Cận thị nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào số độ mà bác sĩ đo được. Thông thường, những người mắc tật khúc xạ này đều không mấy quan tâm đến bệnh cho tới khi nó thực sự chuyển biến nặng. Điều đó là hết sức nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Những thông tin dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về điều đó.

Xác định mức độ cận thị nặng

Các bác sĩ sẽ không dựa vào khả năng nhìn của bệnh nhân để xác định mức độ cận thị. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng máy móc, thiết bị cùng kiến thức chuyên môn để tìm được độ cận chính xác.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, độ cận của con người được chia ra làm 3 mức. Dựa vào các mức này chúng ta có thể nhận biết được cận thị nặng ở mức bao nhiêu độ. Cụ thể các mức như sau:

 - Mức độ cận nhẹ: <-300D

 - Mức độ cận trung bình: - 300D đến 600D

 - Mức độ cận nặng: >-600D

Trong 3 mức độ trên thì cận nặng được cho là nguy hiểm nhất. Sở dĩ là bởi nó có thể khiến người bệnh gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Một trong những rủi ro cao nhất phải nhắc tới chính là mù lòa.

Mối nguy từ việc trẻ em bị cận nặng

Nếu như với người trưởng thành, cận thị nặng có thể khiến họ phải đối mặt với những nguy cơ kể trên thì với trẻ em, các nguy cơ không chỉ dừng lại ở đó. Chúng thậm chí còn có thể bị ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển trí tuệ nếu cận thị biến chứng.Theo đó, khả năng nhận biết thế giới xung quanh, khả năng nhận thức vấn đề… của trẻ sẽ gặp vấn đề nếu như loại tật khúc xạ trên có biến chuyển xấu. Không chỉ vậy, tốc độ tăng mức cận của trẻ em thường diễn ra khá nhanh nếu không có biện pháp xử lý kịp thời. Dù không gặp phải những rủi ro như đã nói thì tương lai của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Ảnh hưởng của cận thị nặng tới xã hội

Nếu như bạn cho rằng cận thị nặng chỉ ảnh hưởng tới cá nhân người bệnh thì điều đó là chưa chính xác. Bởi lẽ, những người này có thể sẽ khiến xã hội bị ảnh hưởng nếu như họ không thể điều khiển khả năng của bản thân một cách hợp lý.

Ví dụ điển hình cho tình trạng trên đó chính là việc người bị cận nặng tham gia giao thông. Khi đó, nếu họ không sở hữu một cặp mắt kính thực sự tốt hoặc kính tự nhiên có vấn đề thì việc gây ra nguy hiểm khi lái xe cho mình và người khác là điều khó tránh khỏi.

Ngoài ra, nếu người cận nặng làm một số nghề đòi hỏi độ chính xác cao như bác sỹ, thiết kế… thì rất có thể, hiệu quả công việc của họ sẽ không được như ý muốn.

Một lời khuyên cho những ai bị cận là nên sớm xác định mình hiện đang ở mức độ nào. Từ đó nhận sự tham vấn của các bác sỹ về các khắc phục hay điều trị phù hợp. Tránh để tình trạng cận thị nặng gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và tương lai.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận