Thị lực của bạn - Nỗ lực không ngừng nghỉ của chúng tôi

THẦN KINH NHÃN KHOA VÀ NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN THƯỜNG GẶP

THẦN KINH NHÃN KHOA VÀ NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN THƯỜNG GẶP

 

Thần kinh nhãn khoa, giống như tên gọi có nghĩa là bao gồm thần kinh và đôi mắt. Hệ thần kinh có vai trò quan trọng chi phối các hoạt động tại mắt như phản xạ đồng tử, nhắm mở mắt, nhìn các hướng (vận nhãn)… Ngoài ra, hệ thần kinh giúp xử lý và dẫn truyền các tín hiệu để giúp mắt nhìn rõ và đảm bảo chức năng thị giác hoàn chỉnh. Hệ thần kinh nhãn khoa bao gồm nhiều bộ phận như các tế bào thần kinh võng mạc, dây thần kinh thị giác, các dây thần kinh vận nhãn và não bộ. Chỉ cần một trong những bộ phận này bị tổn thương, hoạt động và chức năng của mắt sẽ bị ảnh hưởng. Có nhiều nguyên nhân gây các bệnh lý thần kinh nhãn khoa, trong đó các nguyên nhân thường gặp là chấn thương, viêm nhiễm, u, ngộ độc, bẩm sinh hoặc các bệnh lý mạch máu nhỏ.

Một vài dấu hiệu có thể liên quan tới bệnh lý thần kinh nhãn khoa như:

  • Song thị
  • Nhìn mờ, ám điểm, tổn thương thị trường
  • Thay đổi sắc giác
  • Sụp mi
  • Rung giật nhãn cầu
  • Co giật mi mắt/mặt

       …

Tùy vào bệnh lý và nguyên nhân mà sẽ có những cách điều trị khác nhau. Có những bệnh lý chỉ cần theo dõi, nhưng cũng có những bệnh lý cần điều trị ngay lập tức để tránh những hậu quả nặng nề như mất thị lực hoặc thậm chí là đe dọa tới tính mạng. Bệnh lý thần kinh nhãn khoa có thể gặp ở bất kì ai, ở bất kì độ tuổi hay giới tính nào. Do đó, nếu có những dấu hiệu bất thường, cần lập tức tới những cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị.


Thần kinh nhãn khoa là một chuyên khoa sâu và tương đối phức tạp trong nhãn khoa. Ở một số trường hợp, việc phối hợp với chuyên khoa thần kinh là cần thiết để có thể chẩn đoán, điều trị một cách toàn diện và hiệu quả. Quá trình thăm khám các bệnh lý thần kinh nhãn khoa, ngoài những bước thăm khám cơ bản, sẽ cần thực hiện thêm nhiều kiểm tra chuyên sâu. Những kiểm tra chuyên sâu này cần được thực hiện bởi những bác sĩ nhãn khoa được đào tạo và có kinh nghiệm về thần kinh nhãn khoa.

 

Tiến sĩ Bác sĩ Trần Đình Minh Huy – Giám đốc chuyên môn Hai Yen Eye Care, là bác sĩ được đào tạo và có nhiều kinh nghiệm về thần kinh nhãn khoa. Đã có nhiều bệnh nhân đến thăm khám và điều trị với TS. BS. Trần Đình Minh Huy và đạt được những kết quả khả quan.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về TS. BS. Trần Đình Minh tại: https://haiyeneyecare.com/blogs/doi-ngu/ts-bs-tran-dinh-minh-huy