Ortho-K là gì?

Orthokeratology (to hình giác mc) là phương pháp điu trkhông phu thut, không xâm ln nhm khử đcn giúp bn không còn phthuc kính gng hay kính áp tròng. Phương pháp này sdng kính tiếp xúc cng thm khí đeo trong lúc ngđể điều chỉnh hình dng giác mc, qua đó điều chỉnh độ cận thị.

Ortho-K có tên gi khác không?

Bn có thnghe nhiu thut ngkhác nhau như:  Ortho-K, Corneal Refractive Therapy (CRT), Vision Shaping Technology (VST), Accelerated Ortho Keratology (AOK), Gentle Vision Shaping System (AVSS), Gentle Molding và Overnight Corneal Reshaping (ORC).

Đng bi ri, tt cđu là kthut chỉnh hình giác mc bằng cách đeo kính tiếp xúc khoảng 8 tiếng trong lúc ngủ vào ban đêm. Buổi sáng, bạn sẽ tháo kính sau khi thức dậy, nhưng tác dụng điều chỉnh của kính kéo dài tới 12 -14 tiếng. Nhờ vậy bn có thnhìn rõ cả ngày mà không cn đeo kính gng hay kính áp tròng.

Ortho-K tác động như thế nào?

Mắt bình thưng là khi tia sáng hi tngay trên võng mc to ra hình nh rõ nét. Tt khúc xlà thut ngđưc sdng đmô ttình trng ánh sáng hi tngoài võng mc dn đến nhìn m, hình nh không rõ nét

Cn thị xut hin khi giác mc quá cong hoc nhãn cu quá dài do vy hình nh ca vt shi tụ ở trưc võng mc. Ngưi cn thnhìn nhng vt gn rõ hơn xa.

Giác mc (tròng đen) chiếm khong 60% đhi tca mt, do đó nhng thay đi nhtrên giác mc có thể điều chỉnh được công suất khúc xạ của nhãn cầu. Chỉ cần chiu dày giác mc mng đi 6 µm (khong 5% chiu dày 1 si tóc) là độ cận giảm bớt 1 đi ốp.

Kính tiếp xúc thông thưng không ththay đi hình dng mt bn, chúng chcó tác dng như một thấu kính. Khi đeo vào, thị lực sẽ cải thiện, nhưng khi gỡ ra, tương tự như ta bỏ kính gọng ra khỏi mắt, mọi thứ sẽ mờ trở lại. 

Chỉ kính tiếp xúc Ortho-K với cấu trúc và chất liệu đặc biệt mới có ththay đi hình dng giác mc. Kính Ortho-K không dùng lc ép cơ hc lên mt mà làm gim áp lc thy tĩnh trong lp nưc mt gia kính áp tròng và mt đnn chnh dn dn lp tế bào trên bmt ca giác mc (lp biu mô) dn đến thay đi độ cong bmt, qua đó thay đi đhi tca mt.

Quan trng nht là phương pháp này không làm nh hưng đến tính toàn vn và cu trúc của giác mc, cho bn cm giác an toàn. Nếu bn không tiếp tc sdng kính Ortho-K, giác mc strli bình thưng như trưc khi điu trtrong vòng vài ngày.

 

Video hướng dẫn tháo lắp Ortho-K

Khi nào thì có thể dùng Ortho-K

Bn phi chu đng tình trng khô mt hoc nhng khó chu khác tkính áp tròng?

Bn cm thy bt tin khi mang kính trong lúc chơi ththao?

Bn lo lng khi thấy con ca bn, ngưi thân hay chính bn tăng đquá nhanh sau mi ln kim tra mt đnh k?

Bn đau đu vì con bn hiếu đng, thưng xuyên lc mt hay làm vkính?

Bn còn lo ngi nhng nguy cơ của phu thut Lasik hay chưa sẵn sàng cho phu thut?

Kính tiếp xúc Otho–K (Orthokeratology) là giải pháp cho các băn khoăn trên.

Đeo bao lâu mắt có thnhìn rõ?

Tuỳ theo độ khúc xạ ban đầu và các đặc điểm riêng của mỗi người, có th cần 1 đến 4 tun để đạt thị lực tối đa. Tuy nhiên, mt sbn có thnhìn rõ chvài ngày, thm chí ngay ngày hôm sau. Thi gian đu, bn sđeo Ortho-K 6 đến 8 tiếng mi đêm, khi thi gian điu trđdài, mắt ổn định, mt sbn có thchỉ cần mang kính cách ngày hoc ít hơn đduy trì hiu quả điều trị.

