Nice
Nice

 Nhược thị là gì? 

Nhược thị là sự suy giảm thị lực, mắt có thị lực thấp hơn 10/10 dù đã được chỉnh kính tối ưu và không đi kèm bất thường cấu trúc nhãn cầu hay bệnh lý ở mắt, xảy ra ở trẻ em.  

Các nguyên nhân gây nhược thị?

Nhược thị ở trẻ em do một số nguyên nhân sau: 

Do ngăn trở tiếp nhận ánh sáng đến vùng hoàng điểm như các bệnh lý bẩm sinh: đục thủy tinh thể, sụp mi,... 

- Lé: thường do lé một mắt thường xuyên. Ở Việt Nam có 2-4% trẻ bị lé, và trong số đó có 50% trẻ bị nhược thị. Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ không nhận ra điều này, dẫn đến việc nhiều trẻ không được khám và điều trị kịp thời.

- Tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị, bất đồng khúc xạ): mắt bị tật khúc xạ cao, võng mạc sẽ không nhận được hình ảnh rõ nét làm cho thị lực phát triển bất thường gây nhược thị.

- Kết hợp lé - tật khúc xạ

Làm thế nào để phát hiện sớm và phòng ngừa nhược thị cho trẻ? 

Trẻ bị nhược thị có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng. 

Trẻ nhược thị có thể hay nheo mắt, nghiêng đầu vẹo cổ khi nhìn, đôi khi có nhức đầu, nhức mắt. Nếu trẻ bị lác hoặc có những bất thường tại mắt (sụp mi bẩm sinh, đục thể thủy tinh bẩm sinh, sẹo giác mạc…) thì bố mẹ có thể nhận thấy và đưa trẻ đi khám. 

Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh này không dễ vì nhiều trẻ không có biểu hiện khác thường nào về thị lực, nhất là khi chỉ bị một bên mắt. 

Việc tầm soát và phát hiện sớm các tật khúc xạ cũng góp phần vào việc phòng ngừa nhược thị. Nên cho trẻ đi khám mắt định kì để có thể phát hiện sớm và can thiệp kịp thời những vấn đề về mắt.

Điều trị nhược thị cho trẻ như thế nào?

Điều trị nhược thị cần được tiến hành càng sớm càng tốt trước 10-12 tuổi vì sau độ tuổi này điều trị nhược thị không còn hiệu quả. Các yếu tố quyết định thành công là sự hiểu biết và phối hợp của các bậc phụ huynh, tuổi của trẻ, mức độ nhược thị và các bệnh mắt kèm theo. Mục đích điều trị là mang lại thị lực tốt nhất có thể cho mắt bị nhược thị, cho phép trẻ sử dụng đồng thời hai mắt, đây cũng là cơ sở cho sự phát triển hoàn thiện thị giác hai mắt. 

Ngoài điều trị nguyên nhân các bệnh tại mắt, trẻ phải kích thích sử dụng mắt nhược thị bằng cách đeo kính và bịt mắt lành, tập chỉnh quang hoặc phẫu thuật,… Trong các phương pháp điều trị cho trẻ nhược thị, phương pháp bịt mắt được coi là phổ biến nhất, đạt hiệu quả cao. Cho đến nay, bịt mắt vẫn là sự lựa chọn tối ưu trong điều trị nhược thị,… 

Hiện tại Hai Yen Eye Care đang có phát triển mảng điều trị nhược thị cùng với các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị nhược thị cho trẻ. Đồng thời, đầu tư các trang thiết bị hỗ trợ cho việc điều trị nhược thị cùng với chuyên khoa lé, nhất là lé trẻ em, nhằm điều trị hiệu quả, mang lại chất lượng thị giác tốt nhất cho trẻ bị nhược thị. 


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665 - 0853 666 665

Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.12, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899