Cận thị nặng khiến chúng ta khó khăn trong việc đi lại và làm việc nếu không đeo kính cận. Hiện nay, nhiều người cận vẫn thường có thói quen sinh hoạt sai lầm khiến cho độ cận ngày càng tăng cao. Đừng để tật cận thị trở thành mối lo ngại cho chính mình và những người thân xung quanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn vạch ra những sai lầm làm ảnh hưởng tới độ cận thị của mắt.


Cận thị nặng hơn do sai lầm trong việc khám và bảo vệ mắt

Khám qua loa và không khám định kỳ thường xuyên

Khi bị cận thị nhẹ, nhiều người không quá để ý tới việc khám chữa dẫn tới tình trạng cận ngày một nặng hơn. Có thể vì lý do ngại đi xa hay chi phí khám mắt mà nhiều người chỉ đi khám qua loa để biết độ cận. Khám mắt qua loa sẽ dẫn tới những sai lệch về độ Diop và chọn sai độ cận của kính.

Thông thường sau khi đeo kính cận, người cận sẽ không còn cảm thấy bị mờ, mỏi mắt như trước khi đeo kính. Do đó, ít ai có ý thức đi khám định kỳ nếu không có những vấn đề về mắt xảy ra. Nhưng bạn đâu biết rằng, khi có hiện tượng mỏi, nhức mắt là đôi mắt của bạn đã bị tổn thương một cách phức tạp hơn.

Không chú ý bảo vệ mắt

Những đối tượng như học sinh, nhân viên văn phòng thường xuyên phải tiếp xúc với sách vở, máy tính nên độ cận dễ dàng tăng lên. Thay vì gắn liền với máy tính, điện thoại bạn nên dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi hợp lý bằng hoạt động ngoài trời.

Nhiều người sợ xấu nên không muốn đeo kính thường xuyên khi bị cận cũng dẫn tới độ cận ngày càng tăng cao. Việc không đeo kính hay chỉ đeo khi đọc sách, ngồi máy tính có thể khiến cho mắt phải điều tiết, trục nhãn cầu dài ra, thị lực kém đi. Ngoài ra, khi đi ra ngoài nắng cũng cần chú ý đeo kính râm dành cho người cận để chống lại tia UV và bảo vệ mắt.


Cận thị nặng hơn do chăm sóc mắt không khoa học

- Không tập thể dục cho đôi mắt:

Cũng giống như cơ thể con người, đôi mắt cũng cần được nghỉ ngơi và rèn luyện thường xuyên qua các bài tập. Những bài tập không chỉ giúp đôi mắt trở nên khoẻ hơn mà còn có thể giảm độ cận thị. Cứ mỗi 20 phút làm việc thì bạn cần thư giãn mắt 20 giây để bảo vệ mắt tốt hơn.

Áp dụng bài tập mỗi 3 giây chớp mắt một lần, làm liên tục trong khoảng 2 phút. Sau đó, mỗi 30 giây thì chớp mắt một lần để kích thích điều tiết cho mắt. Hãy tập nhìn xa cho mắt bằng cách đặt ngón tay cách mắt khoảng 20-25cm. Tập trung nhìn vào ngón tay, sau đó chuyển ánh mắt nhìn vật khác ở xa và nhìn về ngón tay như cũ.

- Chế độ dinh dưỡng thiếu chất:


Thực phẩm cũng là yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ đôi mắt bị cận. Nếu ăn uống thiếu chất có thể dẫn tới sự suy giảm của thị lực, mắt càng ngày càng cận nặng. Khi bị cận, nên bổ sung các chất như vitamin A (cà rốt, bí đỏ, rau dền, cà chua); Crom (gan bò, trứng gà, nước ép nho); Kẽm (thịt gà, thịt bò, sò, trứng gà). Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng giúp mắt không bị khô, rát, nhức mỏi.

Trên đây là những sai lầm khiến cho cận thị nặng nhanh hơn mỗi ngày mà nhiều người mắc phải. Tránh xa những sai lầm trên để giữ gìn thị lực của đôi mắt giúp bạn làm việc tốt hơn. Hãy bảo vệ đôi mắt sáng khỏe bằng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và rèn luyện bài tập cho mắt.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận