Nice
Nice

Tắc tĩnh mạch võng mạc là bệnh lý nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù lòa. Nguyên nhân và biến chứng của bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc là gì, cùng Hai Yen Eye Care tìm hiểu ngay nhé. 

Bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc là gì? 

Bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc là bệnh lý xuất hiện khi một trong các tĩnh mạch nhỏ tại võng mạc bị tắc nghẽn bởi huyết khối. Nếu tĩnh mạch bị tắc nghẽn dẫn lưu máu vùng hoàng điểm thì bệnh nhân sẽ bị phù hoàng điểm và gây giảm thị lực. Các yếu tố nguy cơ của bệnh bao gồm cao huyết áp, nồng độ lipid máu cao, bệnh tiểu đường, hút thuốc lá và bệnh cườm nước (Glaucoma). 

Có 2 dạng bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc: 

- Tắc nhánh tĩnh mạch võng mạc: nơi tắc nghẽn xảy ra ở một trong 4 nhánh tĩnh mạch võng mạc (mỗi nhánh dẫn lưu máu cho 1/4 võng mạc mắt). 

- Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc: nơi tắc nghẽn xảy ra ở nhánh tĩnh mạch chính tạo bởi sự hội tụ của 4 nhánh tĩnh mạch võng mạc. 

Thị lực có thể thay đổi từ gần như bình thường đến gần như mù hoàn toàn khi bệnh nhân bị lần đầu. 

Triệu chứng bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc 

Triệu chứng ban đầu của bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc là thay đổi thị lực đột ngột, từ nhìn mờ, mất thị lực 1 phần hay thậm chí là mất thị lực hoàn toàn. Những triệu chứng thường xảy ra ở một bên mắt, không gây đau, thay đổi thị lực có thể ngắn hạn hoặc kéo dài dai dẳng, tuỳ thuộc vào tình trạng toàn thân của bệnh nhân. 

Biến chứng của bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc

Theo thời gian, bệnh lý tắc tĩnh mạch võng mạc gây ra nhiều biến chứng và mức độ tiến triển nhanh làm cho thị lực chuyển biến theo chiều hướng xấu. 

- Phù hoàng điểm: gây ra giảm thị lực dai dẳng 

- Sự tăng sinh tân mạch: tạo thành các mạch máu mới bất thường. Điều này có thể dẫn đến bệnh cườm nước (Glaucoma). Bên cạnh đó, những mạch máu mới có thể vỡ gây xuất huyết.

Cần làm những xét nghiệm nào? 

Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở mắt và nghi ngờ bệnh lý tắc tĩnh mạch võng mạc, bạn có thể được bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm sau: 

- Chụp mạch võng mạc huỳnh quang: xét nghiệm sử dụng chất nhuộm fluorescein, tiêm vào tĩnh mạch cánh tay, thuốc nhuộm theo mạch máu đến mắt và được chụp hình lại để khảo sát. 

- Chụp cố kết quang học: OCT để khảo sát mức độ phù hoàng điểm.

 Điều trị tắc tĩnh mạch võng mạc như thế nào? 

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị hoàn toàn tình trạng tắc tĩnh mạch. Mục đích điều trị là kiểm soát và loại bỏ các yếu tố nguy cơ cũng như biến chứng. 

- Điều trị bằng laser 

Trong 1 số ít trường hợp có thể điều trị bằng laser giúp kiểm soát xuất huyết và phù, thị lực cải thiện ít. Thường laser được sử dụng để ngăn chặn tổn thương xấu đi, vì vậy dù thị lực không cải thiện nhưng có thể làm giảm tình trạng nặng hơn của việc mất thị lực. 

- Tiêm corticoid nội nhãn 

Đôi khi corticoid được sử dụng giúp kiểm soát phù ở vùng hoàng điểm. Thuốc có thể được chỉ định trong vài tháng hoặc bác sĩ có thể cấy 1 lượng corticoid vào mắt và nó sẽ tác dụng trong thời gian dài. 

- Thuốc ức chế yếu tố tăng sinh mạch máu (Anti-VEGF) 

Chích thuốc anti-VEGF sẽ giúp làm giảm phù vùng hoàng điểm. Thuốc được sử dụng trong nhiều tháng. Thuốc anti-VEGF cũng giúp làm ngăn các mạch máu mới tăng sinh. 

Tiên lượng bệnh như thế nào? 

Tiên lượng của bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc tuỳ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh lý ở mỗi bệnh nhân, bác sĩ cần thăm khám để đưa ra mức chính xác. 

Khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên môn để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665 - 0853 666 665

Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.12, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899