Nhiều người thường có tâm trạng lo lắng nhiều hơn hẳn khi biết mắt mình có độ loạn vì nghĩ đây là một tình trạng nặng nề hơn cả độ cận hoặc độ viễn. Tuy nhiên thực chất loạn thị cũng được xem là một trong các tật khúc xạ như cận thị và viễn thị.

Loạn thị là một tật khúc xạ thường gặp

Loạn thị và dấu hiệu biểu hiện:

Loạn thị xảy ra khi bề mặt giác mạc (cấu trúc trong suốt trước tròng đen) có hình dạng và độ cong không đều. Do đặc điểm không đều đó, ánh sáng vào mắt sẽ hội tụ lên võng mạc (lớp thần kinh cảm nhận ánh sáng) tại những điểm khác nhau theo những hướng khác nhau. Kết quả là người loạn thị luôn nhìn thấy đường nét bị biến dạng, hoặc nhìn nhoè ở cả khoảng cách xa và gần.

Độ cong của võng mạc và thủy tinh thể sẽ uốn cong tia sáng đi vào mắt để hình ảnh hội tụ chính xác tại võng mạc. Đối với loạn thị, bề mặt của võng mạc cũng như thủy tinh thể của mắt có 1 độ cong rất khác so với bình thường.

Nguyên nhân gây ra loạn thị:

Loạn thị có thể xuất hiện từ lúc chào đời hoặc phát sinh sau một chấn thương hoặc phẫu thuật tại mắt. Tuỳ mức độ loạn mà thị lực có thể bị ảnh hưởng hoặc không.

Tật loạn thị cũng có thể xảy ra ở 1 trường hợp khác gọi là Keratoconus. Khi đó, võng mạc của bạn trở nên mỏng và nhọn đi. Điều này dẫn đến độ loạn thị cao, tầm nhìn bị mờ đi rất nhiều và thậm chí không thể dùng kính để khắc phục được.

Theo dõi và điều trị loạn thị:

Bác sĩ có thể chẩn đoán loạn thị thông qua việc đo khúc xạ. Với các thông số đo thị lực, bác sĩ có thể xác định được độ loạn thị của bạn và sẽ kết hợp với các cuộc kiểm tra khác, lựa chọn tròng kính phù hợp nhất để bạn có thị lực rõ hơn và hoàn toàn thoải mái với tròng kính đó. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ trao đổi thêm với bạn về các phương pháp điều trị chữa trị loạn thị phù hợp với bạn.

Loạn thị có thể xuất hiện độc lập đơn thuần hoặc kết hợp với tình trạng cận thị hoặc viễn thị. Loạn thị nhẹ dưới 0.75 điốp có thể không cần điều chỉnh. Độ loạn từ 0.75 điốp trở lên có thể sẽ gây mờ, hình có bóng nên việc đeo kính sẽ giúp người loạn có thị giác thoải mái và rõ nét hơn.

Đối với trẻ em ở giai đoạn phát triển thị giác trong 8 năm đầu, loạn thị nếu không được điều chỉnh sẽ dễ dẫn tới nguy cơ nhược thị (ngưỡng nhìn tối đa không đạt 10/10 dù có chỉnh kính), điều đó sẽ ảnh hưởng đến việc học tại trường cũng như các hoạt động thể thao giải trí.

Khi đã có tình trạng loạn thị, cần theo dõi độ khúc xạ định kỳ mỗi 6 tháng. Một số trường hợp độ loạn cao hoặc tăng nhanh bất thường là biểu hiện gián tiếp của bệnh lý giác mạc chóp, một loại bệnh phát sinh do giác mạc nhô ra trước tiến triển do cấu trúc suy yếu, dẫn đến các dự hậu xấu về thị lực về sau.

Loạn thị có thể điều chỉnh bằng cách đeo kính gọng hoặc điều trị phẫu thuật laser với các phương pháp như: PRK, Lasik, FemtoLasik và SMILE. Đối với các trường hợp người loạn thị có kèm tình trạng Đục thuỷ tinh thể, phẫu thuật Phaco với kính nội nhãn điều chỉnh loạn thị (Toric IOL) sẽ giúp làm mất đi độ loạn sau mổ. 

Để được tư vấn về điều trị loạn thị, bạn có thể đặt lịch khám tại đây hoặc liên hệ Hotline 0913 666 665 để được hỗ trợ tư vấn thêm nhé.

Hệ thống Mắt Hải Yến

✔ Trung tâm Mắt Hải Yến 
0913 666 665 – 028 6686 1396
Tòa nhà HYAT, 31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q.1, TP.HCM 

✔ Trung tâm Mắt kỹ thuật cao 30-4 
028 3833 3369 - 1800 7272 
9 Sư Vạn Hạnh, P.9, Q. 5, TP.HCM

✔ Trung tâm Mắt kỹ thuật cao An Sinh 
028 3844 8523 - 028 3845 3869 
10 Trần Huy Liệu, P.12, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận