Hỏi: Đeo kính có làm độ cận tăng nhanh hay không?

Đáp: Không, đeo kính không làm cho độ cận tăng nhanh hoặc chậm hơn.

Tìm hiểu thêm về can thi, đau mắt đỏ,  phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể, phương pháp mổ mắt cận thị.

Hỏi: Bao lâu cần đi tái khám để kiểm tra độ khúc xạ một lần?

Đáp: Nếu khúc xạ chưa ổn định, cần đi khám mỗi 6 tháng. Nếu đã ổn định, khám mỗi 12 tháng.

Hỏi: Có cách nào để khỏi phải đeo kính lão?

Đáp: Có vài lựa chọn. Nếu bạn có tật khúc xạ kèm lão thị, bạn có thể chọn phẫu thuật LASIK lão thị. Nếu bạn có đục thủy tinh thể có hoặc không kèm tật khúc xạ và đã trên 40 tuổi, phẫu thuật Phaco đặt kính đa tiêu là phương pháp lựa chọn.

Hỏi: Kính tiếp xúc là gì?

Đáp: Kính tiếp xúc là một mảnh nhựa mỏng, hình chảo, trong suốt được đặt trên bề mặt của mắt. Kính tiếp xúc được dùng điều chỉnh các tật khúc xạ như kính gọng: cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị. Kính tiếp xúc khá an toàn khi dùng đúng cách.

Hỏi: qui định nào về độ tuổi bắt đầu đeo kính tối thiểu của trẻ em?

Đáp: Nói chung, không có độ tuổi tối thiểu cho trẻ em để bắt đầu đeo kính. Hiệp hội Nhãn Khoa Mỹ có đưa ra hướng dẫn giúp cho bác sĩ quyết định việc đeo kính cho trẻ. Đối với trẻ em từ một đến hai tuổi, trẻ được khuyến cáo đeo kính nếu cận thị trên -4.00 điốp trở lên, viễn thị trên + 5,00 điốp trở lên mà không có lé (lác) hoặc viễn trên +2,00 điốp nếu kèm theo lé (lác), hoặc loạn thị lớn hơn 2.50 điốp. Nếu hai mắt có sự khác biệt về khúc xạ, thường khuyên nên đeo kính.  Quý vị cần lưu ý, mỗi đứa trẻ là một cá thể duy nhất và chỉ sau khi đo khám trực tiếp bác sĩ mới có được lời khuyên đúng cho từng trường hợp. 

Hỏi: Tôi năm nay 29 tuổi, có một bé gái 27 tháng có một số câu hỏi nhờ bác sĩ tư vấn giúp: Bé gái sinh ra có vành tai bị cụp và mắt bị sụp mi độ 1 và loạn thị 4,5 độ ở mắt trái. Bé đã đeo kính được 4 tháng rồi. Có bệnh viện nào khắc phục được khiếm khuyết trên ko? Khắc phục như thế nào – nhờ tư vấn giúp tôi? Xin cám ơn.

Đáp: Chào bạn, vấn đề vành tai bạn cần đưa cháu đến khám tại bệnh viện Nhi đồng hoặc Bệnh viện tai Mũi Họng. Sụp mi độ không ảnh hưởng đến chức năng thị giác nên chưa cần can thiệp, khi cháu lớn có thể can thiệp để giải quyết vấn đề thẩm mỹ. Loạn thị 4,5 độ bé đang được chỉnh kính là đúng, cần tái khám định kỳ 6 tháng 1 lần để kiểm tra độ sự dao động khúc xạ và điều chỉnh lại độ kính nếu cần. 

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận