Nice
Nice

Phẫu thuật FemtoLASIK cần lưu ý những gì, cách bảo vệ mắt hậu phẫu thế nào,... là những câu hỏi mà người có ý định mổ cận thị và người đã mổ đều thắc mắc. Tìm hiểu ngay những thông tin quan trọng để quá trình hồi phục sau phẫu thuật nhanh chóng và an toàn nhất nhé.

Cũng như bất kỳ loại phẫu thuật nào khác, phẫu thuật khúc xạ, cận thị cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ và rủi ro. Tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro của loại phẫu thuật này là rất hiếm (dưới 1%) và hầu hết sẽ cải thiện sau khi được điều trị với thuốc hoặc chiếu laser bổ sung.

Sau khi phẫu thuật FemtoLASIK cần lưu ý những gì 

Trong vài ngày đầu, bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu nhẹ ở mắt. Những xáo trộn nhẹ về thị giác có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần sau mổ, bao gồm: nhạy cảm với ánh sáng, lóa mắt, nhìn thấy quầng hào quang quanh nguồn sáng (trong điều kiện ánh sáng yếu, về đêm), khô mắt, thị lực dao động. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng này, nếu có, chỉ xuất hiện tạm thời và giảm dần theo thời gian. 

Nguy cơ viêm nhiễm mắt sau mổ rất hiếm khi xảy ra (1 trên 5000 ca) và thường sẽ khỏi khi được dùng thuốc nhỏ kháng sinh, kháng viêm phòng ngừa hoặc rửa vạt. 

Tình trạng biểu mô len dưới vạt thường sẽ tự giới hạn và không gây triệu chứng gì sau mổ. Nếu triệu chứng nhìn mờ xảy ra, việc rửa vạt sẽ giúp giải quyết được vấn đề này. 

Tùy theo mức độ hấp thụ năng lượng laser của mô, đặc điểm phản ứng lành thương của mỗi người mà có thể xảy ra tình trạng thiểu chỉnh, thặng chỉnh hoặc thoái triển dẫn đến còn tật khúc xạ tồn dư mức độ thấp sau phẫu thuật. Các trường hợp này thường sẽ có thể điều chỉnh bằng cách chiếu laser bổ sung khi độ khúc xạ đã ổn định. 

Giãn phình giác mạc là một biến cố cực hiếm, xảy ra trên những giác mạc phải điều trị độ quá cao hoặc có sẵn yếu tố nguy cơ trước mổ. Khi tình trạng này xảy ra, người bệnh sẽ được chiếu tia để gia cố độ bền giác mạc (phương pháp collagen crosslinking) hoặc cấy vào bề dày mắt một loại vật liệu đặc biệt để hạn chế tình trạng này tiến triển.Tuy nhiên, trước khi phẫu thuật, mọi bệnh nhân đã được chụp bản đồ giác mạc để tầm soát trước các yếu tố nguy cơ đối với rủi ro này. 


Chế độ chăm sóc mắt sau phẫu thuật FemtoLASIK: 

Cho dù bạn được mổ mắt cận bằng phương pháp LASIK hay FemtoLASIK thì giác mạc sau mổ của bạn đã hiện hữu một lớp vạt. Do đó, hai loại phẫu thuật này sẽ có chung một chế độ chăm sóc mắt hậu phẫu như sau: 

  • Không nên tự lái xe về nhà ngay sau mổ 
  • Qua ngày hôm sau bạn đã có thể quay trở lại với công việc bình thường, nhưng nên cho mắt nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt (sau mỗi 30-40 phút làm việc) 
  • Không để nước vào mắt trong tuần đầu sau mổ 
  • Có thể tập thể dục lại sau mổ 3 ngày, cần tránh mồ hôi vào mắt 
  • Không chơi các môn thể thao có tính đối kháng (võ, đấm bốc...) 
  • Trong suốt 1 tuần đầu: luôn đeo kính bảo hộ kể cả lúc ngủ; không dụi mắt để tránh làm lệch vạt giác mạc trong giai đoạn vạt đang lành; tránh môi trường bụi bẩn, khói lửa; không để nước vào mắt; tránh xài keo xịt tóc; không trang điểm vùng mắt 
  • Không uốn hoặc nhuộm tóc ít nhất 10 ngày 
  • Không bơi, không chơi các môn thể thao dưới nước trong vòng 3 tháng sau mổ 
  • Cần tuân thủ nhỏ thuốc đều đặn đúng theo hướng dẫn của bác sĩ 
  • Tái khám đúng hẹn theo lịch: 1 ngày – 1 tuần – 1 tháng – 3 tháng – 6 tháng hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ 

Những thông tin giải đáp về phẫu thuật FemtoLASIK cần lưu ý những gì đã được cung cấp đầy đủ, bạn nhớ tuân thủ để đảm bảo cuộc mổ thành công nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến các tật khúc xạ cũng như các phương pháp điều trị bệnh về mắt đừng quên liên lạc với Hai Yen Eye Care để được giải đáp chính xác và nhanh nhất. 


Hệ Thống

Hai Yen Eye Care

Trung tâm Mắt Hải Yến
- Bản đồ

31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

info@haiyeneyecare.com
028 7775 7775 - 0913 666 665 - 0853 666 665

Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh
- Bản đồ

10 Trần Huy Liệu, P.12, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

info@matansinh.com
028 3844 8523 - 0788 787899