Nice
Nice
Viêm kết mạc mãn tính là gì? 

Viêm kết mạc là tình trạng viêm kéo dài của lớp kết mạc. Kết mạc  là một màng mỏng, gần như trong suốt, bao phủ phía trước củng mạc (tròng trắng) và mi mắt phía trong. Khi tình trạng viêm kéo dài hơn 3 hoặc 4 tuần, được coi như là viêm kết mạc mạn tính. 

Nguyên nhân gây viêm kết mạc mạn tính?

Có nhiều nguyên nhân, phần lớn các trường hợp có thể gặp viêm kết mạc mạn tính do: 

- Vi khuẩn: thường gặp nhất là tụ cầu khuẩn (Staphylococcus sp.), ngoài ra, còn có thể do một số loại  vi khuẩn khác. Thường sẽ kèm viêm mi mắt, viêm khóe mi cùng với viêm kết mạc. Một vài trường hợp có thể dẫn đến viêm loét giác mạc. 

- Viêm bờ mi do rối loạn tuyến tiết chất nhờn của mi mắt (sau hàng lông mi) cũng thường kèm theo  viêm kết mạc mạn tính. Bệnh lý này thường gây khô mắt kết hợp. 

- Bệnh mắt hột: có thể gây viêm kết mạc, viêm kết giác mạc kéo dài. Đây là một trong những nguyên  nhân gây mù hàng đầu trên thế giới mà ta có thể phòng ngừa được. Thường gặp bệnh này tại những nước kém phát triển, điều kiện vệ sinh kém. 

- Do độc tố: đây là nhóm nguyên nhân không do nhiễm trùng gây ra viêm kết mạc mạn. Có thể do  ngộ độc thuốc nhỏ tại chỗ: kháng sinh, kháng virus, thuốc điều trị glaucoma, hoặc do thành phần chất bảo quản trong các loại thuốc, chất khử trùng trong dung dịch kèm theo của kính áp tròng… Ngoài ra, các loại mỹ phẩm trang điểm mắt như mascara, viền mi cũng có thể gây kích ứng. 

Các dấu hiệu bệnh nhân có viêm kết mạc mạn tính có thể gặp?

- Đỏ mắt kéo dài.

- Cộm xốn mắt, ngứa mắt.

- Chảy nước mắt, ghèn.

- Có thể có rụng lông mi và hay bị chắp lẹo.

Điều trị viêm kết mạc mạn tính như thế nào?

Các bệnh nhân có những triệu chứng nêu trên, nên đến khám và có thể sẽ được làm một số xét  nghiệm để định bệnh. Tùy theo nguyên nhân gây viêm kết mạc mạn mà ta có phương pháp điều trị khác nhau. Có thể cần đến các thuốc kháng sinh nhỏ, thuốc mỡ hoặc thuốc uống. Nước mắt nhân tạo, thuốc kháng viêm cũng được sử dụng để loại bỏ các nguyên nhân có thể gây độc cho mắt và vệ sinh mắt thường xuyên.


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665 - 0853 666 665

Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.12, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899