Tìm hiểu thêm về cận thị, đau mắt đỏ,  phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể, mổ mắt cận thị.

Theo kết quả từ nhiều cuộc nghiên cứu khoa học, có đến 80 90% lượng thông tin chúng ta và kiến thức mà trẻ em thu nhận được từ môi trường xung quanh là thông qua đôi mắt. Trong khi đó, một thực tế đang lo ngại là có đến 25 50% trẻ em Việt Nam lại đang bị cận thị. Tình trạng này chẳng khác nào trẻ đang khép một phần “cửa sổ tâm hồn” của mình với thế giới.

Nhiều ý kiến đổ lỗi cho TV, một phương tiện giải trí phổ biến, đã gây nên tình trạng trên khi trẻ em ngày càng bỏ nhiều thời gian trong ngày để theo dõi các chương trình TV. Theo bác sĩ Trần Hải Yến – Trưởng khoa khúc xạ BV Mắt Tp.HCM, những tác động chính của TV đến đôi mắt chủ yếu bao gồm:

Nhức mỏi mắt do ngồi quá gần. Đây là tình trạng rất phổ biến, nhất là với trẻ nhỏ vì chúng dễ bị thu hút bởi các chương trình truyền hình mà quên đi mọi thứ xung quanh. Theo các bác sĩ, khoảng cách xem TV tối thiểu nên là 4 lần chiều dài đường chéo màn hình.

Tuy nhiên, cái khó nhất để khắc phục tình trạng này là đòi hỏi bản thân người xem phải tự chủ động giữ khoảng cách. Do đó, đối với trẻ nhỏ, phụ huynh cần lưu ý nhắc nhở và tập cho trẻ có thói quen ngồi xem TV ở khoảng cách phù hợp.

Hoa mắt khi xem TV quá lâu. Các nghiên cứu cho thấy, không nên xem TV liên tục quá 2 giờ đồng hồ. Sau khoảng thời gian này, các cơ mắt bắt đầu mệt mỏi, làm suy giảm sức tập trung của mắt và gây ảnh hưởng không tốt đến thị lực nếu tiếp diễn trong thời gian dài. Khi tập trung xem TV quá lâu, tần số chớp mắt giảm sẽ dẫn đến cảm giác khô mắt. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý nhắc nhở trẻ không xem TV quá lâu. Ngoài ra, có thể sử dụng tính năng tự hẹn giờ, tự hiển thị cảnh báo khi người xem đã ngồi quá lâu trước màn hình.

Ánh sáng nhân tạo không tốt cho mắt. Khác với ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo phát ra từ đèn hình TV, đèn neon, … thay đổi cường độ liên tục ở tần số cao mà mắt không cảm nhận được. Điều này làm các cơ điều tiết mắt phải làm việc quá sức dẫn đến hiện tượng mỏi mắt, buồn ngủ, thậm chí nhức đầu., có thể làm nhãn cầu xung huyết, ảnh hưởng đến chức năng cảm quang của võng mạc nhãn cầu, làm khô mắt, có thể dẫn đến trở ngại thị giác, gây rối loạn thần kinh thực vật. Do vậy, cần hạn chế làm việc, sinh hoạt dưới điều kiện tiếp xúc quá nhiều với loại ánh sáng này.

Mỏi mắt do thông số màn hình không phù hợp với môi trường xung quanh. Màn hình quá sáng hay quá tối đều gây ảnh hưởng đến thị lực, vì khiến mắt phải tập trung điều tiết quá mức để có thể nhìn rõ hình ảnh trên TV. Dù vậy, không phải dễ dàng để người xem có thể xác định được mức phù hợp của các thông số như độ sáng hay độ tương phản. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là sử dụng TV có tính năng cảm biến ánh sáng và tự điều chỉnh cho phù hợp với mắt.

Thị giác lực của con người phát triển từ khi mới sinh ra cho đến 8 tuổi, sau đó tiến trình phát triển thị lực sẽ hoàn tất và không thể điều chỉnh dễ dàng. Dù vậy, mắt lại là bộ phận phải làm việc nhiều và liên tục chịu tác động của các yếu tố gây hại cho mắt như xem TV không đúng cách. Trong khi đó, các cuộc nghiên cứu tiến hành trên diện rộng cho thấy, những trẻ có theo dõi các chương trình TV sẽ tăng đáng kể lượng kiến thức và cảm nhận về thế giới xung quanh so với những trẻ không xem TV.

Vì vậy, không nên cấm hẳn TV mà cần cho trẻ xem TV một cách điều độ và có chọn lọc, vừa giúp tránh các bệnh về mắt có thể xảy ra, vừa giúp trẻ phát triển nhận thức của mình một cách tốt nhất. Sự phát triển của khoa học công nghệ cũng mang đến những giải pháp tích cực, các nhà sản xuất đang nghiên cứu và chuẩn bị cho ra đời những loại TV thân thiện với mắt của người xem. Hy vọng rằng đây sẽ là phương cách giúp chúng ta đảm bảo việc tiếp nhận thông tin nhưng không gây nguy hại cho “cửa sổ tâm hồn’ của mình.

T.N

Công nghệ ánh sáng tự nhiên (NaturalLIGHT Technology – NLT) là công nghệ độc quyền của hãng điện tử TCL, giúp tái tạo ánh sáng nhân tạo phát ra từ màn hình thành loại ánh sáng phân cực tròn (gần giống với ánh sáng tự nhiên nhất xét về mặt lý tính) nhằm tối thiểu sự ảnh hưởng đến mắt. NLT được tích hợp trong các dòng sản phẩm Health TV như LCD E9C, M11, F10; LED X10, P11. mang đến cảm giác thư giãn tốt nhất cho mắt, nâng cao chất lượng hình ảnh và tiết kiệm đến 50% điện năng tiêu thụ so với TV thường.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận