Nice
Nice

Bệnh lý tắc lệ đạo bẩm sinh 

Tắc lệ đạo bẩm sinh (TLĐBS) là tình trạng lệ đạo bị tắc nghẽn từ khi trẻ mới sinh. Tỷ lệ trung bình có khoảng 6% trẻ nhỏ bị tắc lệ đạo bẩm sinh, trẻ thường bị chảy nước mắt mặc dù không khóc. Ngoài ra, tình trạng chảy nước mắt này còn gặp trong chít hẹp hay bán tắc lệ đạo. Nếu trẻ bị nhiễm khuẩn thứ phát (viêm túi lệ), có thể thấy chất tiết mủ nhầy màu vàng hoặc xanh. 

Laser nội soi trong phẫu thuật điều trị tắc lệ đạo 

Điều trị bảo tồn nếu bệnh lý nhẹ 

Trong hầu hết trường hợp, mát-xa vùng túi lệ, lệ đạo cũng giúp bệnh tự khỏi mà không cần phẫu thuật. Mẹ bé nên mát-xa túi lệ ở góc trong mắt 6 lần/1 ngày. Một số trường hợp chỉ cần mát-xa đúng cách sẽ giúp khỏi bệnh nhanh hơn. Khi có viêm kết mạc kèm theo thì cần nhỏ thuốc kháng sinh tại chỗ. 

Dùng Laser nội soi trong phẫu thuật điều trị tắc lệ đạo bẩm sinh 

Lựa chọn thời gian thích hợp để phẫu thuật can thiệp khá phức tạp. Hiện nay, các bác sĩ lựa chọn phẫu thuật tới khi bé được 12 tháng tuổi. Ở tuổi này, việc thông lệ đạo với gây tê nhẹ có thể được lựa chọn. Nội soi mũi cho phép bác sĩ quan sát trực tiếp phần dưới của ống lệ mũi giúp tăng tỉ lệ chính xác của việc thông lệ đạo. Nhờ vậy, giải quyết được 95% trường hợp không tự khỏi sau khi mát-xa tích cực. 

Việc thông lệ đạo đôi khi được xem xét trong các trường hợp bé chưa đủ 1 tuổi nếu các triệu chứng quá nhiều và kích thích. Việc thông sớm cũng giải quyết các triệu chứng ngay lập tức ở hầu hết các trường hợp (thường khi bé khoảng 4-6 tháng). Tuy nhiên, hậu quả lâu dài của việc này là khiến cho bé sẽ phải đối mặt với những nguy cơ của việc gây mê toàn thân. Nếu vẫn không thành công sau 2-3 lần thông thì cần phải tiến hành phẫu thuật mở thông ống lệ mũi. Ngoài ra đặt ống thông có bóng giúp giãn nở phần lệ đạo bị chít hẹp cũng là 1 phương pháp ít xâm lấn hơn. 

Rất hiếm bệnh nhân không có điểm lệ bẩm sinh (có thể cả 2 điểm lệ), hầu hết cũng không có tiểu quản lệ, vì vậy cần phải được phẫu thuật mở thông ống lệ mũi vào kết mạc, phẫu thuật thường được trì hoãn đến khi bé được 10 tuổi. 

Trong trường hợp bé có dấu hiệu của bệnh lý tắc lệ đạo, gia đình nên đưa bé đến địa điểm thăm khám uy tín. Tại đây, các bác sĩ có chuyên môn cao sẽ tư vấn cách điều trị bảo tồn hoặc laser nội soi trong phẫu thuật điều trị tắc lệ đạo bẩm sinh phù hợp theo từng tình trạng. 


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665 - 0853 666 665

Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.12, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899