Cũng như bất kì loại phẫu thuật khác, phẫu thuật Lasik cũng có thể có một số tác dụng phụ. Đó là một số triệu chứng ngắn hạn xuất hiện trong quá trình hồi phục của mắt và thường không ảnh hưởng đến các sinh hoạt thường ngày của bạn. Những triệu chứng này có thể điều trị được và sẽ tự cải thiện dần theo thời gian.

Tác dụng phụ thường gặp sau mổ Lasik là triệu chứng liên quan đến thị giác về đêm và khô mắt. Ngoài ra, đôi khi cũng xảy ra trường hợp còn lại ít độ khúc xạ sau mổ hoặc điều trị hơi vượt hơn độ khúc xạ trước đó.

THỊ GIÁC VỀ ĐÊM SAU KHI PHẪU THUẬT LASIK

Bạn có thể sẽ hơi bị lóa mắt, nhìn thấy quầng sáng như hào quang hoặc lóe dạng sao quanh nguồn sáng vào ban đêm khi đang lái xe hoặc làm việc gì đó. Thỉnh thoảng các triệu chứng này có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn, nhưng thường sẽ không đáng kể và sẽ tự giảm đi trong vòng 3 đến 6 tháng khi mắt bạn hồi phục.

 Thị giác về đêm sau khi phẫu thuật Lasik

Để giảm nguy cơ bị các triệu chứng liên quan đến thị giác về đêm, bạn có thể chọn mổ Lasik loại có cảm biến mặt sóng hay tối ưu hóa giá trị Q. Với chế độ chỉnh phù hợp riêng với từng mắt, công nghệ tân tiến này sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng trên.

Trường hợp bạn đã gặp các triệu chứng này sau mổ, bạn có thể sẽ được điều trị bằng cách chiếu laser bổ sung với công nghệ mới như trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cách đeo kính mát vào ban đêm để giảm sự khó chịu. Bên cạnh đó, việc điều trị khô mắt sau phẫu thuật bằng nước mắt nhân tạo cũng sẽ đồng thời giúp giảm phần nào triệu chứng liên quan đến thị giác về đêm.

Trong một số ít trường hợp, các triệu chứng về đêm sẽ kéo dài dai dẳng nhưng thường chỉ ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởng đến sinh hoạt và không cần thiết phải đeo kính mát hoặc chiếu laser bổ sung.

KHÔ MẮT

Trong giai đoạn phục hồi, mắt sẽ bị thiếu độ ẩm tạm thời làm cho thị lực bị ảnh hưởng đôi chút. Về sau, khi các sợi thần kinh tại giác mạc được khôi phục thì việc chuyển phát các tín hiệu tới tuyến lệ sẽ tốt trở lại và bề mặt nhãn cầu lại được dưỡng ẩm như trước.

Hầu như triệu chứng khô mắt chỉ xảy ra tạm thời và ở mức độ nhẹ. Nước mắt nhân tạo và các thuốc điều trị khác sẽ đóng vai trò giúp bảo vệ và dưỡng ẩm mắt. Những trường hợp khô mắt dai dẳng thì thường cũng chỉ kéo dài trong khoảng 6 tháng.

Cách tốt nhất để tránh bị khô mắt sau phẫu thuật lasik là cần được kiểm tra về tình trạng khô mắt trước mổ vì mắt của một số ít người có khuynh hướng dễ bị khô kéo dài. Do đó, việc điều trị tình trạng khô mắt mức độ nhẹ đến trung bình trước mổ sẽ giúp bạn giảm được khô mắt về sau. Với phương pháp tạo vạt hoàn toàn bằng tia laser (thay vì tạo vạt bằng dao kinh điển), số ca bị khô mắt giảm đi. Vì vậy, tùy vào tình trạng khô mắt trước mổ của bạn, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách mổ phù hợp

Nguồn: http://eyesurgeryeducation.org/surgery-options-lasik-post-op.php

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận