Cận thị là gì?

Cận thị là hiện tượng khi ta có thể nhìn vật thể gần một cách rõ ràng nhưng cố gắng để xác định vật thể ở xa hơn. Đây là tật khúc xạ thường gặp nhất. Triệu chứng thường bắt đầu ở tuổi dậy thì và dần dần trở nên nặng hơn đến khi mắt phát triển hoàn chỉnh. 

Những triệu chứng thường gặp?

Nếu mắt bạn bị cận thị thì sẽ rất thấy khó khăn khi đọc các biển chỉ đường, nhìn vật thể ở xa và chỉ có thể thấy tốt những đối tượng ở gần như đọc hoặc nhắn tin trên các thiết bị di động.

Dấu hiệu khác của cận thị bao gồm mắt lác, mắt căng ra và đau đầu thường xuyên. Cảm thấy mệt mỏi trong khi lái xe hay chơi thể thao cũng có thể là một dấu hiệu của tật cận thị.

Với độ cận thị trên 10 độ kèm loạn thị, giác mạc mỏng, bạn mong muốn bỏ kính? 

Phương pháp ICL là giải pháp lý tưởng để điều trị tật khúc xạ mắt với khoảng điều trị rất rộng, lên đến 18 độ cận, 6 độ loạn và 10 độ viễn. Không chỉ điều trị cho các trường hợp độ cao, phương pháp ICL còn được áp dụng nhiều đối với các trường hợp như giác mạc mỏng, có nghi ngờ bệnh giác mạc chop, tái cận sau Lasik nhưng không đủ mô để laser bổ sung, và những trường hợp được bác sĩ chỉ định sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng các yếu tố lâm sàng.

  

ICL (Implantable Collamer Lens) là một loại kính nội nhãn rất nhỏ và mỏng, cấu tạo từ chất Collamer - được tạo thành từ các chuỗi Collagen, cực kỳ mềm dẻo và có độ tương thích sinh học cao. Đây là một loại kính tiên tiến, ánh sáng sẽ đi qua dễ dàng mà không bị phản xạ.

Trong phẫu thuật ICL, đường mổ sẽ rất nhỏ, chỉ khoảng 2.8 - 3.0 mm. Kính được đặt ẩn ngay sau tròng đen và nằm trước thuỷ tinh thể. Nhờ vậy, người đối diện sẽ không nhận biết được bạn đã trải qua phẫu thuật, và ngay cả bạn cũng không cảm giác được kính đang ở trong mắt mình.

Khác với các phẫu thuật khúc xạ bằng laser, trong phẫu thuật ICL, thấu kính sẽ được đặt bên trong mắt nên sẽ không ảnh hưởng đến độ dày, độ cong và sự bền vững của giác mạc. Với phương pháp chữa cận thị nặng ICL, bạn sẽ không còn lo ngại về nguy cơ dãn phình giác mạc hay biến chứng vạt khi điều trị độ cao ở giác mạc không đủ dày hoặc có độ cong bất thường. Thời gian phục hồi nhanh, rất ổn định và không tái cận. Mang lại chất lượng thị giác tuyệt hảo, giảm thiểu hiện tượng lóa đèn ban đêm và không gây khô mắt. ICL còn lọc được tia cực tím, giúp tăng sự bảo vệ đối với các cấu trúc nội nhãn. Ngoài ra, ICL cũng có thể được lấy ra một cách dễ dàng, trả lại nguyên trạng mắt ban đầu nếu cần.

PHƯƠNG PHÁP ICL ĐƯỢC THỰC HIỆN RA SAO VÀ CẦN LƯU Ý GÌ SAU MỔ?

Với phẫu thuật ICL hai mắt của bạn thường sẽ không thực hiện cùng lúc mà cuộc phẫu thuật sẽ được cách nhau ra khoảng 2-7 ngày. Phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, thời gian chỉ từ 10 – 15 phút. Trước phẫu thuật, vùng xung quanh mắt sẽ được vệ sinh, sát trùng, và gây tê. Nhờ vậy, bạn sẽ không cảm thấy đau trong suốt cuộc mổ. Ngoài ra, mi mắt của bạn cũng sẽ được đặt một dụng cụ gọi là vành mi để giữ mắt không chớp nháy trong quá trình phẫu thuật.

Thời gian hồi phục nhanh và kết quả có thể thấy ngay sau phẫu thuật. Đa số bệnh nhân đều quay lại sinh hoạt bình thường sau phẫu thuật 1 tuần. Các hoạt động nhẹ nhàng hoặc làm việc văn phòng có thể trở lại sau 1 ngày. Thuốc được cấp và sử dụng theo hướng dẫn. Cần tuân thủ tái khám sau mổ theo lịch hẹn: 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, và định kỳ mỗi năm.

Nên tránh để nước vào mắt trong vòng 1 tuần sau mổ, Không đi bơi hay tắm biển sau 3 tháng. Luôn mang kính bảo hộ cả ngày lẫn đêm trong tuần đầu sau phẫu thuật và khi đi đường để tránh bụi vào mắt. Cần tái khám ngay khi thấy mắt mờ đột ngột hoặc đau nhức.

Tư vấn phương pháp chữa cận thị ICL

NHỮNG HIỂU NHẦM VỀ ICL

ICL có giống như kính áp trong và đeo lâu ngày có cần phải thay không? Nếu có ngoại lực tác động mạnh vào mắt thì ảnh hưởng thế nào?

Tên viết tắt của ICL trong tiếng Anh là Implantable Collamer Lens, là một loại thấu kính dẻo được đặt ẩn bên trong giác mạc với thời gian lâu dài dùng để điều trị bệnh cận thị nặng, khác hẳn với kính áp tròng - là một loại kính mềm và nó chỉ được dùng để áp lên trên bề mặt của tròng đen. Do đó, ICL không cần phải lấy ra để thay đổi như kính áp tròng.

ICL là kính nội nhãn nên không bị các tác nhân bên ngoài như khói bụi hay sức nóng của hơi nước ảnh hưởng.

Chắc chắn một điều rằng bạn sẽ không thể nhìn, sờ hoặc cảm nhận được dấu hiệu của kính bên trong giác mạc của mình ngoại trừ dấu hiệu duy nhất là bạn sẽ nhìn mọi vật rõ hơn. Khi bạn bị bất kì một tác động kích thích nào từ bên ngoài, mi mắt bạn sẽ tự động phản xạ làm cho mắt nhắm lại để bảo vệ được nhãn cầu, kể cả ICL bên trong.

ICL là loại phẫu thuật được chấp thuận bởi quân đội, hải quân, không quân Hoa Kỳ cho quân nhân của họ, điều đó cho thấy tính an toàn của ICL ngay cả trên các đối tượng có nguy cơ chấn thương do đặc điểm công việc có tính đối kháng và va đập cao.


Sau khi đặt kính ICL nếu chưa phẫu thuật mà độ cận thay đổi thì kính có ảnh hưởng không? Sau phẫu thuật có bị cận lại không?

Sau khi đã đặt kính nếu chưa mổ liền thường không ảnh hưởng gì. Vì tiêu chuẩn để được thực hiện phẫu thuật khúc xạ bất kể là laser hay ICL thì độ khúc xạ trước hết cần phải ổn định. Khi bác sĩ chỉ định có thể thực hiện phẫu thuật được thì có nghĩa là mắt bạn đã thuộc dạng ổn định theo thời gian.

Với phẫu thuật bằng phương pháp ICL, bạn sẽ không bị tái cận do khả năng thoái triển như phẫu thuật bằng laser vì phương pháp này không tác động lên giác mạc. Tuy nhiên, ở những người bị cận thị bệnh lý do trục nhãn cầu tiếp tục dài ra thì vẫn có thể bị xuất hiện lại độ cận nhưng ở mức độ nhẹ hơn và tỷ lệ này khá thấp.

Mục tiêu của phẫu thuật ICL là đạt được thị lực tối đa mà không cần kính, nhưng còn một yếu tố khác tác động lên kết quả đó là sự lành của vết mổ. Kết quả cuối cùng sẽ được xác định vào thời điểm mắt ổn định hoàn toàn, trung bình là 6 tháng sau phẫu thuật.

Trung tâm Mắt Hải Yến 

028 7775 7775 - 0913 666 665
Tòa nhà HYAT, 31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q.1, TP.HCM 

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận