Định nghĩa bệnh khô mắt:

Khô mắt là tình trạng rối loạn lớp phim nước mắt do thiếu nước mắt hoặc do bay hơi quá mức, gây ra tổn thương bề mặt nhãn cầu phần nằm giữa 2 mi mắt và có liên quan với các triệu chứng khó chịu ở mắt.  

Khô mắt là tình trạng tổn thương của lớp phim nước mắt do sự giảm tiết nước mắt hoặc tăng sự bốc hơi, gây tổn hại bề mặt nhãn cầu và tạo ra một số dấu hiệu khó chịu.

Dấu hiệu và triệu chứng

- Thường xảy ra ở cả hai mắt

- Cảm giác nóng rát, cộm xốn ở trong mắt

- Mắt chảy ít ghèn dạng sợi dính quanh mắt

- Tăng kích thích mắt khi tiếp xúc khói hay gió

- Mắt thấy mệt mỏi

- Nhạy cảm với ánh sáng

- Đỏ mắt

- Cảm giác cộm xốn như có cát trong mắt

- Khó khăn khi đeo kính sát tròng

- Từng đợt tăng chảy nước mắt

- Nhìn mờ, thường nặng hơn vào cuối ngày hoặc sau khi tập trung mắt trong thời gian dài
 

Điều trị khô mắt

Nhằm giúp làm giảm triệu chứng khô mắt, bác sĩ khuyên bạn một số mẹo tự chăm sóc mắt tại nhà như sau:

- Tránh gió thổi vào mắt: không để máy sấy tóc, máy điều hoà hay quạt thổi trực tiếp vào mắt bạn.

- Tăng độ ẩm không khí: vào mùa đông, có thể làm ẩm không khí khô trong phòng bằng máy làm ẩm không khí.

- Đeo kính che kín mắt ngăn gió làm khô mắt bạn.

- Chớp mắt thường xuyên hơn trong thời gian dài: khi bạn đọc sách hoặc làm bất kì việc gì đòi hỏi tập trung nhìn cao, bạn nên chớp mắt thường xuyên, hãy nhắm mắt lại trong vài phút hoặc chớp mắt liên tục trong vài giây để giúp cho nước mắt trải đều khắp giác mạc.

- Nhận biết môi trường xung quanh bạn: không khí trên cao; hay ở vùng sa mạc; hay trong máy bay thực sự khô, khi phải đi vào những môi trường như vậy, đặc biệt là khi phải bay trong một khoảng thời gian dài, bạn nên nhắm mắt thường xuyên trong vài phút để làm giảm tối thiểu sự bay hơi nước mắt của bạn.

- Đặt màn hình máy tính thấp hơn mắt của bạn: nếu màn hình máy tính đặt cao hơn mắt của bạn, bạn phải mở mắt to hơn để nhìn. Vì vậy bạn nên đặt màn hình máy tính thấp hơn mắt để không phải mở mắt quá to. Điều này giúp làm chậm quá trình bốc hơi của lớp phim nước mắt giữa 2 lần chớp mắt.

- Không hút thuốc và tránh khói: nếu bạn hút thuốc, hãy từ bỏ nó, bạn có thể hỏi bác sĩ về một chế độ giúp bỏ thuốc lá. Nếu bạn không hút thuốc thì hãy đứng xa những người hút thuốc.

 Bệnh khô mắt

Nước mắt nhân tạo dạng nhỏ hoặc gel bôi trơn mắt giúp làm ẩm và làm trơn bề mặt nhãn cầu.

Chất mỡ bôi trơn mắt dày hơn dạng nước và gel. Nhờ vậy, dạng mỡ giữ lại trên mắt lâu hơn 2 dạng còn lại. Tuy nhiên, do quá dày nên dạng mỡ dễ gây cho bạn nhìn mờ nếu bạn dùng suốt ngày. Do đó, dạng mỡ được dùng để bôi trơn mắt vào ban đêm trong lúc ngủ.

Uống bổ sung dầu cá (hoặc các nguồn có hàm lượng a-xít béo omega-3 cao) mỗi ngày có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khô mắt.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận