Phẫu thuật Lasik hiện nay đã trở nên khá phổ biến ở nước ta. Rất nhiều người chọn lựa và cảm thấy hài lòng bởi phương pháp mổ mắt này. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể áp dụng nó để chữa tật khúc xạ. Dưới đây là những đối tượng được khuyến cáo là nên hoặc không nên mổ mắt bằng phương pháp Lasik.


Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật cũng cần sự tư vấn của các Bác sĩ


Những đối tượng nên cẩn trọng khi phẫu thuật Lasik


Phẫu thuật Lasik có khá nhiều ưu điểm, trong số đó phải kể đến mức độ an toàn của phương pháp này. Mặc dù vậy, tỷ lệ rủi ro của nó không phải là không có. Và tỷ lệ đó sẽ càng trở nên lớn hơn đối với một số đối tượng. Thế nên, để tối đa hóa sự an toàn, những đối tượng sau nên cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định mổ mắt theo phương pháp Lasik:

   * Người bị giác mạc hình nón

Giác mạc hình nón là một bệnh lý mà giác mạc chuyển từ hình cầu sang hình dạng nón bởi 1 số nguyên nhân nhất định như gặp phải chấn thương mạnh, di truyền từ thế hệ trước, tiền sử mắc bệnh lý…

   * Phụ nữ mang thai và cho con bú


Trong quá trình mang thai cũng như cho con bú, nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ sẽ có sự thay đổi và ảnh hưởng không nhỏ tới thị giác. Đối tượng này thường được chỉ định là không nên phẫu thuật Lasik.

   * Người có kích thước đồng tử lớn

Đồng tử lớn có thể sẽ khiến bệnh nhân gặp phải biến chứng sau khi phẫu thuật. Biến chứng thường thấy nhất chính là lóa mắt. Tuy rằng không thể mổ mắt bằng Lasik nhưng đối tượng này vẫn còn thể chọn một số phương pháp khác như Epi-Lasik hay Lasek…

   * Người mắc bệnh hệ thống

Hội chứng Down, mù bẩm sinh, hội chứng Ehlers – Danlos… sẽ khiến người bệnh khó có thể khiến bác sỹ đồng ý mổ mắt Lasik.

Trên đây chỉ là một vài yếu tố chính quyết định tới việc bệnh nhân có hay không được phẫu thuật mắt bằng phương pháp Lasik. Ngoài ra, yếu tố tiên quyết chính là tình hình sức khỏe của người có nhu cầu mổ mắt. Nên lưu ý một điều rằng dù không mắc bất kỳ chứng bệnh nào kể trên nhưng sức khỏe không thực sự đảm bảo thì cũng khó lòng khiến ca mổ diễn ra thuận lợi.

Những đối tượng có thể phẫu thuật Lasik

Nói về đối tượng có thể phẫu thuật Lasik thì khác nhiều. Chỉ cần không rơi vào các trường hợp kể trên cộng với việc hội tụ các yếu tố dưới đây là bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật:

   - Tuổi đời từ 18 trở lên

   - Có hệ miễn dịch tốt

   - Độ khúc xạ ổn định

Nhiều người dù biết mình đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật nhưng do không biết phẫu thuật Lasik tốn bao nhiêu tiền nên còn tỏ ra khá e ngại. Thực tế thì tùy vào mỗi cơ sở y tế, mong muốn của người bệnh (phẫu thuật 1 hay 2 mắt) mà mức phí sẽ được đưa ra cụ thể. So với một số phương pháp khác thì Lasik không phải là một phương pháp quá tốn kém. Những thông tin tổng hợp ở trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Để nắm rõ hơn về tình hình sức khỏe của mình cũng như mức độ phù hợp với phẫu thuật Lasik, bạn vui lòng trực tiếp đi thăm khám. Các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả thực tế để đưa ra kết luận về tình trạng của bạn một cách chính xác nhất.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận