Mặc dù rất tin tưởng phương pháp mổ mắt cận Lasik – một trong những phương pháp tiên tiến, hiện đại hiện nay. Thế nhưng không ít người vẫn cảm thấy băn khoăn không biết liệu sau khi điều trị Lasik để chữa tật khúc xạ thì việc tái cận có xảy đến hay không? Những thắc mắc đó sẽ được giải thích kỹ lưỡng thông qua bài viết dưới đây.

Khả năng tái cận của người bệnh sau khi mổ mắt cận Lasik

Khi tìm đến cơ sở, trung tâm y tế để thực hiện việc mổ mắt cận, hẳn ai trong số chúng ta cũng đều mong lấy lại thị thực hoàn toàn và vĩnh viễn. Tuy nhiên, điều trên được cho là không mấy dễ dàng. Trên thực tế, dù phẫu thuật mắt cận bằng phương pháp Lasik thành công thì người bệnh vẫn có thể bị cận tái lại.

Theo đó, sẽ có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến cận tái lại, điển hình trong số đó phải kể đến là người bệnh đã thực hiện việc phẫu thuật khi tình trạng sức khỏe thực sự chưa ổn định, do quá trình lành vết thương xảy ra vấn đề, sự thay đổi khúc chiết của thủy tinh thể do thời gian…


Tỉ lệ tái cận của phương pháp Lasik thường là rất thấp

Mặc dù ở nước ta đã ghi nhận khá nhiều ca tái cận sau khi phẫu thuật Lasik nhưng công bằng mà nói, nếu xét tỷ lệ số bệnh nhân tái cận đó với tất cả những ai đã từng trải nghiệm phương pháp này thì con số đó được cho là rất nhỏ. Điều này đồng nghĩa với việc: Tỷ lệ tái cận sau phẫu thuật Lasik là rất thấp.

Ngoài ra, mổ mắt cận Lasik cũng được coi là một phương pháp an toàn và đạt tỷ lệ thành công rất cao. Bởi vậy, cho đến thời điểm hiện tại thì đây vẫn là cách thức được nhiều chuyên gia trong nghề khuyên nên ứng dụng để chữa cận thị.

Làm gì để hạn chế tái cận sau khi mổ mắt cận Lasik?

Có thể nói, ngoài những nguyên nhân nêu trên thì việc mổ mắt cận có bị tái lại không còn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình chăm sóc của người bệnh đối với đôi mắt. Để hạn chế được tối đa việc tái lại có thể xảy đến, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối những điều sau:

Vệ sinh mắt

Luôn giữ gìn vệ sinh mắt sạch sẽ. Nhỏ thuốc theo đúng liều lượng mà bác sỹ khuyến cáo. Trước khi nhỏ thuốc, bệnh nhân cần phải rửa tay thật sạch. Nếu thấy khó trong vấn đề mở mắt có thể dùng ngón tay kéo nhẹ phần mi dưới xuống. Không được để đầu lọ thuốc chạm vào mắt gây tổn thương mắt.

Thay đổi thói quen

Thói quen dụi mắt khá phổ biến ở nhiều người. Nếu là người bình thường thì điều này gây ra ảnh hưởng không quá lớn. Nhưng nếu là một bệnh nhân mới phẫu thuật mắt Lasik thì nó có thể gây ra hậu quả khôn lường. Vậy nên, nếu có thói quen này thì tốt nhất bệnh nhân cần phải thay đổi ngay lập tức.

Bảo vệ mắt

Đeo kính khi ra ngoài trời là cách để bảo vệ mắt sau phẫu thuật. Ngoài ra, người bệnh cũng không nên trang điểm vùng mắt trong khoảng 2 tuần đầu.

Một khi tuân thủ tuyệt đối những gì Bác sĩ đưa ra, quá trình hồi phục của bệnh nhân mổ mắt cận sẽ nhanh chóng hơn. Không chỉ vậy, tỷ lệ tái cận cũng sẽ giảm đáng kể. Chúc bạn luôn bảo vệ được đôi mắt mình trong tình trạng sáng, khỏe.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận