Epi – LASIK là một phương pháp phẫu thuật mắt bằng laser mới được phát triển để giải quyết những vấn đề còn tồn tại của phẫu thuật LASIK và LASEK. Epi - LASIK là phẫu thuật có thể xem như là giao thoa của hai phẫu thuật trên, nhưng khác nhau ở một số điểm mấu chốt.

Trong LASIK, phẫu thuật viên cắt một vạt trên giác mạc với một lưỡi dao sắc hoặc bằng laser. Nhưng phương pháp này có nguy cơ cắt vạt quá dày, mặc dù gần đây đã phát triển nhiều kĩ thuật mới như LASIK không dao cắt (Bladeless LASIK) có thể hạn chế nguy cơ này.

LASEK liên quan đến việc tách lớp ngoài của giác mạc (biểu mô) thành tấm mỏng trên mắt. Epi – LASIK cũng với cách thức trên nhưng phẫu thuật viên sử dụng một lưỡi dao tù chạy bằng mô tơ tự động thay vì bằng tay như LASEK.

Ngoài ra, thay vì sử dụng alcohol để làm lỏng vạt biểu mô trong LASEK thì Epi - LASIK sử dụng lưỡi dao đặc trưng, gọi là dụng cụ tách biểu mô dùng để tách tấm biểu mô ra khỏi mắt. Nhờ đó tránh được phản ứng độc hại có thể xảy ra từ alcohol gây chết tế bào biểu mô.

Phẫu thuật EpiLASIK thực hiện như thế nào?

Sau khi vạt biểu mô được tạo, Laser excimer được sử dụng như trong LASIK và PRK để chiếu vào mô giác mạc bên dưới. Một loại kính áp tròng đặc biệt được đặt trên mắt để mắt đỡ cộm, xốn, thúc đẩy lành vết thương, giúp biểu mô mau chóng tái tạo. Phẫu thuật viên sử dụng kính áp tròng loại Dk cao trong trường hợp này, có nghĩa là oxy được trao đổi rất tốt qua kính.

Sau phẫu thuật Epi – LASIK

Sau phẫu thuật ngày thứ ba thì việc tái tạo biểu mô đã hoàn tất nên bác sĩ có thể gỡ kính áp tròng cho bạn.

Thị lực của bạn có thể sẽ không được tối ưu ngay lập tức: trong 3 ngày nhiều bệnh nhân có thị lực 20/40 hoặc ngay cả 20/20 nhưng những người khác có thể lâu hơn  tới sau 3 hoặc 6 tháng – để đạt được kết quả thị lực cuối cùng. Thông thường bạn có thể lái xe sau phẫu thuật 1 tuần.

Thời gian để hồi phục lâu hơn so với LASIK. Bệnh nhân phẫu thuật LASIK thường đạt thị lực tốt từ vài ngày đến vài tuần và có thể lái xe sau khi phẫu thuật một ngày.

Cũng giống như những phẫu thuật laser khác, điều rất quan trọng là phải tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ của bạn một cách chính xác sau mổ Epi – LASIK bởi vì chất lượng thị lực cuối cùng bạn đạt được bị ảnh hưởng bởi quá trình lành sẹo của giác mạc. Đừng ngưng sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc các thuốc khác mà bác sĩ của bạn đã kê toa và đừng quên bất cứ lần tái khám nào.

Đối tượng có thể phẫu thuật Epi – LASIK

Nếu bạn quan tâm đến phẫu thuật mắt LASIK nhưng bác sĩ của bạn nói rằng bạn cần phải phẫu thuật Epi – LASIK thì phải hỏi tại sao lại như vậy. Phẫu thuật này không áp dụng cho tất cả mọi người nhưng nhiều phẫu thuật viên đã thực hiện Epi – LASIK xem rằng đây là lựa chọn tốt và an toàn hơn LASIK cho một số bệnh nhân. Những bệnh nhân này bao gồm người có giác mạc mỏng với mô giác mạc không đủ cho tạo vạt trong LASIK.

Epi – LASIK cũng có thể an toàn hơn LASIK cho những người có nghề nghiệp hoặc phong cách sống mạnh mẽ, hoạt động thể thao tích cực, dễ bị chấn thương (đánh) vào mắt (như bộ đội, công an, người đấm bốc và những người thích những môn thể thao có sử dụng vợt) bởi vì không có nguy cơ bị lệch vạt.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận