Sau khi mổ cận thị thành công, những gì mà người bệnh cần làm là thực hiện quá trình kiêng cữ cận thận để tổn thương mau lành cũng như tránh được các biến chứng có thể xảy đến. Dưới đây chính là thực đơn gợi ý dành cho các đối tượng trên. Hãy tham khảo và áp dụng khi cần thiết nhé!

Những thực phẩm mà người mổ cận thị nên ăn

Có một số thực phẩm rất tốt đối với người vừa trải qua ca mổ cận thị. Bệnh nhân và người nhà nêu lưu ý để cải thiện vào thực đơn ăn uống của họ mỗi ngày. Cụ thể như sau:

Các món ăn có nhiều protein

Theo khoa học chứng minh thì những món ăn giàu protein có khả năng giúp cho vết thương nhanh lành. Sở dĩ là bởi chất này giúp việc tái tạo mô diễn ra nhanh chóng. Bởi vậy, những người mới phẫu thuật mắt nên chọn những thực phẩm như thịt, sữa, trứng, phô mai, sữa chua, đậu… để có thể bổ sung protein thường xuyên.

Những món ăn nguyên chất

Món ăn nguyên chất ở đây được hiểu là những thực phẩm không qua chế biến hoặc cắt giảm tối thiểu việc cho gia vị trong quá trình chế biến. Ví dụ, bạn có thể ăn rau xanh mỗi ngày nhưng nên luộc thay vì xào, ăn thật nhiều cam tươi thay vì chỉ vắt lấy nước… Nói chung, việc hạn chế chất béo, muối, đường… càng nhiều thì sẽ càng tốt cho người mổ cận thị.

Trái cây và rau xanh

Trái cây và rau xanh là những nhóm thực phẩm mà hầu như tất cả các đối tượng đều được khuyên nên sử dụng thường xuyên. Đối với người vừa phẫu thuật mắt cận thị thì điều này lại càng trở nên cần thiết. Nếu như bạn đang phân vân không biết mổ mắt cận thị xong nên ăn gì thì việc bổ sung những thực phẩm như chuối, cà rốt, cà chua… có thể được coi là sự lựa chọn hàng đầu.

Những thực phẩm mà người mổ cận thị nên tránh

Bên cạnh những thực phẩm được nhiều y bác sỹ khuyên người mới mổ cận thị nên sử dụng thường xuyên thì vẫn còn một số thức ăn mà đối tượng trên được khuyến cáo là cần kiêng kỵ.

Điển hình trong số đó phải kể đến thịt bò và thịt gà. Đây chính là “thủ phạm” có thể khiến cho vết mổ của người bệnh trở nên lâu lành hoặc tệ hơn là khiến vết mổ trở thành sẹo.

Ngoài ra, rau muống và rau rền cũng được coi là 2 món ăn không nên xuất hiện trên mâm cơm của người vừa phẫu thuật cận thị. Nếu ăn thường xuyên, 2 loại rau này sẽ khiến vết thương mưng mủ, gây ra sự tổn thương nghiêm trọng hơn cho người bệnh.

Để tránh vết mổ trở nên ngứa ngáy khó chịu, người bệnh cũng cần tạm thời kiêng ăn hải sản. Nếu không, vết ngứa có thể sẽ làm người bệnh đưa tay lên dụi mắt và điều đó gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc tuân thủ theo thực đơn dành cho người mới mổ cận thị sẽ chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Bởi vậy, người bệnh nên cố gắng áp dụng đúng để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

 

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận