Sau mổ Lasik, mắt bạn cần thời gian khoảng 2 đến 3 tháng để ổn định và đạt được mức thị lực tốt nhất. Trong một số trường hợp, thị lực sẽ tiếp tục được cải thiện nhẹ ngay cả khi đã bước qua đến tháng thứ 6 sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, diễn tiến hồi phục của mỗi người khá khác nhau. Nếu bạn thuộc dạng hồi phục quá nhanh hoặc quá chậm thì có thể bạn sẽ gặp phải vấn đề tồn dư độ sau mổ hay điều trị vượt quá độ trước đó của bạn.

 Cải thiện thị lực sau phẫu thuật LASIK

Tồn dư độ sau mổ có nghĩa là độ khúc xạ của bạn mặc dù đã được làm giảm đi nhưng không hoàn toàn hết độ hẳn. Trong khi đó, điều trị vượt quá độ có nghĩa là từ tình trạng cận thị trước đó, mắt bạn trở thành viễn thị nhẹ sau mổ và ngược lại.

Trong một số trường hợp hiếm, ban đầu bạn sẽ thấy thị lực cải thiện tốt nhưng sau đó lại giảm đi theo thời gian. Hiện tượng này còn được gọi là hiện tượng thoái triển, thường xảy ra ở những người có tật khúc xạ nặng. Khi gặp phải tình trạng này, bác sĩ sẽ chờ cho thị lực của bạn ổn định tối thiểu 3 tháng trước khi tiến hành chiếu laser bổ sung để bạn đạt được thị lực tốt nhất.

Việc có chiếu laser bổ sung hay không tùy thuộc phần lớn vào quyết định cá nhân. Bác sĩ sẽ tư vấn hình thức chiếu bổ sung phù hợp nhất đối với bạn. Trong một số tình huống riêng biệt, sẽ có những người, đặc biệt là người có tật khúc xạ nặng, có thể sẽ vẫn cần đeo kính gọng hoặc kính áp tròng dù đã đạt được thị lực tốt nhất sau mổ Lasik. Tuy nhiên, độ kính đeo sau mổ sẽ thấp hơn rất nhiều so với độ kính trước mổ.

Bạn cũng nên nhớ rằng dù bạn có từng trải qua phẫu thuật Lasik hay chưa thì đến độ tuổi trung niên bạn sẽ vẫn cần phải đeo kính lão khi nhìn gần giống như những người không có tật khúc xạ khác. Đó là do sức điều tiết suy giảm theo tuổi tác, dẫn đến tình trạng lão thị ở tất cả mọi người vào độ tuổi trung niên.

Nguồn: http://eyesurgeryeducation.org/surgery-options-lasik-post-op.php

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận