Loạn thị chính là khi con người gặp phải vấn đề về tật khúc xạ và không thể có được tầm nhìn như ý muốn. Chứng loạn thị có thể xảy đến ở bất kỳ ai nhưng phổ biến nhất là ở người lúc mới sinh. Kéo theo đó thường là cận thị hoặc viễn thị. Để tìm hiểu rõ hơn về tật khúc xạ này, hãy cùng bớt chút thời gian tham khảo bài viết dưới đây.

Người loạn thị thường gặp triệu chứng gì?

Theo các bác sỹ y khoa hàng đầu về mắt thì loạn thị đang là chứng bệnh khá phổ biến và thường thấy ở nhiều người. Mặc dù rơi vào trường hợp này không khiến tính mạng của họ trở nên nguy hiểm nhưng họ sẽ phải đối mặt với khá nhiều triệu chứng gây ra bất tiện không nhỏ trong sinh hoạt. Điển hình trong số đó phải kể đến là:

 - Các phần của lĩnh vực thị giác có thể bị bóp méo

 - Xảy ra hiện tượng mờ mắt

 - Thường xuyên rơi vào trạng thái mỏi mắt hoặc nhức đầu

Tùy vào mỗi người mà mức độ loạn thị sẽ được bác sỹ dùng máy móc xác định cụ thể. Bất kỳ ai cũng đều nên kiểm tra mắt thường xuyên hoặc theo đúng chỉ định của bác sỹ để có thể nắm được tình hình của đôi mắt cũng như đưa ra biện pháp xử lý tức thời khi mắt gặp vấn đề.

 


Những nguyên nhân phổ biến gây ra loạn thị

Giác mạc và ống kính chính là 2 phần giúp cho mắt có một tầm nhìn hoàn hảo. Trong trường hợp 1 trong 2 phần trên không còn đồng đều hoặc uốn cong nhẹ thì sẽ gây ra lỗi khúc xạ. Lỗi này có thể biểu hiện qua nhiều tật khác nhau, loạn thị là một ví dụ điển hình.

Với người bị loạn thị họ thường có cảm giác mắt bị mờ đi. Hiện tượng này có thể xảy ra theo nhiều chiều hướng như ngang, dọc, chéo… Có thể nói, giác mạc méo đi và không còn đúng “chuẩn” thì sẽ sinh ra hiện tượng trên.

Ở một số trường hợp được ghi nhận là người mắc chứng loạn thị còn đi kèm với các triệu chứng khác như cận thị, viễn thị. Theo thống kê thì đa phần người loạn thị thường là đối tượng mới sinh. Ngoài ra, những người mới bị chấn thương mắt, mắc một số loại bệnh cũng có thể là đối tượn của tật khúc xạ này.

Chuẩn đoán loạn thị bằng cách nào?

Với nền y học tân tiến hiện nay thì việc chẩn đoán loạn thị không có gì là quá khó khăn. Tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế, các bác sỹ có thể tiến hành những phương pháp sau để kiểm tra tình trạng mắt:

 - Sử dụng giác mạc kế.

 - Soi giác mạc và ghi hình.

Bên cạnh hệ thống trang thiết bị hiện đại thì bác sỹ cần phải có trình độ chuyên môn nhất định mới có thể dễ dàng đưa ra kết luận chính xác cho bệnh nhân. Từ đó đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp nhất theo từng lứa tuổi, thể trạng sức khỏe.

Với một số thông tin được cung cấp ở trên, hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm loạn thị là như thế nào. Hãy thường xuyên kiểm tra mắt định kỳ để có thể biết được tình trạng đôi mắt của mình cũng như có biện pháp xử lý kịp thời trong trường hợp mắt có vấn đề.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận