Nice
Nice

Chắp và lẹo mắt là hai vấn đề thường gặp ở mắt, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày và khiến bệnh nhân khó chịu, đau nhức. Vậy chắp và lẹo mắt có lây hay không, nguyên nhân nào gây ra và điều trị ra sao cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Thế nào là chắp và lẹo, nguyên nhân là gì? 

Trường hợp mi mắt bạn có một nốt gồ lên mới hoặc xuất hiện đã lâu, thì có thể bạn đang bị chắp hoặc lẹo. Chắp và lẹo đều là những tổn thương do viêm gây ra tại gần bờ mi mắt. Nhiều bệnh nhân thường lầm lẫn giữa 2 loại bệnh lý này.  

Tuy nhiên, chúng có một vài khác biệt:

- Chắp mi là tình trạng viêm mạn tính, không nhiễm trùng do nghẹt ống tiết chất nhầy của mi mắt.

- Nếu là chắp mi bị nhiễm trùng thứ phát, nó được gọi là lẹo trong.

Bệnh chắp và lẹo khác nhau chỗ nào? 

Chắp có dạng một u chắc, thường là không đau (có thể một vài ngày đầu có đau nhẹ, giống như lẹo), phát triển thường ra phía ngoài da hơn vào trong kết mạc. Diễn tiến của chắp thường mạn tính và ở trong mi mắt. Nếu chắp to, nó có thể làm nặng mi, đè lên giác mạc (tròng đen) gây mờ mắt. 

Lẹo diễn tiến cấp tính, thường có ở bờ mi mắt, có dạng một nốt tròn, đỏ, trung tâm có chấm trắng hoặc vàng trên bề mặt, đau nhức. Sau vài ngày, nó thường tự vỡ ra và thoát mủ ra ngoài. Tuy nhiên, nó có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm mô lân cận. 

Bác sĩ sẽ nhìn vào tổn thương, lật mi mắt và chẩn đoán dựa vào hỏi bệnh và thăm khám. Thường thì không cần đến xét nghiệm cận lâm sàng, tuy nhiên, trong một vài trường hợp, khó có thể phân biệt rõ ràng giữa 2 loại này. Vì vậy, khi phát hiện bất thường ở mắt, bệnh nhân nên đến trung tâm thăm khám sớm để được điều trị phù hợp. 

Điều trị chắp và lẹo như thế nào? 

Chắp: thường những chắp nhỏ có xu hướng tự xẹp sau vài tháng và không cần đến kháng sinh. Bệnh nhân có thể chườm ấm mi giúp quá trình này nhanh hơn. Trường hợp chắp to, kéo dài, bệnh nhân có thể đến cơ sở y tế để rạch chắp, lấy hết chất tiết bên trong. 

Lẹo: thường thì lẹo sẽ tự vỡ sau vài ngày. Chườm ấm giúp lẹo mau “mùi” và thoát mủ hơn. Bệnh nhân nên đến trung tâm Mắt để rạch lẹo khi nó không tự hết. Có thể cần thêm thuốc nhỏ, thuốc mỡ kháng sinh, giảm viêm, thậm chí thuốc uống trong trường hợp cần thiết. 

Dù là bệnh chắp hay lẹo, ta không nên tự rạch hay bóp cho thoát mủ tại nhà. Khi bị chắp hoặc lẹo, bệnh nhân không nên trang điểm hay đeo kính áp tròng. 

Phòng ngừa bệnh chắp và lẹo mi? 

Chúng ta có thể phòng ngừa chắp và lẹo mi bằng một số cách như sau: 

- Không nên lấy tay dơ dụi mắt vì dễ gây nhiễm trùng. 

- Giữ vệ sinh mắt, sử dụng mắt kính khi đi đường.

- Các dụng cụ trang điểm và mỹ phẩm phải được giữ vệ sinh và thay mới khi hết hạn.

- Điều trị triệt để bệnh lý mi mắt nếu có trước đó.

Bệnh chắp và lẹo mắt ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân nên khi nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào ở mi mắt nên thăm khám ngay. Việc khám và điều trị sớm sẽ hạn chế những nguy cơ viêm nhiễm mi mắt đối với bệnh nhân về sau. 


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665 - 0853 666 665

Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.12, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899