Nhiều người thường có tâm trạng lo lắng nhiều hơn hẳn khi biết mắt mình có độ loạn vì nghĩ đây là một tình trạng nặng nề hơn cả độ cận hoặc độ viễn. Tuy nhiên thực chất độ loạn cũng được xem là một trong các tật khúc xạ như cận thị và viễn thị.

Dấu hiệu biểu hiện:

Loạn thị thường xảy ra khi bề mặt giác mạc (cấu trúc trong suốt trước tròng đen) có hình dạng và độ cong không đều. Do đặc điểm không đều đó, ánh sáng vào mắt sẽ hội tụ lên võng mạc (lớp thần kinh cảm nhận ánh sáng) tại những điểm khác nhau theo những hướng khác nhau (bình thường sẽ hội tụ cùng một điểm). Kết quả là người bệnh loạn thị luôn nhìn thấy đường nét bị biến dạng, hoặc nhìn nhoè ở cả khoảng cách xa và gần.

Độ cong của võng mạc và thủy tinh thể sẽ uốn cong tia sáng đi vào mắt để hình ảnh hội tụ chính xác tại võng mạc. Do vậy nếu độ cong 1 trong 2 phần này của mắt không đồng đều sẽ gây ra bệnh khúc xạ mắt này.

Đa số chúng ta đều mắc phải bệnh tật khúc xạ này do sinh lý với độ loạn nhẹ không ảnh hưởng đến thị lực và không cần chữa trị.

Thường xảy ra đồng thời với các vấn đề thị lực khác như cận thị và viễn thị. Tất cả các tình trạng này được gọi chung là tật khúc xạ bởi vì chúng ảnh hưởng đến việc uốn cong và khúc xạ ánh sáng của mắt.


Nguyên nhân gây ra:

Nguyên nhân dẫn đếnthường không được biết một cách rõ ràng. Nó có thể do di truyền trong gia đình và thường xuất hiện từ lúc mới sinh. Mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể tăng hoặc giảm theo thời gian.

Ngoài ra, bị loạn có thể phát sinh sau một chấn thương hoặc phẫu thuật gây tổn thương tại mắt. Tuỳ mức độ loạn mà thị lực có thể bị ảnh hưởng hoặc không.

Tât khúc xạ nà cũng có thể xảy ra ở 1 trường hợp bệnh lý hiếm gặp khác gọi là Keratoconus (cong bề mặt giác mạc - giác mạc chóp). Khi đó, giác mạc của bạn trở nên mỏng và nhọn hơn. Điều này dẫn đến độ loạn thị cao, thị lực bị giảm đi rất nhiều và thậm chí không thể dùng kính để khắc phục được.

Theo dõi và chẩn đoán:

Cũng giống như các tật khúc xạ khác, loạn thị gây giảm thị lực cho người mắc phải. Do vậy khi có biểu hiện nhìn mờ bệnh nhân cần khám để tầm soát các nguyên nhân gây mờ mắt. Đặc biệt với trẻ nhỏ cần được kiểm tra mắt sớm giúp phát hiện kịp thời nhằm phòng tránh nguy cơ nhược thị.

Để phát hiện tật khúc xạ này bệnh nhân cần phải khám với bác sĩ chuyên khoa mắt. Bác sĩ có thể chẩn đoán thông qua việc đo thị lực, khúc xạ, chụp bản đồ giác mạc... Với các thông số đo được, bác sĩ có thể xác định được độ loạn thị của bạn và sẽ kết hợp với các cuộc kiểm tra khác, lựa chọn tròng kính phù hợp nhất để bạn có thị lực rõ hơn và hoàn toàn thoải mái với tròng kính đó. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ trao đổi thêm với bạn về các phương pháp chữa trị phù hợp với bạn.


Đối với trẻ em ở giai đoạn phát triển thị giác trong 8 năm đầu, loạn thị nếu không được điều chỉnh sẽ dễ dẫn tới nguy cơ nhược thị (ngưỡng nhìn tối đa không đạt 10/10 dù có chỉnh kính), điều đó sẽ ảnh hưởng đến việc học tại trường cũng như các hoạt động thể thao giải trí.

Khi đã có tình trạng, cần theo dõi độ khúc xạ định kỳ mỗi 6 tháng. Một số trường hợp độ loạn cao hoặc tăng nhanh bất thường là biểu hiện gián tiếp của bệnh lý giác mạc chóp, một loại bệnh phát sinh do giác mạc nhô ra trước tiến triển do cấu trúc suy yếu, dẫn đến các dự hậu xấu về thị lực về sau.

Chữa trị loạn thị:


Có nhiều phương pháp để phục hồi thị lực rõ rệt như trước. Những phương pháp đó là:

 - Kính gọng: Những người bị loạn thị thường chọn loại kính này để cải thiện thị lực của họ.

 - Kính áp tròng: Có 1 số người sẽ có thị lực tốt hơn nếu sử dụng kính áp tròng thay cho loại kính có gọng thông thường. Kính áp tròng thường đem lại cho người sử dụng tầm nhìn rộng và rõ ràng hơn. Tuy nhiên kính áp tròng sẽ tiếp xúc trực tiếp với mắt của bạn và chúng cần được vệ sinh thường xuyên.

 - Phương pháp Ortho-k: Phương pháp này bạn phải đeo 1 loại kính áp tròng cứng đặc biệt để định hình võng mạc. Bệnh nhân đeo loại kính áp tròng này trong 1 thời gian quy định, ví như như trong lúc ngủ, sau đó gỡ chúng ra. Những ai chỉ bị loạn thị nhẹ có thể áp dụng phương pháp này để có lại thị lực rõ tạm thời mà không cần bất cứ loại kính nào khác. Tất nhiên là Ortho-k không thể cải thiện thị lực 1 cách toàn diện và mãi mãi. Nếu bệnh nhân dừng việc đeo kính, thì thị lực của bạn sẽ trở lại như tình trạng ban đầu.

 - Phẫu thuật tia laser và các phẫu thuật khúc xạ khác: Loạn thị có thể điều trị được thông qua quá trình định hình lại võng mạc thông qua mổ mắt bằng các phương pháp như: PRK, Lasik, FemtoLasik, SMILE và ICL. Đối với các trường hợp người loạn thị có kèm tình trạng đục thuỷ tinh thể, phẫu thuật Phaco với kính nội nhãn điều chỉnh loạn thị (Toric IOL) sẽ giúp bạn làm mất đi độ loạn sau mổ.

Nếu mắt bạn đang bị loạn thì bạn có thể lựa chọn các phương pháp trên để điều trị. Trong quá trình tham vấn với bác sĩ mắt, bạn có thể lựa chọn phương thức điều trị phù hợp để cải thiện thị lực cũng như nhu cầu của bản thân trong sinh hoạt hàng ngày.


Hệ thống Mắt Hải Yến
✔ Trung tâm Mắt Hải Yến
0913 666 665 – 028 6686 1396
Tòa nhà HYAT, 31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

✔ Trung tâm Mắt kỹ thuật cao 30-4
028 3833 3369 - 1800 7272
9 Sư Vạn Hạnh, P.9, Q. 5, TP.HCM

✔ Trung tâm Mắt kỹ thuật cao An Sinh
028 3844 8523 - 028 3845 3869
10 Trần Huy Liệu, P.12, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận