Tuy phẫu thuật Lasik là một loại phẫu thuật theo nhu cầu nhưng không phải ai cũng phù hợp với phương pháp mổ này. Để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ và tối đa hóa tính an toàn của cuộc mổ, các ứng viên của phương pháp Lasik cần có một số đặc điểm chung nhất định như sau:

 Bạn có phù hợp với phương pháp phẫu thuật LASIK?

1. Tuổi từ 18 trở lên: Nhãn cầu của mỗi người phát triển theo một tốc độ khác nhau. Vì thế, bạn cần ở độ tuổi từ 18 trở lên để đảm bảo các cấu trúc nhãn cầu đã phát triển tương đối ổn định.

2. Độ khúc xạ ổn định: Độ kính của bạn không thay đổi trong ít nhất 1 năm vừa qua; nếu độ ổn định được 2 năm thì càng tốt. Những bạn dưới 25 tuổi hoặc đang sử dụng một số loại thuốc thì có thể sẽ bị dao động về độ khúc xạ.

3. Mắt không viêm nhiễm hoặc chấn thương trong tối thiểu 1 năm vừa qua: Mắt bị viêm nhiễm do siêu vi Herpes, tình trạng khô mắt hoặc những bệnh lý về giác mạc, võng mạc đều làm tăng yếu tố nguy cơ và tỉ lệ biến chứng của phẫu thuật Lasik.

4. Không bị rối loạn hệ miễn dịch: Các bệnh tự miễn, chẳng hạn như Lupus, viêm khớp dạng thấp và bệnh xơ cứng rải rác sẽ gây ảnh hưởng đến sự lành vết mổ.

5. Không đang sử dụng các thuốc làm nặng thêm biến chứng phẫu thuật: Các thuốc như thuốc kháng viêm steroids hoặc thuốc ức chế miễn dịch có thể gây cản trở sự lành vết mổ. Một số thuốc khác có thể làm nặng thêm tình trạng khô mắt. Do đó, bạn nên cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng hoặc đã dùng gần đây.

6. Giác mạc không bị sẹo hoặc có bất thường nào khác: Việc tạo hình lại giác mạc bằng tia laser sẽ bị ảnh hưởng nếu giác mạc bất thường hoặc có sẹo. Nguyên nhân của những bất thường này bao gồm: do bệnh lý, chấn thương, hoặc do tuổi tác.

Tình trạng hay gặp là bệnh lý giác mạc chóp, là một rối loạn làm cho bề mặt giác mạc tiến triển thành hình chóp tròn. Các nguyên nhân của bệnh lý này gồm có:

- Do di truyền

- Chấn thương mắt

- Bệnh lý tại mắt: như bệnh viêm võng mạc sắc tố, bệnh lý võng mạc trẻ sinh non, viêm kết giác mạc mùa xuân

- Bệnh hệ thống: như bệnh mù bẩm sinh Leber, hội chứng Ehlers-Danlos, hội chứng Down, hội chứng rối loạn bẩm sinh di truyền của tổ chức liên kết và bệnh Addison.

7. Không đang mang thai hoặc cho con bú: Sự thay đổi nội tiết ở phụ nữ mang thai và cho con bú sẽ gây ảnh hưởng đến sự ổn định về thị giác. Nếu bạn đang dự định có thai thì hãy cho bác sĩ biết cụ thể về thời điểm dự tính.

8. Kích thước đồng tử phù hợp: Những người có kích thước đồng tử lớn có thể sẽ gặp các triệu chứng như lóa mắt, thấy quầng sáng hoặc tia sáng tỏa hình sao. Những người này sẽ phù hợp với phương pháp LASEK hoặc Epi-Lasik

9. Giác mạc đủ dày: Giác mạc là cấu trúc trong suốt nằm trước tròng đen của mắt. Khi mổ, bác sĩ sẽ tạo một vạt giác mạc để lật lên và chừa lại một phần nền giác mạc với độ dày 250 micron. Vì vậy, những người có giác mạc mỏng sẽ không phù hợp với phẫu thuật Lasik do khó đảm bảo được tính an toàn khi cắt vạt. Những đối tượng này sẽ được phẫu thuật bằng một phương pháp khác.

10. Độ khúc xạ không quá cao: Phẫu thuật Lasik không thể áp dụng với mọi tật khúc xạ. Những người có độ khúc xạ nặng nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn về những phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như đặt kính nội nhãn.

MỘT SỐ YẾU TỐ CẦN CHÚ Ý TRONG PHẪU THUẬT LASIK

1. Bạn chấp nhận được thực tế: Phẫu thuật Lasik có thể sẽ không mang lại một thị giác sắc nét hoàn hảo và kết quả phẫu thuật cũng không phải lúc nào cũng được bảo tồn vĩnh viễn. Trước khi quyết định mổ, nên trao đổi với phẫu thuật viên về các vấn đề bạn quan tâm và những mong đợi của bạn. Trong đó không thể thiếu các yếu tố như thị lực sau mổ, thời gian hồi phục và các biến chứng có thể xảy ra. Hiểu rõ và chấp nhận những đặc điểm của cuộc mổ trước khi ký vào Giấy đồng ý phẫu thuật sẽ giúp bạn có được sự an tâm khi đến với cuộc mổ.

2. Có thể tuân thủ tốt chế độ chăm sóc mắt sau phẫu thuật: Sau mổ Lasik, bạn cần tuân theo một quy trình chặt chẽ bao gồm tái khám nhiều lần, tạm thời tránh một số các hoạt động nhất định như bơi lội.... và phải chăm sóc mắt cẩn thận. Nếu bạn chưa sẵn sàng cho những việc này thì cần cân nhắc lại việc mổ Lasik

3. Công việc của bạn cho phép mổ Lasik: Có một số ngành nghề đặc trưng không chấp nhận người có tật khúc xạ dù đã được phẫu thuật, chẳng hạn như trong quân đội. Tuy nhiên, hiện tại ngành này cũng đã dần chấp nhận cho các hoa tiêu được phép phẫu thuật khúc xạ. Vì vậy, bạn nên hỏi trước nơi tuyển dụng về những điều luật liên quan đến Lasik.

4. Môn thể thao yêu thích không thuộc loại dễ gây chấn thương mắt: Nếu bạn chơi những môn thể thao dễ đụng chạm đến phần mặt (như đánh box, đô vật, đánh võ…) thì bạn không phù hợp với phẫu thuật Lasik. Hãy trao đổi với bác sĩ mắt của bạn về giải pháp khác cho đôi mắt của bạn.

Để được tư vấn về các phương pháp LASIK, bạn có thể đặt lịch khám tại đây hoặc liên hệ Hotline 0913 666 665 để được hỗ trợ tư vấn thêm nhé.

Nguồn: Lasiksurgeon

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận