Bệnh thoái hoá hoàng điểm do tuổi già là gì?

Thoái hoá hoàng điểm, thường là thoái hoá hoàng điểm liên quan đến tuổi (THHĐTG) là bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi và gây mất thị lực trung tâm do tổn thương võng mạc.

Thoái hóa hoàng điểm do tuổi già

Ai là người có nguy cơ mắc bệnh?

Tuổi tác là yếu tố nguy cơ chính của bệnh THHĐTG. Bệnh thường xảy ra sau 60 tuổi, hoặc có thể sớm hơn. Các nguy cơ khác của bệnh gồm có:

- Hút thuốc lá

- Chủng tộc. Bệnh thường gặp ở người da trắng hơn người châu Phi, châu Mỹ hay người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha

- Tiền căn gia đình

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc làm chậm tiến triển của nó bằng cách thực hiện những điều có lợi cho sức khoẻ như:

- Không hút thuốc

- Tập thể dục thường xuyên

- Duy trì huyết áp và mức cholesterol máu ổn định trong giới hạn bình thường

- Có chế độ ăn khoẻ mạnh như ăn nhiều rau xanh và cá

Chẩn đoán bệnh THHĐTG như thế nào?

Cần phải khám mắt giãn đồng tử để kiểm tra phần sau của mắt để phát hiện bệnh THHĐTG. Khám mắt gồm có:

- Đo thị lực

- Khám phần sau mắt giãn đồng tử

- Bảng lưới Amsler

- Chụp mạch huỳnh quang

- Chụp cố kết quang học (OCT)

Thoái hóa hoàng điểm do tuổi già

Dùng lưới Amsler để kiểm tra thoái hóa hoàng điểm

Các dạng của bệnh THHĐTG?

Bệnh THHĐTG thể teo, các tế bào cảm thụ ánh sáng đưa hình ảnh nhìn thấy lên não ở hoàng điểm và các mô nâng đỡ dưới hoàng điểm bị phá hủy từ từ. Những thay đổi này gây ra mất thị lực.

Bệnh THHĐTG tân mạch hay bệnh THHĐTG thể ướt: bệnh phát triển khi có sự tạo thành các mạch máu bất thường dưới hoàng điểm và phá hủy các tế bào tại hoàng điểm. Sự phá hủy này xảy ra nhanh và nặng nề, trái ngược với sự tiến triển từ từ ở bệnh THHĐTG thể teo. Bệnh nhân có thể bị cả hai tình trạng teo và tân mạch trên cùng một mắt.

Thoái hóa hoàng điểm do tuổi già

Không phải tất cả bệnh nhân bị bệnh THHĐTG sớm đều tiến triển sang bệnh THHĐTG trễ. Ở những người bị THHĐTG sớm trên 1 mắt và không có triệu chứng nào trên mắt còn lại, có khoảng 5% tiến triển thành bệnh THHĐTG nặng sau 10 năm. Đối với những người bị THHĐTG sớm trên cả 2 mắt, có khoảng 14% sẽ tiến triển thành THHĐTG muộn trên ít nhất 1 mắt sau 10 năm.

Điều trị bệnh THHĐTG như thế nào?

Điều trị bệnh THHĐTG thể khô hầu như nhằm giúp bệnh nhân giữ thị lực còn lại như sử dụng kính phóng đại giúp họ đọc dễ dàng hơn. Bệnh THHĐTG được điều trị với 1 loại thuốc gọi là thuốc kháng yếu tố sinh tân mạch (anti-VEGF) nhằm mục đích ngăn cho thị lực của bệnh nhân không trở nên xấu hơn bằng cách ngăn chặn sự tăng sinh tân mạch nhiều hơn.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận