Bệnh loét giác mạc

Bệnh loét giác mạc là tình trạng viêm hay nặng nề hơn là nhiễm trùng tại giác mạc, trong đó bệnh gây phá huỷ lớp biểu giác mạc và gây tổn thương.

Triệu chứng

- Đỏ mắt
- Đau nhức dữ dội
- Cảm giác cộm xốn mắt
- Chảy nước mắt
- Chất tiết ghèn mủ dày
- Nhìn mờ
- Sợ ánh sáng
- Sưng phù mi mắt
- Có thể nhìn thấy chấm đục trắng trên giác mạc bằng mắt thường khi vết loét quá lớn

Bệnh loét giác mạc thường gây ra bởi các tác nhân gây nhiễm sau:

Nhiễm khuẩn: Thường gặp ở những bệnh nhân đeo kính sát tròng, nhất là khi sử dụng kính sát tròng lâu ngày.Viêm giác mạc do amip đặc biệt thường gặp ở người sử dụng kính sát tròng.

Nhiễm vi-rút: Vi-rút (vi-rút herpes simplex) thường gây ra tình trạng viêm loét giác mạc tái đi tái lại khi cơ thể trở nên mệt mỏi, stress, suy giảm miễn dịch hay bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Ngoài ra loại vi-rút gây bệnh thuỷ đậu (vi-rút varicella) cũng có thể gây ra viêm loét giác mạc.

Nhiễm nấm: Sử dụng kính sát tròng hoặc thuốc nhỏ mắt corticoid không đúng cách có thể dẫn đến viêm loét giác mạc do nấm. Ngoài ra các chấn thương mắt do cây cỏ làm tổn thương giác mạc cũng làm tăng nguy cơ bị viêm loét giác mạc do nấm.

Nhiễm ký sinh trùng (Acanthamoeba): Acanthamoeba là loại amíp đơn bào rất nhỏ có thể gây bệnh ở người. Đây là loại amíp thường gặp nhất trong nước và đất. Khi bị nhiễm, amíp có thể gây ra tình trạng viêm rất nặng, đặc biệt ở những người sử dụng kính sát tròng.

Các nguyên nhân khác gây ra viêm loét giác mạc:

- Tróc biểu mô hay bỏng mắt do chấn thương; các chấn thương mắt do móng tay, cạnh giấy, hay cành cây quẹt trúng có thể bị nhiễm trùng và dẫn đến loét giác mạc.

- Chấn thương trong lúc làm việc hay tại nhà gây bỏng mắt bởi các hoá chất ăn mòn cũng có thể gây loét giác mạc.

- Khô mắt

- Liệt Bell hay các bất thường mi mắt làm ảnh hưởng chức năng bảo vệ của mi mắt làm khô mắt cũng là nguy cơ gây ra tình trạng viêm loét giác mạc.

Chẩn đoán bệnh viêm loét giác mạc

Nhờ các khám nghiệm lâm sàng, bác sĩ mắt có thể chẩn đoán được viêm loét giác mạc.

Bệnh loét giác mạc


• Nhuộm mắt bằng Fluorescein

Một nghiệm pháp thường được dùng để khám phát hiện loét giác mạc là nhuộm mắt bằng Fluorescein. Nghiệm pháp này được thực hiện bằng cách nhỏ 1 giọt thuốc nhuộm màu cam lên mảnh giấy nhuộm mỏng. Sau đó đặt nhẹ mảnh giấy nhuộm vào mắt để đưa thuốc nhuộm vào. Sau đó bác sĩ sẽ chiếu ánh đèn màu xanh dương vào mắt để tìm bất kì vùng nào bắt màu xanh lá cây dưới đèn khe của sinh hiển vi. Những tổn thương giác mạc sẽ có màu xanh lá cây khi được chiếu sáng dưới đèn xanh dương.

• Cạo vết loét giác mạc

Sau khi phát hiện vết loét giác mạc trên mắt bạn, bác sĩ sẽ cho bạn làm xét nghiệm để tìm nguyên nhân của vết loét. Trước hết bác sĩ nhỏ tê mắt bạn, rồi cạo vết loét giác mạc để lấy mẫu bệnh phẩm, bệnh phẩm sau đó được lấy làm xét nghiệm kiểm tra xem chúng có chứa tác nhân vi khuẩn, nấm hay vi-rút.

Điều trị viêm loét giác mạc

Việc điều trị quan trọng nhất phải điều trị triệt để tác nhân gây bệnh.

Tuỳ tình trạng viêm loét do tác nhân nào sẽ được sử dụng thuốc kháng lại tác nhân đó, thường sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc tra dạng mỡ, đôi khi với những trường hợp nhiễm vi-rút, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc uống cho bệnh nhân.

Thỉnh thoảng bác sĩ sẽ lựa chọn corticoid cho bệnh nhân, chỉ khi bệnh nhân được kiểm tra và theo dõi sát bởi bác sĩ nhãn khoa bằng đèn khe sinh hiển vi, vì trong một số trường hợp, corticoid có thể làm chậm lành biểu mô hoặc làm tình trạng nhiễm trùng nặng hơn.

Trong trường hợp bệnh nặng hơn do tình trạng khô mắt hoặc hở giác mạc, có thể sử dụng thêm nước mắt nhân tạo, băng mắt hoặc sử dụng kính sát tròng.

Trong trường hợp viêm loét giác mạc do chấn thương, cần lấy sạch dị vật trên giác mạc, kết mạc (tưới rửa các hoá chất hoặc lấy các dị vật như kim loại, gỗ dưới đèn khi sinh hiển vi), sau đó sử dụng thuốc để tránh nhiễm trùng và giảm tình trạng tạo sẹo giác mạc.

Ngưng sử dụng kính sát tròng trong tất cả các trường hợp bị viêm loét giác mạc bất kể nguyên nhân ban đầu có do kính sát tròng gây ra hay không.

Nếu vết loét không kiểm soát được bằng thuốc thì cần xem xét khả năng phẫu thuật gọt vết loét. Nếu vết loét làm mỏng giác mạc đáng kể và có nguy cơ thủng giác mạc, cần xem xét phẫu thuật ghép giác mạc.

Viêm loét giác mạc do bệnh lý tự miễn cần điều trị đặc hiệu bằng các thuốc ức chế miễn dịch. Những bệnh nhân này cần được điều trị liên chuyên khoa mắt và các chuyên khoa khác có liên quan.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận