Cận thị được xác định là không gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Chính điều đó đã khiến không ít người coi thường tật khúc xạ này và bỏ qua các bước điều trị khi cần thiết. Thực tế thì khi rơi vào trường hợp cận thị nặng, các đối tượng có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều tác hại khôn lường. Những ví dụ điển hình sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Những nguy cơ có thể xảy đến với người cận thị nặng

Một trong những khó khăn mà người bị cận thị nặng thường phải đối mặt đó chính là sự bất tiện không hề nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, những ai bị tật khúc xạ này còn không thể theo học một số ngành nghề nhất định như an ninh, cảnh sát…

Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ. Những tác hại mà cận thị trong tình trạng nặng mang đến còn nhiều hơn thế và không phải ai cũng có thể lường trước được. Theo nghiên cứu mới đây được một tờ tạp chí của Mỹ đưa tin thì tỷ lệ cận thị sẽ tăng vượt trội vào năm 2050. Ngoài ra, loại tật khúc xạ này cũng được xác định là nguyên nhân phổ biến dẫn tới việc mù lòa.

Điều đáng nói ở đây là không nhiều người quan tâm tới nguy cơ trên. Đa phần đều chọn cách đeo kính để hỗ trợ thị lực và cố tình bỏ qua sự thật là đeo kính sẽ không thể chữa được cận thị. Một khi cận thị tiến triển tới mức độ nặng thì mắt có khả năng phải đối diện với những mối nguy hiểm như tổn thương võng mạc, xuất huyết dịch kính… Từ đó, tình trạng mù lòa có thể sẽ diễn ra rất sớm.


 

Cách giúp người cận thị nặng hạn chế nguy cơ

Cận thị chiếm tỷ lệ lớn trong số các loại bệnh về tật khúc xạ. Mặc dù vậy, nếu được điều trị đúng đắn và kịp thời thì nó có thể sẽ không dẫn tới cận thị nặng cũng như một số rủi ro khác.

Bởi vậy, những người không may mắc phải tật khúc xạ này cần lưu ý những điều sau:

  - Phẫu thuật mắt:

Phẫu thuật là phương pháp giúp lấy lại thị lực một cách nhanh chóng. Nhờ nền y học tiên tiến hiện nay mà người bệnh sẽ không phải trải qua cảm giác đau đớn trong quá trình phẫu thuật. Thêm vào đó, thời gian phục hồi vết thương cũng sẽ nhanh hơn nếu người bệnh tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ.

  - Thực hiện lối sống sinh hoạt khoa học:

Lối sống sinh hoạt ảnh hưởng khá nhiều tới thị lực. Có một số loại thực phẩm có lợi cho mắt mà con người có thể bổ sung như cà rốt, bông cải xanh… Song song với nó, mọi người cũng có thể thực hiện một số bài tập giúp tăng cường thị lực, khắc phục chứng mỏi mắt, hỗ trợ ngăn chặn tình trạng cận thị không tiến triển nặng hơn.

Có thể nhận thấy rõ một điều rằng, mặc dù tác hại của cận thị nặng là rất lớn nhưng không phải là không có cách khắc phục. Chỉ cần tất cả mọi người đề cao tầm quan trọng của đôi mắt thì tự khắc sẽ biết cách để khiến nó luôn trong tình trạng sáng, khỏe.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận