Tìm hiểu thêm về can thi, đau mắt đỏ,  phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể, phương pháp mổ mắt cận thị.

Viêm võng mạc sắc tố (Retinitis pigmentosa) là một bệnh thoái hóa võng mạc có tính di truyền, gây suy giảm thị lực nghiêm trọng và mù lòa. Đây là một hình thái loạn dưỡng võng mạc, xảy ra khi có bất thường của tế bào cảm thụ (tế bào que và tế bào nón) hoặc lớp biểu mô sắc tố võng mạc dẫn đến mất dần thị lực.


Sự tiến triển của bệnh này không giống nhau ở tất cả mọi người. Một số người, triệu chứng biểu hiện từ tuổi ấu thơ, những người khác triệu chứng chỉ xuất hiện khi trưởng thành. Nói chung, bệnh bắt đầu càng muộn, thị lực suy giảm càng nhanh. Người không bị bệnh viêm võng mạc sắc tố, biên độ thị trường ngoại vi lên tới 90 độ, trong khi một số người bị bệnh này biên độ thị trường ngoại vi thu hẹp xuống còn dưới 90 độ.

Người mắc bệnh có thể bị khó khăn khi nhìn trong tối, thích nghi chậm khi di chuyển từ vùng có ánh sáng sang vùng thiếu sáng, đây là hệ quả của việc thu hẹp thị trường ngoại vi (hay còn gọi là thị trường hình ống).

Hiện nay chưa có cách chữa khỏi bệnh viêm võng mạc sắc tố, nhưng cũng có một số phương pháp điều trị đang được thực hiện ở một số nước. Để làm chậm tiến triển của căn bệnh, có thể uống 15.000 đơn vị Vitamin A palmitat (tương đương với 4,5 mg) mỗi ngày.

Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy, việc bổ sung một liều lượng vitamin A thích hợp có thể trì hoãn lòa lên đến 10 năm trên một số bệnh nhân trong những giai đoạn nhất định của bệnh. Tháng 2 năm 2011, võng mạc nhân tạo Argus đã được công nhận là phương pháp điều trị đầu tiên được phê duyệt cho căn bệnh này, phương pháp này được thực hiện ở Đức, Pháp, Ý, Anh.  Kết quả ban đầu trên 30 bệnh nhân thử nghiệm dài hạn đã được công bố vào năm 2012.

Võng mạc nhân tạo Argus II cũng đã được phê duyệt ở thị trường ở Mỹ. Thiết bị này có thể giúp người trưởng thành đã mất khả năng cảm nhận hình dạng và chuyển động do viêm võng mạc sắc tố trở nên linh hoạt hơn khi thực hiện các công việc trong sinh hoạt hằng ngày.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận