Phẫu thuật Lasik có tỷ lệ thành công khá cao nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc sau khi mổ mắt thị lực của bệnh nhân sẽ được như ý muốn ngay lập tức. Thay vào đó, bệnh nhân sẽ phải thực hiện một nếp sống nghiêm ngặt và tuyệt đối không được tự ý làm những việc gây tổn hại đến mắt. Dưới đây là một số việc quan trọng mà người sau khi phẫu thuật mắt theo phương pháp trên cần lưu ý.


Sau phẫu thuật lasik bạn cần tuân thủ theo chỉ định và lời dặn từ Bác sĩ

Những điều không nên làm liên quan tới thói quen sinh hoạt

1/ Dụi mắt

Dụi mắt khi thấy mỏi hoặc cảm thấy có vật gì vướng trong mắt là thói quen của rất nhiều người. Với người bình thường, thói quen này có thể không để lại hậu quả nghiêm trọng gì nhưng với người vừa phẫu thuật Lasik thì nó có thể khiến mắt bị chấn động, vết mổ chưa lành bị tổn thương lớn.

2/ Đi bơi

Các bác sĩ khuyến cáo người mới mổ mắt không nên đi bơi. Điều đó nhằm tránh để mắt tiếp xúc với nước ở hồ bơi – loại nước thường được dùng hóa chất để khử trùng và nước này không hề có lợi cho mắt mới mổ.

3/ Không sử dụng kính

Việc không sử dụng kính khi ra ngoài trời không chỉ khiến mắt không được bảo vệ đúng cách, nó còn góp phần làm cho tầm nhìn của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực.

4/ Xem tivi, điện thoại

Điện thoại và tivi vốn là 2 thiết bị điện tử được khuyến cáo là sử dụng nhiều sẽ gây hại cho đôi mắt. Đặc biệt là với bệnh nhân phẫu thuật Lasik thì điều đó lại càng trở nên đúng đắn hơn. Tốt nhất là trong tuần đầu tiên sau khi mới phẫu thuật, bạn nên hạn chế sử dụng 2 thiết bị trên càng sớm càng tốt.

5/ Dùng xà bông

Vệ sinh mắt sau phẫu thuật là điều hết sức cần thiết. Nhưng nếu không vệ sinh đúng thì có thể sẽ gây ra tác dụng ngược. Theo đó, người mổ mắt không được sử dụng hóa chất tẩy rửa, có khả năng tạo bọt để vệ sinh mắt. Hãy chăm sóc mắt theo đúng những gì mà bác sỹ khuyến cáo.

6/ Những điều không nên làm liên quan tới công việc

Người mới phẫu thuật mắt bằng phương pháp Lasik thường chưa thể đi làm ngay lập tức. Họ cần phải có thời gian nghỉ ngơi nhất định để vết thương nhanh hồi phục và đôi mắt được bảo vệ tốt hơn.

Thông thường, một người mổ mắt Lasik có thể bắt đầu công việc liên quan tới máy tính chỉ sau 1 tuần (với điều kiện là đôi mắt có quá trình hồi phục đúng như dự kiến). Khi bắt đầu làm việc, đối tượng này không nên nhìn màn hình máy tính quá lâu và ở cự ly quá gần. Nên cho mắt thư giãn thường xuyên thay vì chỉ cắm đầu vào máy tính làm việc.

Riêng với một số ngành nghề đòi hỏi mức độ chính xác cao hay cần tới quá nhiều sức lực thì lời khuyên cho người mới mổ mắt là nên để mắt lấy lại thị lực hoàn toàn rồi mới đi làm. Như vậy thì mới có thể khiến sức khỏe cũng như công việc không bị ảnh hưởng.

Ngoài những lưu ý được kể trên thì sau phẫu thuật Lasik người bệnh cũng nên thực hiện tái khám để bác sỹ tiện theo dõi sự tiến triển của đôi mắt. Không nên quá chủ quan chỉ vì thấy ca phẫu thuật đã thành công mà có những hành động khiến thị lực tiến triển xấu.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận