Nice
Nice
Hiện tượng lé mắt hay còn gọi là lác mắt xảy ra khi ta nhìn một vật thì một mắt nhìn thẳng trong khi mắt kia lệch khỏi vị trí thẳng. Mắt có thể lé theo chiều ngang, nếu mắt dịch chuyển vào trong gọi là lé trong (hay lé hội tụ), mắt dịch chuyển ra ngoài gọi là lé ngoài (lé phân kì).

Hoặc mắt có thể bị lé theo chiều dọc, khi đó có một mắt cao hơn mắt còn lại, mắt lệch lên trên gọi là lé đứng trên, lệch xuống dưới gọi là lé đứng dưới.

Nguyên nhân lé mắt:

Mỗi mắt bình thường có 6 cơ vận nhãn bám quanh nhãn cầu giúp mắt liếc các hướng khác nhau. Mỗi cơ vận nhãn đảm nhận một hướng nhìn chính, khi thị giác 2 mắt phát triển tốt, não sẽ điều khiển để các cơ vận nhãn phối hợp hài hòa với nhau giúp 2 mắt luôn nhìn vào 1 vật với trục nhìn thẳng phía trước. Hiện tượng lé mắt xảy ra khi mất cân bằng sự hài hòa này.

Có nhiều nguyên nhân gây ra sự rối loạn này như rối loạn tại não, tại cơ vận nhãn, do chấn thương, khối u, xuất huyết hay do nhiễm virus gây ảnh hưởng thần kinh chi phối cho các cơ vận nhãn, từ đó gây ra liệt các cơ vận nhãn, ảnh hưởng đến vận động mắt gây ra lé. Một số nguyên nhân thường gặp theo tuổi như ở trẻ em do bị tật khúc xạ, bất đồng khúc xạ, nhược thị…, ở người lớn do bịchấn thương, bệnh lý hệ thần kinh, nhiễm siêu vi…

Các dấu hiệu và triệu chứng của trẻ bị lé:

Biểu hiện đơn giản nhất của lé là khi bố mẹ bé nhìn thấy hoặc người xung quanh hoặc bệnh nhân tự soi gương thấy hai mắt lệch nhau. Tuy nhiên những trường hợp lé độ nhỏ hoặc lé ẩn thì bệnh nhân khó phát hiện hơn, phải được kiểm tra bằng các phương pháp chuyên môn bởi bác sỹ chuyên khoa mắt mới có thể ghi nhận được.

Trẻ bị lé thường xuyên thấy mỏi mắt nhìn mờ do tật khúc xạ kèm theo hoặc do nhược thị.

Nếu lé xảy ra đột ngột bệnh nhân sẽ xuất hiện nhìn đôi (còn gọi là song thị). Để giảm khó chịu, bệnh nhân tự điều chỉnh bằng cách nghiêng đầu hoặc xoay đầu để nhìn, dần dần não sẽ ức chế hình ảnh của 1 mắt để tránh song thị, điều này lâu dần dẫn đến nhược thị một mắt.

Lé mắt sẽ dẫn đến nhiều tác hại đối với trẻ như sau:

- Chức năng thị giác: mắt lé lâu ngày thường xuyên sẽ dần dần giảm thị lực ảnh hưởng chức năng thị giác 2 mắt: 2 mắt không hợp thị được khiến trẻ khó định hướng vật trong không gian 3 chiều, khó phân định được khoảng cách, khó nhìn được hình nổi

 - Tâm lý phát triển của trẻ: Trẻ bị lé thường bị các bạn xung quanh chọc ghẹo và trở nên mặc cảm. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến phát triển tâm lý, trẻ có thể ngày càng thu mình lại hoặc sẽ trở nên hung bạo hơn.

 - Thẩm mỹ: việc ảnh hưởng đến vẻ ngoài làm trẻ tự ty với với mọi người xung quanh.

Việc phát hiện sớm lé ở trẻ nhỏ không dễ dàng, hơn nữa việc điều trị lé hiệu quả ở trẻ cũng gặp khó khăn do trẻ còn nhỏ nên khó hợp tác. Điều trị lé cho trẻ không chỉ là chỉnh sửa lại vẻ thẩm mỹ bên ngoài mà quan trọng hơn là giữ được các chức năng thị giác, thị lực. Để xác định chính xác bé có bị lé hay không? cần phải cho trẻ được khám với bác sỹ chuyên về lé trẻ em.

Các phương pháp điều trị lé hiện nay:

  • Đeo kính trong trường hợp lé liên quan và kèm theo tật khúc xạ.
  • Tập nhược thị nếu có nhược thị.
  • Tập các bài tập thị giác hai mắt để khôi phục chức năng thị giác.
  • Phẫu thuật khi có chỉ định.

Tùy mức độ bệnh mà bác sĩ chuyên khoa lé sẽ lựa chọn cách can thiệp phù hợp cho trẻ.

Hai Yen Eye Care hy vọng đã cung cấp những thông tin và góc nhìn khoa học, đúng đắn hơn về nguyên nhân và cách điều trị bệnh lé, lác mắt, giúp quý bệnh nhân và người nhà đưa ra quyết định hợp lý. 


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT HẸN TẠI ĐÂY


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665 - 0853 666 665

Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899