Viêm kết mạc do vi khuẩn là một trong những bệnh lý thường gặp ở mắt. Đa số các trường hợp thường diễn tiến cấp tính, tự giới hạn và không phải là nguyên nhân làm cho tình trạng của mắt trở nên nặng nề.

Tuy nhiên do tỉ lệ mắc bệnh cao nên đây là nguyên nhân chính khiến người bệnh phải nghỉ làm hay trẻ bệnh phải nghỉ học nhiều ngày.

Bệnh viêm kết mạc do vi khuẩn là gì?

Đây là tình trạng viêm tại màng nhầy của mắt gọi là kết mạc. Kết mạc là một màng của mắt, trải rộng từ mặt sau của mi mắt (kết mạc sụn mi), kéo dài đến cùng đồ và phủ phần trước nhãn cầu (kết mạc nhãn cầu) đến rìa giác mạc và dính với giác mạc tại vùng rìa.

Triệu chứng

Tìm hiểu thêm về bệnh đau mắt đỏ

- Đỏ mắt: một hoặc cả hai bên

- Chất tiết: nhiều ghèn màu xanh hoặc vàng, tiết nhiều và đọng lại vào ban đêm gây dính mi mắt khi thức dậy vào sáng hôm sau

- Kích thích, cảm giác cộm xốn, nóng rát, khó chịu tại mắt

- Chảy nước mắt

- Sợ ánh sáng

- Không dung nạp kính sát tròng

- Thị lực thay đổi

Bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt nếu có một trong các dấu hiệu kể trên.

Điều trị viêm kết mạc như thế nào?

Tìm hiểu thêm về bệnh đau mắt đỏ , cận thị, đục thủy tinh thể, phương pháp phẫu thuật phaco, mổ mắt cận.

Đỏ mắt do vi khuẩn thường kéo dài 3 đến 5 ngày và cần nhỏ thuốc kháng sinh để giúp cơ thể loại trừ tình trạng nhiễm khuẩn.

Kháng sinh giúp làm giảm sự trầm trọng của bệnh và ngăn không cho tình trạng nhiễm trùng lan ra các phần khác của mắt.

Để điều trị viêm kết mạc, bác sĩ sẽ kê toa cho bạn thuốc kháng sinh dạng nhỏ mắt hoặc dạng thuốc mỡ tra mắt và tình trạng nhiễm khuẩn sẽ cải thiện sau vài ngày. Sử dụng nước mắt nhân tạo và chườm lạnh mắt giúp làm giảm khô mắt và giảm tình trạng viêm.

Tuy nhiên những viêm kết mạc nhiễm khuẩn nhẹ có thể tự khỏi mà không cần điều trị kháng sinh và không để lại biến chứng gì nặng nề.

Chườm ấm vùng mắt bị viêm có thể giúp làm sạch các chất tiết. Để tránh lây bệnh, người bệnh nên hạn chế chạm tay vào mắt bị viêm và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng nhất là trước và ngay sau khi chăm sóc mắt, nhỏ mắt. Dùng chung khăn mặt, bông gòn, thuốc nhỏ mắt, dụng cụ trang điểm, mỹ phẩm với người bệnh có thể làm lây bệnh cho người khác.

Cần làm gì để tránh bị viêm kết mạc?

- Bạn cần giữ vệ sinh tay và mặt thật tốt, không dùng chung khăn mặt, nhất là với người bị viêm kết mạc.

- Bệnh có thể lây từ 1 mắt sang cả 2 mắt nhất là khi bạn dụi mắt. Ghèn bám tại mắt, mi mắt cần được rửa sạch bằng nước muối sinh lý ấm, điều này cũng giúp làm giảm bớt các triệu chứng viêm.

- Dùng khăn giấy hoặc bông sử dụng 1 lần khi bạn lau mắt và bỏ đi sau khi sử dụng, không được dùng lại nhiều lần.

- Bỏ đi các thuốc bạn đã sử dụng sau khi khỏi bệnh.

- Người bệnh nên dùng khăn mặt riêng để tránh lây bệnh cho người khác.

- Bạn không nên dùng chung mỹ phẩm trang điểm và thuốc nhỏ mắt với người khác.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận