Nice
Nice

Khi nào gọi là lé mắt? 

Lé mắt (hay còn gọi là lác) là khi ta nhìn một vật phía trước, hai mắt không thẳng hàng mà có một mắt lệch đi so với mắt kia. Có thể lệch vào trong gọi là lé trong, lệch ra ngoài gọi là lé ngoài, hoặc lệch lên trên gọi là lé đứng trên, lệch xuống dưới gọi là lé đứng dưới.

Lé xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các cơ vận nhãn của hai mắt, làm cản trở sự phát triển chức năng thị giác hai mắt và có thể ảnh hưởng đến thị lực, đồng thời làm cho khả năng định vị một vật nào đó trong không gian 3 chiều gặp khó khăn và không chính xác.

Bệnh nhân bị bệnh lé mắt (trước và sau điều trị)

Nguyên nhân bị lé mắt?

Mỗi mắt bình thường có 6 cơ vận nhãn bám xung quanh nhãn cầu để giúp mắt liếc các hướng khác nhau. Mỗi cơ vận nhãn đảm nhận một hướng nhìn chính yếu. Khi thị giác hai mắt phát triển tốt thì hai mắt sẽ luôn làm việc cùng nhau để nhìn vào 1 vật, não sẽ chi phối cho các cơ vận nhãn hoạt động cân bằng và hai mắt phối hợp hài hoà. Lé mắt xảy ra là do sự mất cân bằng hài hoà này. Lé có thể do một rối loạn nào đó ở não hoặc cơ vận nhãn làm sự chi phối trên bị rối loạn; cũng có thể do tổn thương như khối u, xuất huyết… làm liệt thần kinh chi phối vận động của các cơ vận nhãn.

Một số nguyên nhân thường gặp theo lứa tuổi:

Trẻ em: tật khúc xạ, bất đồng khúc xạ, nhược thị…

Người lớn: chấn thương, bệnh lý hệ thần kinh, nhiễm siêu vi…

Các triệu chứng của lé mắt là gì?

Dấu hiệu của lé đơn giản nhất là hai mắt lệch nhau do người xung quanh phát hiện hoặc khi soi gương. Tuy nhiên, có những trường hợp lé độ nhỏ hoặc lé ẩn thì khó phát hiện hơn, chỉ thể hiện khi bác sĩ thực hiện một số test kiểm tra.

Triệu chứng có thể là mỏi mắt thường xuyên hoặc khả năng tập trung kém, nhìn mờ do tật khúc xạ kèm theo hoặc do nhược thị một mắt. Nếu lé mắt xảy ra đột ngột, bệnh nhân có thể có triệu chứng nhìn đôi (song thị). Có khi để giảm khó chịu, bệnh nhân phải nghiêng đầu để nhìn.

Ai có thể bị lé mắt?

Lé mắt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, có thể bẩm sinh hoặc mắc phải. Người lớn thường lé thứ phát sau một chấn thương mắt, hoặc một bệnh lý nào đó, có thể tổn thương ở thần kinh hoặc tại cơ vận nhãn.

Điều trị lé bằng cách nào?

- Đeo kính trong trường hợp lé liên quan và kèm theo tật khúc xạ.

- Tập nhược thị nếu có nhược thị.

- Tập các bài tập thị giác hai mắt để khôi phục chức năng thị giác.

- Phẫu thuật khi có chỉ định.

- Tùy mức độ bệnh mà bác sĩ chuyên khoa lé sẽ lựa chọn cách thức phù hợp.

Hai Yen Eye Care hy vọng đã cung cấp những thông tin và góc nhìn khoa học, đúng đắn hơn về bệnh lé, lác mắt cho quý bệnh nhân và người nhà đưa ra quyết định hợp lý. 


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HOẶC ĐẶT HẸN TẠI ĐÂY


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665 - 0853 666 665

Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.11, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899