Viêm bờ mi là một tình trạng thường gặp và hay tái phát, xảy ra khi các chất dầu kèm vi khuẩn đóng bám vào bờ mi mắt, quanh chân lông mi làm bờ mi bị viêm, tấy. Tình trạng khó chịu này làm mắt bị kích ứng, ngứa, đỏ, nóng rát, châm chích. Mặc dù nguồn gốc bệnh chưa được hoàn toàn hiểu rõ, người ta nhận thấy, viêm bờ mi thường liên quan đến bội nhiễm vi khuẩn, các triệu chứng khô mắt hoặc một số bệnh ngoài da như mụn trứng cá đỏ.

Viêm bờ mi trước tác động đến bờ ngoài của mí mắt, nơi lông mi mọc ra. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn (hoặc đôi khi do virus). Nếu không được điều trị, viêm bờ mi trước có thể dẫn đến dày bờ mi, mi quặp vào trong hoặc vểnh ra ngoài thậm chí giảm thị lực do lông quặm làm tổn thương giác mạc.

Viêm bờ mi

Viêm bờ mi sau là tình trạng rối loạn chức năng những tuyến bã nhờn (tuyến meibomian) ở chân lông mi. Trong viêm bờ mi sau, khi tuyến meibomian bị tắc nghẽn, có thể gây ra chắp, lẹo ở mi mắt. Viêm bờ mi sau cũng dẫn đến dày và làm bờ mi bị vảy bám. Loại viêm bờ mi này có thể làm cho nước mắt có dạng bọt.

Nhiều người bị cả viêm bờ mi trước và sau cùng lúc ở các mức độ khác nhau.
Viêm bờ mi rosacea liên quan tới bệnh rosacea tại mắt, một tình trạng mí sưng và đỏ do rối loạn tuyến bã nhờn.

Triệu chứng viêm bờ mi

Các triệu chứng của viêm bờ mi bao gồm:

 • Kích ứng mắt và mí mắt
 • Vảy bám ở bờ mi và lông mi
 • Ngứa mắt
 • Chảy nước mắt
 • Bờ mi đỏ, mắt đỏ
 • Cảm giác nóng, rát
 • Cộm xốn

Viêm bờ mi

Những người nào dễ bị viêm bờ mi?

Viêm bờ mi thường xảy ra ở những người có da nhờn, gàu tóc hoặc khô mắt. Tình trạng này liên quan với viêm tuyến bờ mi – là những tuyến dầu của mí mắt (gọi tuyến meibomian).
Những người bị mụn trứng cá đỏ

Nguyên nhân gây viêm bờ mi?

Tất cả mọi người đều có vi khuẩn trên bề mặt da của mình, nhưng ở một số người, vi khuẩn phát triển mạnh tại vùng da quanh gốc của lông mi. Một lượng lớn vi khuẩn xung quanh lông mi có thể làm hình thành những vảy gàu và những hạt nhỏ bám dọc theo lông mi bờ mi mắt.

Những tình trạng khác có thể gây ra viêm bờ mi:

 • Bất thường chức năng tuyến bờ mi
 • Viêm da tiết bã (gàu ở da đầu và lông mày)
 • Mụn trứng cá đỏ (một tình trạng mụn bọc ở mặt và là nguyên nhân gây đỏ mặt)
 • Rận lông mi (là những ký sinh trùng nhỏ trong các nang lông mi)
 • Tình trạng dị ứng mỹ phẩm hoặc thuốc

Chẩn đoán viêm bờ mi

Để chẩn đoán cần được bác sĩ mắt khám và kiểm tra kỹ lưỡng mí mắt và lông mi. Bác sĩ có thể cần kiểm tra cả thị lực, khám sinh hiển vi và kiểm tra nhãn áp của bạn.

Điều trị viêm bờ mi

Viêm bờ mi là một tình trạng mãn tính, nhưng có thể kiểm soát được với các phương pháp điều trị sau đây. Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ giúp bạn tìm phương pháp điều trị thích hợp nhất.

 • Đắp gạc ấm Lấy một miếng gạc hoặc khăn sạch thấm nước ấm, vắt ra và đắp lên mí mắt khép kín của bạn trong ít nhất một phút. Lặp lại hai hoặc ba lần, nhúng lại nước ấm khi gạc nguội đi. Việc này làm mềm, nới lỏng các vảy, mảng bám quanh lông mi của bạn. Nó cũng giúp làm tan dầu từ các tuyến bờ mi gần đó. Ngoài ra có thể ngăn ngừa lẹo phát triển.
 • Tẩy tế bào chết bờ mí Sử dụng khăn sạch, tăm bông hoặc gạc không sợi ngâm trong nước ấm, nhẹ nhàng cọ bờ mi ở phần gốc lông mi trong khoảng 15 giây cho mỗi mí mắt.

        Viêm bờ mi

 • Thuốc mỡ kháng sinh Bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể kê toa một loại thuốc mỡ kháng sinh. Sử dụng ngón tay hoặc tampon sạch, nhẹ nhàng thoa một lượng nhỏ vào bờ mi, ngay chân lông mi trước khi đi ngủ. Bác sĩ cũng có thể kê nước mắt nhân tạo hoặc thuốc nhỏ mắt steroid trong thời gian ngắn để làm giảm bớt khô mắt hoặc viêm. Ngoài ra, kháng sinh nhỏ có thể giúp cải thiện việc tiết dầu của tuyến bờ mi.
 • Dinh dưỡng Các nghiên cứu cho thấy việc thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định có thể góp phần gây viêm bờ mi.  Sự mất cân bằng của các axit béo omega cho thấy sự liên quan đến việc chế tiết bất thường của các tuyến dầu giúp bôi trơn mắt. Hãy hỏi bác sĩ nhãn khoa của bạn về một chế độ ăn uống thích hợp và bổ sung dinh dưỡng để giúp điều trị sự mất cân bằng này.
 • Vệ sinh Viêm bờ mi là tình trạng hay tái phát, bạn nên thường xuyên làm sạch da và mí mắt để tránh bệnh quay trở lại. Ngoài việc làm sạch lông mi, bạn cũng có thể gội đầu và lông mày bằng dầu gội chống vi khuẩn để giúp kiểm soát viêm bờ mi.
Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận