Tìm hiểu thêm về can thi, đau mắt đỏ,  phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể, phương pháp mổ mắt cận thị..

Bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc là gì?

Bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc là bệnh khi một trong các tĩnh mạch nhỏ tại võng mạc bị tắc nghẽn bởi huyết khối. Nếu tĩnh mạch bị tắc nghẽn dẫn lưu máu vùng hoàng điểm thì bệnh nhân sẽ bị phù hoàng điểm và gây giảm thị lực. Các yếu tố nguy cơ của bệnh bao gồm cao huyết áp, nồng độ lipid máu cao, bệnh tiểu đường, hút thuốc lá và bệnh cườm nước (Glaucoma).

Có 2 dạng bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc:

Tắc nhánh tĩnh mạch võng mạc: nơi tắc nghẽn xảy ra ở một trong 4 nhánh tĩnh mạch võng mạc (mỗi nhánh dẫn lưu máu cho 1/4 võng mạc mắt).

Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc: nơi tắc nghẽn xảy ra ở nhánh tĩnh mạch chính tạo bởi sự hội tụ của 4 nhánh tĩnh mạch võng mạc.

Thị lực có thể thay đổi từ gần như bình thường đến gần như mù hoàn toàn khi bệnh nhân bị lần đầu.

Biến chứng

Một số biến chứng có thể gặp và tiến triển làm cho thị lực càng xấu hơn.

Phù hoàng điểm: gây ra giảm thị lực dai dẳng

Sự tăng sinh tân mạch: tạo thành các mạch máu mới bất thường. Điều này có thể dẫn đến bệnh cườm nước (Glaucoma). Bên cạnh đó, những mạch máu mới có thể vỡ gây xuất huyết.
 


Triệu chứng bệnh

Triệu chứng ban đầu của bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc và thay đổi thị lực đột ngột. Thị lực có thể thay đổi từ nhìn mờ, mất thị lực 1 phần, hay mất thị lực hoàn toàn. Các triệu chứng thường xảy ra ở một bên mắt. Thường bệnh không gây đau. Thay đổi thị lực có thể ngắn hạn hoặc kéo dài dai dẳng, tuỳ thuộc vào tình trạng toàn thân của bệnh nhân.

Cần làm những xét nghiệm nào?

Bạn có thể được bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm sau:

Chụp mạch võng mạc huỳnh quang: xét nghiệm sử dụng chất nhuộm fluorescein, tiêm vào tĩnh mạch cánh tay, thuốc nhuộm theo mạch máu đến mắt và được chụp hình lại để khảo sát.

Chụp cố kết quang học: OCT để khảo sát mức độ phù hoàng điểm

Điều trị

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị hoàn toàn tình trạng tắc tĩnh mạch. Mục đích điều trị là kiểm soát và loại bỏ các yếu tố nguy cơ cũng như biến chứng.

Điều trị bằng laser

Trong 1 số ít trường hợp có thể điều trị bằng laser giúp kiểm soát xuất huyết và phù, thị lực cải thiện ít. Thường laser được sử dụng để ngăn chặn tổn thương xấu đi, vì vậy dù thị lực không cải thiện nhưng có thể làm giảm mất thị lực nặng hơn.

Tiêm corticoid nội nhãn

Đôi khi corticoid được sử dụng giúp kiểm soát phù ở vùng hoàng điểm. Thuốc có thể được chỉ định trong vài tháng hoặc bác sĩ có thể cấy 1 lượng corticoid vào mắt và nó sẽ tác dụng trong thời gian dài.

Thuốc ức chế yếu tố tăng sinh mạch máu (Anti-VEGF)

Chích thuốc anti-VEGF sẽ giúp làm giảm phù vùng hoàng điểm. Thuốc được sử dụng trong nhiều tháng. Thuốc anti-VEGF cũng giúp làm ngăn các mạch máu mới tăng sinh.

Tiên lượng bệnh như thế nào?

Tiên lượng của bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc thường tuỳ thuộc vào mức độ nặng của tình trạng bệnh.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận