đây là phương pháp điều trị lỗi thời.

Hiện nay còn có các phương pháp đang trong giai đoạn thử nghiệm là tiêm thuốc chống chất tăng trưởng vào nội nhãn và một số thuốc uống khác.

Việc lựa chọn phương pháp như thế nào còn tùy thuộc tình trạng của bệnh nhân.

Hai Yen Eye Care luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665 - 0853 666 665

Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.12, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899