Ortho-K có an toàn không?

Ortho-k rt an toàn, không phu thut, không xâm ln và có thđo ngưc. Năm 2002, phương pháp này đã đưc FDA (cơ quan quản lý an toàn thuốc và thực phẩm Mỹ) chng nhn cho phép sdng mi la tui .

Tuy nhiên  Ortho-K cũng có nhng một vài nguy cơ nhỏ như kính tiếp xúc truyn thng.Vi sự theo dõi  cht chca bác sĩ và stuân thủ nghiêm túc của bệnh nhân vvn đvsinh, lch tái khám thì nhng nguy cơ này là rt thp. Hơn na, chất liệu của Ortho-K là Hydrogel, có tính thấm khí cao, đảm bảo cung cấp đủ oxy, yếu tố quyết định sự khoẻ mạnh của giác mạc.

Nhng ai thích hp vi Orth-K?

Ngưi bcn nhẹ  hoc trung bình (dưới 10 đ) không kèm hoc kèm lon thị từ 2độ trở xuống.

Trem đang tăng đtrong quá trình phát trin.

Nhng ngưi gp khó khăn hoc không thoi mái khi đeo kính gng hoc kính tiếp xúc thông thường vào ban ngày.

Quá trđphu thut.

Không thích hp hoặc không muốn phu thut khúc xạ.

Nhng ai không thích hp vi Ortho-K

Mt đang bị tn thương, viêm hay nhim trùng mi mắt, bán phn trưc ca mt hay có nhng bt thưng khác trên giác mc.

Khô mt nng.

Đang mắc các bnh toàn thân có thể ảnh hưng ti mt như tiu đưng, cao huyết áp…

Dị ứng vi bt kthành phn nào của thuc ngâm, bo qun kính.

Mt trnên nga hoc đỏ khi đeo kính.

Ortho-K và trem

Nếu trem đeo kính gng hay kính áp tròng ban ngày không có vn đgì thì có cn sdng Ortho-K không?

Nhng năm gn đây sng trem bcn thgia tăng nhanh chóng do phải dành nhiu thi gian cho vic hc, đc sách hoặc sdng máy tính hơn là hot đng ngoài tri.

Cn thtăng gây gim thlc, nhưng quan trng hơn nó có thdn ti tình trng đe da thlc như bong võng mc hay Glaucoma (cưm nưc). Trem bcn càng sm thì mc đnguy cơ càng cao. Chúng ta có thlàm gì đngăn chn điu này?

Nhiu nghiên cu chra rng, Ortho-K có thlàm chm hay làm ngng tiến trin ca cn thtrong sut quá trình điu trị.

Kính tiếp xúc Ortho-K đưc đặt vào mt ngay trưc khi ng, trẻ ít có cm giác khó chu và không smang kính.

Chính vì vậy, Ortho-K là giải pháp tốt để điu trcn thị ở trẻ em.

Ortho-K mang lại lợi ích gì?

Thlc đưc ci thin mà không cn mang kính gng hay kính tiếp xúc sut cngày.

An toàn, nhanh chóng, hiu quả, thlc ci thin trong vài ngày hay vài tun.

Không có nguy cơ ca phu thut, Ortho-K sử dụng thun tin, thoi mái và có thể ngưng bất cứ khi nào bạn muốn.

Có thể thc hin trên trem và ngưi ln.

Đáp ng được các nhu cu công vic đòi hi không mang kính như phi công, cnh sát, diễn viên, vận động viên chuyên nghiệp…

Thi hn sdng kính Ortho-k?

Kính sđưc thay mi năm đđm bo vsinh và đchính xác.

Ai có thcung cp liu pháp Ortho-K cho bn?

Không phi tt ccác bác sĩ nhãn khoa đu có ththc hin liu pháp Ortho-K, chnhng bác sĩ đã được tập huấn và cp chng chmi đưc phép điu trcho bn.

Bn hoàn toàn yên tâm khi đến vi Hai Yen Eye Care đđưc tham vn. Đi ngũ bác sĩ đưc đào to trc tiếp bởi các chuyên gia giàu kinh nghim tMsđưa ra nhng gii pháp phù hp, giúp bn có thêm nhiu la chn cho mt cuc sng năng đng vi cht lưng thlc cao nht.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận