LASIK (viết tắt từ Laser-assisted in situ keratomileusis) là hình thức phẫu thuật mắt bằng laser phổ biến nhất hiện nay trong việc chữa tật cận thị (nearsightednedd), viễn thị (farsightedness) và loạn thị (Astigmatism).

Phẫu thuật mắt bằng laser không gây đau và thời gian hoàn thành ca phẫu thuật chỉ trong vòng 15 phút cho cả 2 mắt. Kết quả của các cuộc phẫu thuật này thường sẽ cải thiện thị lực của bệnh nhân kể cả khi không đeo kính hay kính áp tròng và có thể cảm nhận được sau 24 giờ làm phẫu thuật.

Có những trường hợp mắt bạn không thể phẫu thuật mắt Lasik, thì còn có rất nhiều sự lựa chọn khác dành cho bạn, chẳng hạn như ICL hay phẫu thuật phakic IOL. Bác sĩ sẽ chẩn đoán và tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất với điều kiện mắt của từng bệnh nhân.

Sự an toàn chính là điều mà bất cứ bệnh nhân nào cũng quan tâm trước khi thực hiện phẫu thuật. Với bệnh nhân cũng vậy, việc nắm rõ vấn đề an toàn sẽ khiến họ an tâm khi phẫu thuật. Vậy phương pháp này liệu có đảm bảo an toàn hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Đánh giá sự an toàn của Lasik

Nhắc đến phẫu thuật, người ta thường nghĩ tới các ca mổ với tỷ lệ rủi do dù thấp hay cao cũng đều đáng lo ngại. Với những người được bác sĩ chỉ định cần điều trị phẫu thuật nếu muốn thị lực cải thiện, họ thường cân nhắc tới tỷ lệ trên trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

 
Cần có bác sĩ tư vấn và kiểm tra trước khi điều trị

Nói về tỷ lệ biến chứng của Lasik, trên thực tế, đây là phương pháp sử dụng Laser để tác động bên ngoài mắt. 

“Rất ít khi gặp phải rủi ro và biến chứng” là những gì mà nhiều chuyên gia khẳng định về phương pháp Lasik. Theo đó, tỷ lệ bệnh nhân không may rơi vào trường hợp này chỉ chiếm dưới 4% trên tổng số. Đây là con số được coi là khá an toàn so với nhiều loại phẫu thuật khác.

Đã có khá nhiều các cuộc nghiên cứu lâm sàng thực hiện trên đất Mỹ nhằm chứng minh tính an toàn của việc điều trị. Tin vui cho những ai đang có mong muốn mổ mắt Lasik là Cơ quan quản lý lương thực và thuốc của Hòa Kỳ - FDA đã thừa nhận về độ an toàn của nó và cho phép áp dụng phương pháp này để điều trị các bệnh về tật khúc xạ trên người.

Cách giúp phẫu thuật đạt tỷ lệ thành công cao nhất

Không một bác sĩ nào khẳng định việc phẫu thuật mắt Lasik có thể đạt tỷ lệ thành công 100% - kể cả những bác sĩ giỏi nhất. Việc phẫu thuật có an toàn không còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hạn chế tối đa các rủi ro đến với mình và khiến tỷ lệ thành công đó đạt mức cao nhất nếu áp dụng đầy đủ như sau:

Bạn có thể không phù hợp để làm LASIK do giác mạc quá mỏng, độ quá cao, chiều cong giác mạc quá cong hoặc quá dẹt,..v..v...Một phương pháp bạn tìm hiểu có thể đang là phương pháp thịnh hành nhất không có nghĩa là phù hợp nhất cho bạn.

Mới đây xuất hiện FemtoLASIK được xếp chung là phẫu thuật tạo vạt. Nguyên lý là tạo vạt giác mạc, sau đó chiếu laser excimer để khử độ khúc xạ. Vạt có thể tạo bằng dao cơ học tự động (LASIK) hoặc bằng tia laser excimer (FemtoLASIK). Vạt này giúp giải quyết các nhược điểm của phẫu thuật laser bề mặt ra đời trước đó. Laser excimer sẽ làm giảm độ dày và thay đỗi chiều cong của giác mạc. Chính vì vậy, các phương pháp tạo vạt không thề thực hiện trên giác mạc mỏng hay độ quá cao hay có độ cong quá cong hoặc quá dẹt.

- Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ: Dù trước, trong hay sau quá trình điều trị thì việc tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ cũng sẽ giúp sự an toàn của bạn được đảm bảo hơn. Trước phẫu thuật, các bạn cần ngưng sử dụng kính sát tròng để các đo đạc được chính xác. Thời gian ngưng tuỳ theo loại kính và thời gian bạn đã dùng. Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bạn những điều cần làm khi bước vào phòng mổ như không xài nước hoa, không mặc áo len, không trang điểm. ...

Trong khi phẫu thuật, bạn sẽ được nhỏ tê để không cảm thấy đau nhưng bạn sẽ vẫn biết được dụng cụ chạm vào mắt, cũng như âm thanh, mùi (giống mùi cháy) do quá trình phẫu thuật. Việc quan trọng lúc này là các bạn thật thư giãn và thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn chỉ cần tuân theo, không cần gật đầu hay trả lời, vì khi bạn trả lời, mắt và đầu mình sẽ bị thay đổi vị trí. Bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu nhất là khi tạo vạt. Vì dụng cụ tạo vạt cần giữ chặt mắt của bạn.

Tuy nhiên, quá trình này xảy ra chỉ khoảng vài giây. Khi chiếu laser, bạn sẽ cảm thấy nhìn hơi mờ, nhưng đó là bình thường. Bạn chọn 1 hướng đèn trước mặt mình và cố gắng giữ yên mắt theo hướng nhìn đó trong vài giây. Sau phẫu thuật, bạn sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những chăm sóc sau mổ. Đối với phương pháp tạo vạt, bạn tuyệt đối không được dụi tay lên mắt trong ít nhất 1 tuần đầu sau mổ. Kính bảo hộ được khuyến cáo dùng cả ngày lẫn đêm để giúp bạn phòng tránh dụi tay lên mắt và bụi rơi vào mắt.

Sau phẫu thuật, bạn cần kiêng nước vào mắt trong 1 tuần và chỉ được đi bơi sau 3 tháng. Bên cạnh đó, bạn cần nhỏ thuốc đúng chỉ định. Thường kháng sinh, kháng viêm là chỉ định thường qui cho tất cả các cuộc phẫu thuật. Nước mắt nhân tạo hỗ trợ lành vết thương, giảm các cảm giác cộm xốn sau mổ. Bạn thường có thể sinh hoạt bình thường sau 1 ngày. Bạn ăn uống bình thường, chỉ kiêng các thực phẩm bạn bị dị ứng. Bạn có thể sử dụng các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy tính trong những ngày đầu sau khi phẫu thuật nhưng cần hạn chế tối đa có thể vì lúc này mắt của bạn dễ mỏi.

Trong suốt quá trình hậu phẫu, nếu có cảm thấy bất kỳ điều gì lạ, hãy liên lạc với bác sĩ để được tư vấn và khám kịp thời. Với sự tiên tiến của khoa học công nghệ và sự hợp tác tốt của bạn, cuộc phẫu thuật có thể đạt được mức an toàn cao nhất.

- Lựa chọn địa chỉ uy tín để phẫu thuật: Địa chỉ uy tín là nơi có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến. Ngoài ra, những địa chỉ này còn phải có tỷ lệ phẫu thuật thành công cao. Nếu địa chỉ bạn nhắm tới không đạt những điều trên thì hãy cân nhắc về việc lựa chọn.

Bên cạnh đó, khi có nhiều phương pháp cùng tồn tại nghĩa là không có một phương pháp nào giải quyết được hết các vấn đề của tất cả bệnh nhân. Địa chỉ bạn lựa chọn cần là nơi có thể đưa ra và thực hiện được tất các giải pháp phù hợp để bạn có thể lựa chọn. Ví dụ, giác mạc của bạn không quá dầy, nhưng độ khúc xạ của bạn lại quá cao, nếu cơ sở bạn lựa chọn chỉ có thể đưa ra giải pháp phẫu thuật LASIK hoặc FemtoLASIK thì bạn cần tìm hiểu thêm.

Hệ thống trung tâm Mắt Hải Yến của chúng tôi tự hào có thể cung cấp nhiều giải pháp cho đôi mắt của bạn.

Tiến hành phẫu thuật theo phương pháp Lasik tại Hải Yến
Bác sĩ đang thực hiện ca mổ

Với những kiến thức liên quan tới điều trị Lasik ở trên, Hai Yen Eye Care hy vọng có thể giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về phương pháp này. Từ đó đưa ra được quyết định chính xác hơn trong việc có hay không về việc điều trị Lasik


Hệ thống Mắt Hải Yến

✔ Trung tâm Mắt Hải Yến 
0913 666 665 – 028 6686 1396
Tòa nhà HYAT, 31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q.1, TP.HCM 

✔ Trung tâm Mắt kỹ thuật cao 30-4 
028 3833 3369 - 1800 7272 
9 Sư Vạn Hạnh, P.9, Q. 5, TP.HCM

✔ Trung tâm Mắt kỹ thuật cao An Sinh 
028 3844 8523 - 028 3845 3869 
10 Trần Huy Liệu, P.12, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận